Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Đăng ngày 28/06/2022

(Baonghean.vn) – Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’ ảnh 1
Nông dân phường Nghi Hương (Thị xã Cửa Lò) thu hoạch dưa bở. Ảnh: Thanh Phúc

5h sáng, người dân phường Nghi Hương đã đổ ra cánh đồng Điện Biên thu hoạch dưa bở để bán cho thương lái đưa đi các chợ và chở xuống các quán hàng ven biển bán cho khách du lịch.

Bà Trần Thị Thành, một hộ trồng dưa cho bở cho biết: “Vụ này, gia đình làm 1 sào dưa, bắt đầu xuống giống từ tháng 5 và nay cho thu hoạch. So với vụ dưa chính đầu tháng 4 thì vụ này, dưa được mùa, được giá hơn. Hiện giá dưa tại ruộng là 15.000 – 17.000 đồng/kg; bán lẻ tại các chợ từ 20.000 – 23.000 đồng/kg (cao gấp đôi so với vụ dưa trước). Dưa thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó. Trừ chi phí, mỗi sào dưa lãi từ 8-10 triệu đồng”.

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’ ảnh 2
So với vụ dưa trước, vụ này, dưa bở quả to, đẹp, chất lượng hơn, năng suất hơn và đặc biệt giá bán cao hơn. Ảnh: Thanh Phúc

Nếu như vụ dưa chính thu hoạch từ cuối tháng 4, thời tiết bất lợi, mưa liên tục khiến năng suất ảnh hưởng, thu nhập không ăn thua thì vụ dưa này, nắng nóng nên dưa cho quả to, đều, đẹp mã, năng suất cũng cao hơn. Đặc biệt, nhờ nắng nóng nên loại quả giải nhiệt này rất được khách du lịch ưa chuộng, giá bán vì thế cao gấp đôi so với vụ dưa trước.

Cũng do nhiều hộ bị thất thu từ vụ dưa trước nên một số hộ đã chuyển sang các loại cây trồng khác, diện tích trồng dưa giảm xuống còn hơn 3 ha. Do đó, bước vào cao điểm nắng nóng, nhất là khách du lịch về Cửa Lò nghỉ dưỡng đông thì dưa bở lại không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’ ảnh 3
Dưa bán tại các chợ dân sinh có giá từ 20.000 – 23.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Duyên, vụ trước trồng 1,5 sào dưa thì vụ này chỉ xuống giống chưa đầy 1 sào. Khi dưa mới bắt đầu vàng mơ thì đã được thương lái đặt mua “trọn ruộng” với giá cao. “Hiện rất nhiều mối gọi hỏi dưa nhưng đã bán hết rồi. Nắng nóng thế này thì dưa bở rất “được lòng” du khách, các quán hàng giải khát liên tục đặt mua nhưng cũng chỉ dăm ngày nữa là cả cánh đồng dưa đã hết mùa thu hoạch”.

Theo thống kê từ Hội Nông dân phường Nghi Hương, với diện tích trên 3 ha, được mùa, được giá nên mỗi ha cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí, bà con còn lãi trên 150 triệu đồng/ha, cao gấp 7-8 lần so với trồng lúa.

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’ ảnh 4
Đang là cao điểm nắng nóng và du lịch hè, nhu cầu thị trường rất cao nhưng các ruộng dưa ở phường Nghi Hương đã sắp hết mùa thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Năm tới, phường Nghi Hương sẽ vận động bà con các khối khác mở rộng diện tích trồng cây dưa bở nhằm thay đổi cơ cấu cây trồng, tăng giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Đồng thời, có kế hoạch kết nối đầu ra cho sản phẩm dưa bở này; vận động một số hộ thử nghiệm luân phiên xuống giống dưa này nhằm kéo dài thời gian thu hoạch trong giai đoạn cao điểm nắng nóng từ tháng 6 âm lịch đến hết tháng 7 âm lịch./.

Thanh Phúc