Không khí sản xuất của ngư dân Cửa Lò những ngày giáp tết.

Đăng ngày 31/01/2018

Ngày cận tết, nhu cầu tiêu dùng các loại hải sản tăng mạnh so với ngày thường. Vì thế, thị trường hải sản cũng trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn. Đối với ngư dân Cửa Lò, hiện nay bà con đang tăng chuyến ra khơi, mong thu được nhiều tôm, cá phục vụ thị trường tết cũng như có thêm thu nhập trang trải cho năm mới cận kề.

ca

5h sáng, tại cảng cá Cửa Hội, TX Cửa Lò, không khí sản xuất của bà con ngư dân nơi đây đang trở nên nhộn nhịp hơn so với ngày bình thường. Xuất phát từ 16h ngày hôm qua, 3 giờ sáng ngày hôm sau, tàu đánh dạ, chụp có công suất 410CV của ngư dân Nguyễn Xuân Trường ở phường Nghi Hải đã cập bến.

ca1

ca3

Là thuyền có công suất nhỏ nên mỗi chuyến trung bình đánh tàu của ông đánh bắt được 50 kg hải sản các loại. Hàng vừa chuyển lên bờ đã được các thương lái thu mua một cách nhanh chóng.

ca2

Ngư dân Nguyễn Xuân Trường nói: “Dừ thì đài đang báo gió này, còn trời lặng thì chúng tôi vươn khơi ra đánh bắt hải sản. Vì dịp tết ni cấy chi cũng đắt”

So với ngày thường thì hiện tại các giá cả các mặt hàng hải sản tươi sống ở Cửa Lò đều tăng nhẹ. Cá thu giao động từ 200 – 250k/kg, tôm các loại giá thấp nhất là 120 k, cao nhất là 300k/kg, cá thu bè 100 – 120k/kg…

ca4

ca5

Mặc dù, thời tiết từ đầu năm 2018 đến nay không thuận lợi, số chuyến ra khơi giảm, nhưng vì nhu cầu tiêu thụ mặt hàng hải sản trong dịp tết lớn, nên khi thời tiết trở lại bình thường ngư dân đã tăng chuyến ra khơi, thu về nhiều tôm, cá. Nhờ vậy, các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng trở nên rầm rộ hơn.

ca6

Bà Nguyễn Thị Hạnh – Một thương lái cho biết:  “Năm ngoái hải sản ít hơn, năm ni hải sản nhiều hơn tí. Như năm ngoái, bình quân một thuyền về được vài yến. Năm ni thuyền về bình quân khoảng 2 yến rưỡi – 3 yến. Chớ mà năm ni thời tiết không được thuận hòa, động suốt đi.”

ca7

ca8

Không chỉ  bến cá, mà ngay tại các cơ sở cá thu nướng không khí lao động của bà con ngư dân cũng đã trở nên khẩn trương và phấn khởi hơn so với năm trước. Năm nay, hầu như khách đặt hàng theo lịch, dàn trải ngay từ đầu tháng và không ồ ạt như những năm trước, từ chỗ đó mà những hộ sản xuất cá thu nướng đã chủ động được vấn đề thời gian và nguồn hàng. Nói về giá cả đầu ra cho sản phẩm cá thu nướng trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất, ông Trương Như Hừng – Chủ tịch hiệp hội cá thu nướng Cửa Lò nói: “Còn giá cả năm nay, thì trước mắt thì 250k/kg, nhưng mà dự kiến từ nay đến tết cũng có xê dịch nhưng không đáng mấy, từ 280k trở lại, chớ không có lắm. Thì bởi vì nguồn hàng hạn hẹp, thứ hai là vận chuyển hơi cao, cho nên từ đó có khả năng sẽ lên so với những năm trước”

ca9

Không chỉ các đội tàu, mà các thương lái thu mua cũng đánh giá, năm 2017 giá thành một số sản phẩm tăng 2/3 lần cùng kỳ năm trước. Bởi, hiện nay bà con ngư dân đã dần dần chuyển đổi hình thức từ cấp đông hải sản tươi sống sang hình thức chế biến hải sản ngay trên biển. Đây là một hướng đi mới, giúp ngư dân Cửa Lò phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống./.

Đàm Hiền