Nghệ An công nhận 7 điểm du lịch địa phương

Đăng ngày 27/12/2017

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định công nhận điểm du lịch địa phương tỉnh Nghệ An năm 2017.

Đó là các điểm: Khu di tích lịch sử Truông Bồn, huyện Đô Lương; Đền thờ Hoàng đế Quang Trung và di tích Phượng Hoàng Trung Đô; Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ; Chùa Đại Tuệ, huyện Nam Đàn; Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh; Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu; Điểm du lịch cộng đồng bản Nưa, xã Yên Khê, huyện Con Cuông.

Khu di tích lịch sử Truông Bồn mỗi năm đón hàng triệu lượt khách tham quan.
Khu di tích lịch sử Truông Bồn mỗi năm đón hàng triệu lượt khách tham quan. Ảnh tư liệu

Theo đó, UBND tỉnh giao cho các sở, ngành liên quan có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát triển tài nguyên du lịch; đảm bảo vệ sinh môi trường; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch…

Cùng với đó, quản lý và khai thác điểm du lịch địa phương theo đúng quy định của Luật Du lịch, Luật Di sản và các văn bản có liên quan; xây dựng nội dung thuyết minh, các ấn phẩm quảng bá, giới thiệu về điểm du lịch địa phương.

Những năm gần đây, các điểm du lịch kể trên đều thu hút lượng khách du lịch khả quan, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của ngành Du lịch tỉnh nhà. Việc công nhận điểm du lịch địa phương nhằm tiến tới chuyên nghiệp hoá các điểm du lịch, tăng sức thuyết phục, hiệu quả của công tác quảng bá, giới thiệu các điểm đến tới du khách gần xa. Đồng thời, nêu cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của ngành quản lý, chính quyền địa phương và mỗi người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy các điểm đến, khẳng định chất lượng thương hiệu du lịch Nghệ An.

Khái niệm điểm du lịch địa phương được quy định tại Điều 9, Nghị định số 92/2007/NĐ-CP. Theo đó, điểm du lịch địa phương phải đảm bảo các yếu tố:

1.    Có tài nguyên du lịch hấp dẫn

2.  Có khả năng bảo đảm phục vụ tối thiểu 10.000 lượt khách du lịch/năm

3.   Có đường giao thông thuận tiện đến các điểm du lịch, có các dịch vụ: bãi đỗ xe, khu vệ sinh công cộng, phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, thông tin liên lạc và các dịch vụ khác đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch.

4.    Đáp ứng các điều kiện về bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự, vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

Phước Anh