Mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc” ở vùng giáo Cửa Lò

Đăng ngày 08/07/2015

NghihaiKhối Tân Lộc – phường Nghi Hải – TX Cửa Lò

Nhận thức rõ: Muốn “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, gia đình mới ấm no hạnh phúc, gia đình giáo dân Phạm Thị Trà ở khối Tân Lộc, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò luôn bảo ban nhau chỉ dừng lại ở 2 con. Nói đi đôi với làm. Nhờ được tư vấn kiến thức đầy đủ về chính sách DS/KHHGĐ, nên gia đình chị chỉ sinh 2 con. Giờ đây các con của chị đều trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá hơn. Chị Phạm Thị Trà, khối Tân Lộc – P. Nghi Hải – TX  Cửa Lò bày tỏ“Càng ngày người ta càng tiến tới. Sinh con thứ 3, gia đình vất vả. Đồng thời, trong hoàn cảnh gia đình các chị em phụ nữ cố gắng động viên nhau sinh ít con hơn. Giá đình con cái ngoan ngoãn mà hạng phúc hơn”

Nghihai1Gia đình chị Phạm Thị Trà, Khối Tân Lộc – Phường Nghi Hải – TX Cửa Lò

Gia đình là tế bào của xã hội “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. Vì vậy, xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của mỗi gia đình Việt Nam trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

Là một địa phương vùng biển, nên công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức về dân số KHHGĐ để giữ hạnh phúc gia đình ở các cặp vợ chồng vùng biển ở Cửa Lò càng được quan tâm hơn. Không chỉ bằng hình thức tư vấn, nhiều CLB sinh hoạt cộng đồng đã được thành lập và đã mang lại hiệu quả cao. CLB “Gia đình hạnh phúc” ở phường Nghi Tân là một ví dụ. Mặc dù, gặp khó khăn trong công tác vận động, nhưng khi đi vào hoạt động, mô hình đã giúp các thành viên từ chỗ không giám nói lên suy nghĩ của mình về vấn đề SKSS/KHHGĐ, họ đã mạnh dạn chia sẻ cùng cán bộ chuyên trách dân số phường. Từ đây, ý thức về vấn đề dân số ngày càng được nâng lên, tình trạng sinh con thứ 3 của địa phương cũng giảm dần theo từng năm. Và mới đây, Cửa Lò lại tập hợp thêm một CLB “Gia đình hạnh phúc” mới ở khối Tân Lộc, phường Nghi Hải – Với 25 thành viên, trong đó 24 thành viên là đồng bào công giáo. Chị Mai Thị Loan, Chuyên trách dân số P. Nghi Hải – TX  Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi sẽ nghiêng về công tác tuyên truyền, vận động và tư vấn về kiến thức. vì đặc thù của giáo dân là họ ngại và họ không sử dụng các biện pháp tránh thai. Thì chúng sẽ nghiêng về lĩnh vực pháp lý dân số, cũng như những kiến thức cơ bản về chất lượng dân số và tuyên truyền về những chính sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng như TX Cửa Lò và hương ước quy ước mà phường chúng tôi đã đề ra.”

Trở lại với gia đình giáo dân Phạm Thị Trà. Khi được truyền thông về thành lập CLB ‘Gia đình hạnh phúc’, chị là một trong giáo dân đầu tiên tham gia CLB này. Hy vọng rằng, mô hình CLB này sẽ phát huy được hiệu quả, động viên giáo dân trên địa bàn TX thực hiện tốt chính sách DS -KHHGĐ./.

Đàm Hiền – Tạ Nhật