Lợi ích lâu dài của việc đấu nối hệ thống xả thải ở Cửa Lò

Đăng ngày 04/04/2018

Mặc dù chỉ mới hoàn thành giai đoạn 1, nhưng dự án thoát và xử lý nước thải trên địa bàn thị xã Cửa Lò bước đầu đã mang lại lợi ích thiết thực cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn và lâu dài hơn nữa là đảm bảo được môi trường cho khu du lịch biển Cửa Lò.

kl

Với trên 100 phòng nghỉ, mỗi năm khách sạn Sài Gòn – Kim Liên đón và phục vụ trên 21 nghìn lượt khách du lịch lưu trú, cùng với đó là lượng nước tiêu thụ  bình quân mỗi năm tại khách sạn trên 18.000m3. Và nếu như trước đây thì đơn vị đã phải mất một chi phí cho vấn đề xử lý nước trước khi xả thải, tuy nhiên từ mùa du lịch năm 2017 đến nay, sau khi được đấu nối toàn bộ hệ thống nước thải của khách sạn ra hệ thống ống cấp 1 của Thị xã đã mang lại lợi ích rất lớn cho đơn vị.

dn

Ông Nguyễn Xuân ThànhPhó giám đốc khách sạn Sài Gòn – Kim Liên Thị xã Cửa Lò cho biết: “Khi mà đã được đấu vào hệ thống xử lý chung nước thải của Thị xã thì tôi cho rằng việc làm này tiết kiệm được nhiều chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời thực hiện tốt luật bảo vệ môi trường.”

kl1

Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Cửa Lò được triển khai từ năm 2003 đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1. Hiện dự án đã đấu nối đường ống thu gom nước thải với gần 200 khách sạn, nhà hàng trên một số tuyến đường và nạo vét, xử lý 700 hố ga; hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt máy móc, thiết bị cho 5 trạm bơm. Sau khi chảy qua các đường ống thì toàn bộ nước thải của các nhà hàng khách sạn sẽ  được xử lý qua hồ sinh học tự nhiên có công suất 3.700m3/ ngày đêm, trước khi thải ra môi trường sẽ được quan trắc, đảm bảo chất lượng.

sam

Ông Lê Đình SâmTrưởng phòng Tài nguyên, môi trường – UBND Thị xã Cửa Lò cho biết: Sau khi đấu nối toàn bộ 288 khách sạn, thì hệ thống nước thải ở Thị xã Cửa Lò đảm bảo đúng tiêu chuẩn, đã được cấp phép về công tác xả thải nước thải giai đoạn 1 thì chúng ta sẽ được thu gom triệt để đối với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Như vậy, việc xả thải ra môi trường không còn nữa, nó sẽ đảm bảo cho môi trường chung toàn địa bàn Thị xã trong mùa du lịch 2018 cũng như tương lai.”

Theo kế hoạch của UBND Thị xã Cửa Lò, khi hoàn thành giai đoạn 1 của dự án thì  sẽ có 288 nhà hàng, khách sạn phải hoàn thành việc đấu nối vào hệ thống ống cấp 1 của Thị xã trước mùa du lịch 2018. Tuy nhiên hiện nay, việc đấu nối này vẫn chưa đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra do một số nguyên nhân như: Hệ thống đướng ống cấp 1, cấp 2 chưa chạy qua, một số chủ cơ sở kinh doanh ở xa đến mùa du lịch mới đến nên chưa tiếp nhận được thông tin.

kl2

Anh Hoàng Thanh HữuChủ cơ sở Ngọc Ngà 2 – Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò cho biết: “Khó khăn thì bây giờ muốn cho các chủ đấu nối thì bây giờ đòi hỏi Thị xã cho một đường ống cụ thể. Và giờ không có đường ống thì người dân không thể đấu nối vô được.”

kl5

Hiện nay, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi các khách sạn phải gấp rút thực hiện để hoàn thành việc đấu nối trong giai đoạn 1, UBND Thị xã Cửa Lò còn có phương án để hỗ trợ người dân trên địa bàn.

kl6

Ông Doãn Văn LâmPhó BQL các dự án đầu tư xây dựng Thị xã Cửa Lò cho biết:“Đối với những hộ có vị trí xa mảng cấp 1 và cấp 2 thì chủ trương của Thị xã sẽ hỗ trợ người dân về đường ống vào mảng cấp 2 và cấp 1 của Thị xã.”

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là bước vào mùa du lịch 2018,hiện nay, UBND Thị xã đang chỉ đạo các đơn vị, cá nhân có liên quan gấp rút tiến hành hoàn thành việc đấu nối và vận hành nhà máy xử lý nước thải. Sau thời gian 30/4 nếu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch không phối hợp đấu nối, sẽ bị UBND Thị xã tiến hành xử phạt theo Nghị Định số 33/2017/NĐ-CP ngày 3/4/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản./.

     Mỹ Hạnh – Ngọc Ánh

doc2