Ngành y tế Cửa Lò sẵn sàng cho công tác cứu hộ mùa du lịch năm 2019

Đăng ngày 22/02/2019

Hàng năm thị xã biển Cửa Lò đón hàng trăm nghìn lượt du khách về nghỉ mát và tắm biển. Đặc biệt là trong những ngày hè, bãi biển lúc nào cũng trong tình trạng đông nghịt người. Ai cũng muốn xuống biển để được thỏa thuê tận hưởng những dây phút sảng khoái khi được hòa mình vào giòng nước mát lạnh, trút đi cái oi ả, bức bối của những ngày hè nắng nóng. Chính vì thế mà du lịch biển mùa hè là sự lựa chọn của rất nhiều du khách. Nhưng cứ mỗi dịp mùa hè đến thì tình trạng tai nạn trên biển cũng vì thế mà gia tăng. Để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc do các tai nạn trên biển có thể xẩy ra, những năm qua thị xã Cửa Lò đặc biệt quan tâm đến công tác cấp cứu, cứu nạn, cứu hộ trên biển.

Chủ tịch thị xã Cửa Lò trải lòng trước mùa du lịch 2018 - ảnh 2

Vào mùa du lịch, bãi tắm Cửa Lò có hàng triệu du khách về tắm biển

Đóng vai trò quan trọng trong công tác cấp cứu, cứu nạn, cứu hộ trên biển phải nói đến Trung tâm y tế Thị xã. Theo số liệu của Trung tâm y tế thị xã, trong năm 2018 , đội ngũ y bác sỹ và những người làm nhiệm vụ trực cấp cứu, cứu hộ của thị xã đã cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn thành công cho hàng trăm du khách khi gặp phải những vấn đề về tai nạn trên biển. Đặc biệt đã cấp cứu, sơ cứu thành công cho hàng trăm trường hợp du khách không may bị đuối nước nguy kịch cũng như nhanh chóng chuyển tuyến cho các trường hợp nặng, vì thế đã tránh được nhiều hậu quả đau lòng do đuối nước gây ra, lấy được lòng tin và sự mến phục của nhân dân và du khách gần xa, an tâm khi về tắm biển Cửa Lò.

cuu-ho

Tập huấn công tác cứu hộ, cứu nạn cho người bị đuối nước hàng năm ở Cửa Lò

Nhằm để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe trên biển cho nhân dân và du khách một cách hiệu quả và an toàn nhất, hàng năm trước khi đến mùa du lịch Trung tâm y tế thị xã  tiến hành tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y sỹ, điều dưỡng viên cũng như các nhân viên cứu hộ, cứu nạn trực tiếp chốt tại các ốt cấp cứu trên bãi biển với các bài tập như: xử lý cấp cứu đuối nước ở các cấp độ; phác đồ xử lý cấp cứu và hướng dẫn sử dụng các phương tiện cấp cứu dành cho tai nạn trên biển.. Bố trí con người, các thiết bị y tế chuyên dùng cũng như cung cấp thuốc men đầy đủ, hợp lý cho các ốt trực cấp cứu. Bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9, Trung tâm y tế thị xã bố trí 3 ốt cấp cứu, các ốt này được đặt ở 03 địa điểm khác nhau: 01 ốt cấp cứu đặt tại Công viên hoa cúc biển; 01 đặt tại khu vực bể bơi và 01 tại khu vực bãi tắm Hải Hòa. Mỗi ốt cấp cứu như vậy có từ 1 đến 2 cán bộ trực thường xuyên đồng thời bố trí người kịp thời hỗ trợ các ốt biển xử lý các trường hợp du khách bất ngờ gặp vấn đề về sức khỏe.

Hop y te

Bác sỹ Trần Văn Thế – Chủ trì 1 buổi họp về công tác chuyên môn của Trung tâm y tế Cửa Lò

Qua trao đổi với bác sỹ Trần Văn Thế – Giám đốc Trung tâm y tế thị xã, ông cho biết: “ Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng thì vấn đề cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn trên biển trong mùa hè đối với Trung tâm y tế là một nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng. Chuẩn bị đón mùa du lịch 2019, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị liên quan mở các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trực cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn ngoài bãi biển. Trong mỗi mùa du lịch, đơn vị thường xuyên bố trí các thiết bị chuyên dùng, cán bộ có chuyên môn cao, có khả năng xử lý các tình huống khẩn cấp nhằm hạn chế tối đa những hậu quả thương tâm do tai nạn trên biển gây ra, nhằm đưa công tác chăm sóc sức khỏe  cho nhân dân và du khách trên biển đạt hiệu quả tốt nhất, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho du lịch Cửa Lò”.

Cũng theo bác sỹ Trần Văn Thế, bên cạnh thuận lợi đó là:  Đội ngũ cán bộ được phân công làm công tác cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn trên biển luôn ý  thức được vai trò, trách nhiệm, không ngừng nổ lực, chịu khó khắc phục mọi khó khăn trong việc cấp cứu, cứu nạn, cứu hộ trên biển giúp hạn thiểu những rủi ro cho du khách và nhân dân thì vẫn còn có những điều trăn trở đó chính là: Các trang thiết bị đặc dụng cho việc chăm sóc nạn nhân do tại nạn trên biển của đơn vị vẫn còn thiếu; Chế độ đãi ngộ đối với các cán bộ trực tiếp làm công tác cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn trên biển còn nhiều hạn chế..Bác sỹ Trần Văn Thế cũng mong muốn thị xã tăng cường công tác truyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân khi tham gia tắm biển của nhân dân và du khách. Khuyến cáo những trường hợp như người cao tuổi, người bị bệnh tim mạch, trẻ em, hoặc những người không biết bơi nên hạn chế tắm biển và nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định khi tắm biển nhằm tránh những tai nạn khi tắm biển nhằm góp phần vào thành công cho mùa du lịch năm 2019 này./.

                                                                                      Phan Thành