Nghệ An đề nghị Lâm Đồng xử lý triệt để nạn ‘cò du lịch’

Đăng ngày 30/10/2017

Đó là một trong những nội dung được bàn luận sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình làm việc giữa ngành Du lịch Nghệ An và Lâm Đồng diễn ra trong 2 ngày (28 và 29/10) tại TP. Đà Lạt

Trong chương trình làm việc, những nội dung chính được trao đổi là việc đảm bảo an ninh trong du lịch, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty du lịch Nghệ An khi làm tour tới Đà Lạt; tiếp tục tăng cường liên kết quảng bá xúc tiến du lịch giữa 2 tỉnh; kết nối hợp tác trao đổi khách tổ chức các đoàn famtrip (hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị) thường xuyên giữa 2 tỉnh; tổng kết chương trình hợp tác do lãnh đạo 2 tỉnh đã ký kết.

Trong chương trình làm việc, những nội dung chính được trao đổi là việc đảm bảo an ninh trong du lịch, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty du lịch Nghệ An khi làm tour tới Đà Lạt. Ảnh: Vương Bằng
Những nội dung chính được trao đổi trong buổi làm việc là đảm bảo an ninh trong du lịch, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty du lịch . Ảnh: Vương Bằng

Trong thời gian qua, Nghệ An và Lâm Đồng đã đạt được nhiều kết quả trong liên kết phát triển du lịch. Cụ thể, hai tỉnh đã chủ động hợp tác trao đổi các baner trên web, liên kết fanpage, hỗ trợ đăng bài trên các phương tiện truyền thông. Nhờ đó, lượng khách du lịch từ Nghệ An tới Đà Lạt và ngược lại ngày càng tăng, các chuyến bay tới Đà Lạt luôn kín khách.

Đoàn Nghệ An khảo sát các điểm đến được xây dựng trong các tour tuyến từ Nghệ An đến Đà Lạt. Ảnh: Vương Bằng
Đoàn Nghệ An khảo sát các điểm đến được xây dựng trong các tour tuyến từ Nghệ An đến Đà Lạt. Ảnh: Vương Bằng

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nội dung mà cả 2 tỉnh cần tập trung khắc phục và thực hiện trong thời gian tới, trong đó nổi cộm vẫn là vấn đề về an ninh trong du lịch.

Theo đó, các công ty du lịch Nghệ An đưa khách tới Đà Lạt thường tự tổ chức tour ngay tại Đà Lạt để cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, có một thực trạng mà các công ty du lịch thường phải đối mặt đó là nạn bảo kê, cò tour, tuyến để can thiệp vào các dịch vụ du lịch nhà hàng, khách sạn, khu mua sắm tại đây. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch Nghệ An tại Đà Lạt.

Cả hai bên đã thống nhất sẽ thắt chặt công tác thanh kiểm tra, và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh dịch vụ du lịch.

Bên lề chương trình còn diễn ra một số hoạt động liên kết hợp tác giữa các đơn vị dịch vụ, khách sạn, vận chuyển và các đơn vị lữ hành.

Vương Bằng