LLVT Cửa Lò qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua quyết thắng

Đăng ngày 19/10/2017

Những năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang thị xã Cửa Lò luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và trong quá trình thực hiện, Ban chỉ huy quân sự thị xã đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức nên đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần củng cố quốc phòng – an ninh, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế –xã hội địa phương phát triển.

td

Nhận thức rõ phong trào thi đua quyết thắng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo ra động lực thúc đẩy các phong trào hành động cách mạng nên Đảng ủy Quân sự thị xã đã có nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo phong trào thi đua. Theo đó, nhiệm vụ đầu tiên đó là tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT thị xã; khắc phục những mặt hạn chế, yếu kém để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Thiếu tá Trần Văn Thảo – Phó bí thư Đảng ủy – Chính trị viên BCH quân sự Cửa Lò nói: “Nhận thức rõ ý nghĩa của công tác thi đua và phong trào thi đua quyết thắng thì Đảng ủy, HĐTĐ BCH quân sự TX đã quán triệt tư twongr HCM, quan điểm của Đảng, tập trung tuyên truyền giáo dục cho toàn bộ lực lượng vũ trang thị xã làm tốt phong trào thi đua. Từng giai đoạn, từng năm tạo bước đột phá vào những nhiệm vụ chính trị; Tập trung vào huấn luyện, diễn tập và các nhiệm vụ của điạ phương”

td1

td2

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ban chỉ huy quân sự thị xã đó là nâng cao chất lượng cán bộ. Do đó, hàng năm, Ban CHQS Thị xã đã đề ra chỉ tiêu học tập tại chức về chính trị, quân sự, hậu cần-kỹ thuật cho đội ngũ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, CNVQP trong cơ quan quân sự Thị xã và coi kết quả học tập tại chức là một trong những nội dung của phong trào thi đua, một tiêu chí bình xét thi đua cuối năm. Vì thế, kết quả học tập qua kiểm tra cuối năm thường xuyên có từ 95 – 98% khá, giỏi, riêng năm 2016 có 100% khá, giỏi. Hàng năm, cử cán bộ tham gia tập huấn tại Quân khu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đảm bảo 100% chỉ tiêu, kết quả tập huấn các cấp 100% đạt yêu cầu, trong đó khá giỏi chiếm tỷ lệ 95% trở lên.

td3

Ban chỉ huy quân sự thị xã cũng luôn chủ động tham mưu cho Thị ủy, UBND Thị xã mở lớp Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh đối tượng 4 cấp Thị xã. Trong 5 năm qua đã tổ chức được 27 lớp với quân số 2.150 đồng chí tham gia. Ban CHQS Thị xã cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp cơ sở điều động 13 đồng chí đi đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường; tham mưu cho UBND Thị xã Quyết định cử 115 đồng chí là bí thư, chủ tịch, chỉ huy trưởng quân sự xã, phường; trưởng, phó ban ngành, đoàn thể của Thị xã tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh đối tượng 3 tại Trường Quân sự Tỉnh.

td4

Về công tác huấn luyện cho dự bị động viên, dân quân tự vệ luôn được chú trọng và chất lượng huấn luyện không ngừng được đổi mới và nâng cao.  Công tác chính sách hậu phương quân đội được Ban CHQS thị xã và các phường thực hiện hiệu quả. Hàng năm, vào các ngày lễ, tết, LLVT luôn quan tâm, chăm lo đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.

Cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang Cửa Lò cũng luôn xung kích trong việc giúp người dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Những việc làm trên của lực lượng vũ trang không chỉ tăng thêm tình đoàn kết quân dân nơi đóng quân mà còn góp phần xây dựng đô thị văn minh, đặc biệt là giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đô thị du lịch biển.

Không chỉ có vậy, lực lượng vũ trang thị xã còn thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội”; “xây dựng doanh trại chính quy , xanh, sạch, đẹp” gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”. Đồng thời, thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm tho lời bác Hồ day” và cuộc vận động 50 “Quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí, thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Và sau mỗi đợt thi đua cao điểm, Đảng ủy, chỉ huy BCH quân sự thị xã, Hội đồng thi đua khen thưởng, cấp ủy, chính quyền các phường tiến hành sơ tổng kết, khen thưởng, rút kinh nghiệm, tìm nguyên nhân hạn chế. Từ đó, đề ra các giải pháp thi đua tiếp theo thực sự trọng tâm, trọng điểm. Nhờ vậy, phong trào thi đua quyết thắng của LLVT thị xã đạt được những kết quả thiết thực. 5 năm liên tục từ 2012 – 2017, lực lượng vũ trang thị xã  luôn có thành tích cao trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh nhà; Được  UBND TỈNH tặng cờ thi đua đua xuất sắc; 2 lần được Bộ tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng; Hàng chục tập thể, cá nhân được Bộ tư lệnh quân khu 4, UBND Tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, UBND thị xã Cửa Lò tặng bằng khen, danh hiệu chiến sỹ thi đua các loại. Ông Lê Thanh Long – Phó bí thư thường trực thị ủy Cửa Lò đánh giá: Công tác lãnh đạo trước hết là giáo dục cho toàn bộ LLVT trên toàn TX hiểu rõ thi đua là yêu nước, yêu nước là thi đua. Cái thứ hai là chỉ đạo phong trào thi đua bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phwong đơn vị.  Thứ 3 là trong từng thời điểm phải tạo phong trào vừa có chiều rộng, vừa có chiều sâu để tạo sức lan tỏa, bền vững của phong trào thi đua đó”

Mặc dầu đạt được nhiều kết quả cao nhưng trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang thị xã giai đoạn 2012 – 2017 vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Thái Đức Hạnh – Phó bí thư Đảng ủy – Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đưa ra định hướng thời gian tới như thế này: Tôi rất mong cấp ủy chính quyền lãnh đạo, định hướng cho phong trào thi đua quyết thắng của LLVT Cửa Lò có trọng tâm, trọng diểm, góp phần quan trọng hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ về quốc phòng an ninh ; Trong đó trọng tâm những nhiệm vụ cụ thể về quân sự và những vấn đề quản lý nhà nước về quốc phòng và đặc biệt là lãnh đạo phong trào thi đua hướng vào các nội dung công tác Đảng, công tác chính trị trong LLVT địa phương”

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, khắc ghi lời Bác Hồ dạy, LLVT Cửa Lò hôm nay nguyện đoàn kết cùng nhau phấn đấu thực hiện tốt phong trào thi đua Quyết thắng trong giai đoạn mới 2017 – 2022. Qua đó xây dựng LLVT Thị xã vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, thực sự là nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, xây dựng cụm ATLC-SSCĐ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Thị xã phát triển./.

Hữu Lương – Ngọc Ánh