Nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri tại Cửa Lò

Đăng ngày 02/07/2018

Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một hoạt động quan trọng của đại biểu HĐND các cấp. Làm tốt công tác TXCT sẽ góp phần giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng và những bức xúc của cử tri, từ đó góp phần giữ vững sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Trước kỳ họp thứ 7, HĐND thị xã khóa V tiến hành các cuộc tiếp xúc cử tri nhằm cụ thể hóa nội dung trên.

Trong tuần qua, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7,  HĐND thị xã Cửa Lò khóa V tiến hành các cuộc tiếp xúc với cử tri trên địa bàn. Mục đích là thông báo tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; Đồng thời thông báo kết quả giải quyết những kiến nghị, đề xuất của cử tri ở đợt tiếp xúc trước. Tại đợt tiếp xúc trước kỳ hợp thứ 7 này, UBMT Tổ quốc thị xã đã tổng hợp được 57 ý kiến đề xuất, kiến nghị của cử tri các phường.

Một trong những vấn đề cử tri bức xúc đó là nguồn nước sạch của công ty cấp nước Cửa Lò cung cấp không đủ và chất lượng không đảm bảo. Điển hình như khối 7 phường Nghi Tân có 226/384 hộ đăng ký sử dụng nước sạch. Song hàng ngày bà con phải tìm các nguồn nước khác như khoan thêm giếng để có nước sinh hoạt vì nhà máy nước Cửa Lò cung cấp không đủ.

ct

Bà Nguyễn Thị Châu – Cử tri khối 7 phường Nghi Tân kiến nghị:  “Nguồn nước ở đây bẩn lắm và không có nước. Hàng ngày tôi phải sang nhà ông cát để xin nước về rửa. Đề nghị công ty nước nghiên cứu lại cho nhân dân có nước sinh hoạt

ct1

Không chỉ vấn đề nước sạch không đảm bảo mà người dân khối 7 phường Nghi Tân còn có nhiều trăn trở về nghề đánh bắt hải sản truyền thống ở vùng lộng. Hiện tại toàn khối có 36 tàu thuyền đánh cá các loại tạo việc làm cho khoảng 400 lao động nhưng cuộc sống bà con bị ảnh hưởng bởi việc quản lý khu vực đánh bắt hải sản của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng tàu đánh bắt xa bờ cũng khai thác gần bờ làm cho nguồn lợi hải sản cạn kiệt .

ct3

Ông Nguyễn Đình Cát – Khối trưởng khối 7 phường Nghi Tân đề xuất:“Tôi đề nghị cấp trên tạo mọi điều kiện như thế nào để có khu vực cho bà con đánh bắt nghề lộng và đánh bắt xa bờ thì có địa điểm đánh bắt để tránh tình trạng tài sản bà con bỏ ra hàng chục triệu đồng nhưng ra đó tàu xã bờ, các dạ điện nó kéo mất”.

ct5

Còn cử tri ở khối Hải Bình phường Nghi Hải lại bức xúc về chất lượng nguồn điện sinh hoạt. Vào những ngày cao điểm của mùa hè dòng điện thấp nên nhiều thiết bị như điều hòa, quạt mát không sử dụng được. Quá bức xúc vì kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết nên 39 hộ dân ở đây đã ký đơn tập thể cầu cứu các cơ quan chức năng.

ct4

Đường điện vào các khối như Hải Bình xuống cấp chưa được đầu tư mới

ct6

Ông Nguyễn Xuân Chất – Cử tri khối Hải Bình phường Nghi Hải mong muốn:

“Dân ở đây có nhiều hộ làm nghề buôn bán mà tủ lạnh ướp hải sản điện không kéo được. Như cụm nhà tôi có 4 năm nhà có li oa 8 đến 10 kg mà không kéo được. Cho nên chúng tôi cũng tha thiết đề nghị HĐND thị xã có ý kiến với điện lực Cửa Lò, điện lực tỉnh một là sửa chữa đường dây tải không được thì thay đường dây; 2 là máy ở đây yếu quá thì phải thay máy”.

Một số nguyện vọng, kiến nghị đề xuất chính đáng của cử tri được các vị đại biểu HĐND thị xã Cửa Lò trực tiếp giải trình ngay tại buổi tiếp xúc. Những vấn đề vượt thẩm quyền và còn vướng mắc đã được các đại biểu ghi nhận, tổng hợp để trình HĐND thị xã xem xét trong kỳ hợp tới đây.

ct7

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thanh Thúy – Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò cho biết: “Để những ý kiến của người dân sớm được thực thi thì UBND và các ngành chức năng của UB phải có trả lời rõ ràng bằng văn bản và trong sự trả lời đó phải có lộ trình và cơ quan Mặt trận chúng tôi sẽ phối hợp cùng với Hội đồng để giám sát cụ thể lộ trình mà các ngành chức năng của UB đưa ra sau kỳ họp thứ 7 này”

Việc đổi mới nội dung, hình thức, hiệu quả hoạt động TXCT của đại biểu HĐND thị xã Cửa Lò trong thời gian qua đã được nâng cao, nhiều nguyện vọng chính đáng của cử tri được theo sát và giải quyết thoả đáng. Từ đó, tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa đại biểu HĐND thị xã với cử tri vừa nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Qua đó thúc đẩy nền kinh tế – xã hội thị xã Cửa lò ngày một phát triển./.

Hữu Lương – Ngọc Ánh