Năm 2022, tập trung quyết liệt chỉnh trang đô thị đẹp hơn, đồng bộ hơn.

Đăng ngày 01/02/2022

Nhìn lại một năm nỗ lực phấn đấu, chúng ta có thể khẳng định, mặc dù khó khăn do đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của thiên tai, tuy nhiên những kết quả đạt được trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của thị xã là rất đáng tự hào. Trong đó, có phần đóng góp quan trọng sau một năm thực hiện đột phá về chỉnh trang, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị. Thực hiện Kế hoạch của UBND thị xã về chỉnh trang đô thị và đảm bảo trật tự đô thị phục vụ du lịch năm 2022, ngay từ những ngày cuối năm 2021, UBND thị xã đã chỉ đạo quyết liệt công tác chỉnh trang đô thị với tinh thần đẹp hơn, đồng bộ hơn. Cụ thể:

Bố trí lại các điểm ăn sáng, bán hàng lưu niệm, nước giải khát… đảm bảo mỹ quan đô thị, được kẻ vạch, giao vị trí và thực hiện đúng quy chế quản lý như: Quy định về giờ bán và giờ thu dọn, vệ sinh môi trường quy định mặt bằng kinh doanh ở vị trí đã giao; không để tình trạng sử dụng các điểm kinh doanh để ở, buôn bán các mặt hàng hải sản và sinh hoạt; hết thời gian du lịch phải tháo dỡ và vệ sinh sạch sẽ; hàng năm quy hoạch các điểm bán theo hướng giảm dần, không tăng thêm vị trí. Riêng đối với khu vực Quảng trường Bình Minh từ năm 2021 đã không bố trí các điểm kinh doanh, giải khát trên và xung quanh khu vực Quảng trường và sẽ thực hiện việc quản lý theo quy chế quản lý Quảng trường được phê duyệt, phục vụ vui chơi giải trí, văn hóa thể thao cho nhân dân và du khách.

Đối với 212 ky ốt hết hạn năm 2021 của phường Nghi Hương, Nghi Thu, Thu Thủy, các phường tiếp tục gia hạn kinh doanh đến 30/9/2022. Giao UBND phường yêu cầu các chủ hộ phải có cam kết cụ thể, khi UBND thị xã triển khai dự án quy hoạch phía Đông đường Bình Minh, phải có trách nhiệm tự giải tỏa, tự tháo dỡ để bàn giao ngay mặt bằng cho thị xã và các cam kết, các chế tài khác để đảm bảo chặt chẽ trong quá trình triển khai.

Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Bán hàng rong, các phương tiện đi lại, dừng đỗ xe không đúng quy định, kinh doanh đặt bàn ghế trên đường dạo bộ và trên các tuyến đường cấm. Đề nghị lực lượng Cảnh sát cơ động tăng cường cho mỗi phường, từ 03 đến 05 đồng chí, để phối hợp với lực lượng Công an và đội an ninh du lịch phường thực hiện tốt công tác quản lý du lịch.

Xây dựng Kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang ATGT năm 2021, thường xuyên tổ chức ra quân các đợt cao điểm trên toàn bộ các tuyến đường, kể cả đường trong khu dân cư, duy trì thường xuyên công tác giải tỏa (xử lý, giải tỏa các cọc chống, mái che, bạt, biển quảng cáo làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị trên các tuyến đường). Tổ chức thực hiện mô hình “đường tự quản”; đoạn tuyến “văn minh, kiểu mẫu”. Tăng cường công tác quản lý, rà soát và xử lý các điểm đen và các công trình hạ tầng kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị ở các tuyến đường trên địa bàn. Cắm bổ sung các biển cấm các loại phương tiện tại các ngã ba trên các tuyến đường, thường xuyên kiểm tra, rà soát để xử lý nghiêm các trường hợp phương tiện dừng, đậu trên vỉa hè và lòng đường các tuyến đường cấm.

UBND thị xã tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch chỉnh trang cáp các nhà mạng, cáp điện lực trên địa bàn thị xã nhằm thực hiện chỉnh trang, bó cáp các nhà mạng, cáp điện lực trên các tuyến đường nội thị gọn gàng. Đồng thời giao UBND các phường vận động các nhà hàng, khách sạn, các hộ dân, trụ sở các cơ quan đơn vị thực hiện xã hội hóa lắp đặt hệ thống đèn led trang trí trên các cây xanh trên vỉa hè và khuôn viên các trụ sở, hàng rào để phục vụ tết Nguyên Đán Nhâm Dần và mùa du lịch 2022.

UBND thị xã đã thành lập tổ kiểm tra, rà soát các xử lý vi phạm về trật tự đô thị du lịch trên địa bàn thị xã nhằm rà soát tất cả các vi phạm từng lĩnh vực trật tự đô thị du lịch, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, hành lang an toàn giao thông, quảng cáo và lên phương án trình UBND thị xã xử lý.

Năm 2022, UBND thị xã đã phê duyệt danh mục các công trình thực hiện chỉnh trang để tập trung chỉ đạo hoàn thiện các công trình trước ngày 20/3/2022, kịp thời phục vụ du lịch; kế hoạch dự kiến gồm 05 dự án, với tổng mức đầu tư khái toán: 30,5 tỷ đồng; bao gồm: Cải tạo, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường ngang số 1, 5, 6, 7; thay thế cây xanh trên các tuyến đường Nguyễn Thức Tự (8); trồng hoa, cây cảnh trên bunvar đường Nguyễn Sinh Cung; xây dựng, nâng cấp vỉa hè, mương thoát nước đường Sào Nam đoạn từ đường Bình Minh đến đường dọc số 3; cải tạo, nâng cấp hệ thống điện trang trí và đèn tín hiệu giao thông khu vực nội thị. Đồng thời, triển khai đầu tư xây dựng mới hệ thống kè biển bị hư hỏng do mùa mưa bão năm 2021, cũng như triển khai dự án mở rộng đường Bình Minh về phía Đông theo quy hoạch được phê duyệt.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thị ủy, UBND thị xã cũng với sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã, hứa hẹn năm du lịch 2022 thị xã Cửa Lò sẽ trở nên đẹp hơn, đồng bộ hơn, là điểm đến du lịch đáng nhớ của du khác thập phương.

Hoàng Năng Hiệp – ThUV, Trưởng phòng Quản lý đô thị