Lễ hội truyền thống đền Mai Bảng năm 2021

Đăng ngày 24/03/2021

Sáng ngày 24/3/2021 (tức ngày 12/2 năm Tân Sửu) Đền Mai Bảng, phường Nghi Thủy tổ chức lễ hội truyền thống năm 2021. Đồng chí Hoàng Thị Khánh – Quyền trưởng ban Ban Quản lý Di tích danh thắng tỉnh Nghệ An, đ/c Lê Thanh Long – Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND thị xã cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài phường về tham dự.

Di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Mai Bảng là công trình kiến trúc tâm linh cổ kính, nơi thời tự Chiêu trưng đại vương Lê Khôi, Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, Thủy tinh phu nhân cùng 6 vị khai cơ lập làng. Đây đều là những vị có công với làng, với nước mà đối với người dân trong vùng, chính nhờ công đức của các vị tổ tiên mà họ mới có được cuộc sống ấm no, yên ấm như ngày nay.

Lễ hội vào dịp 12/2 âm lịch hàng năm được người dân tổ chức để tưởng nhớ ngày giỗ của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu. Đây cũng được tổ tiên cho là ngày thành lập làng. Đồng thời tổ chức lễ điểm đinh và lễ cầu ngư. Dịp này, nhân dân trong làng tề tựu đông đủ, tổ chức các hoạt động phần lễ và hội sôi nổi. Thông qua các hoạt động lễ hội, người dân Mai Bảng cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân, giáo dục con cháu đoàn kết cộng đồng, gắn kết để xây dựng quê hương Nghi Thủy ngày càng giàu mạnh.

Lễ hội truyền thống đền Mai Bảng thực sự là lễ hội đặc sắc của nhân dân, do nhân dân sáng tạo và thực hành tín ngưỡng tâm linh hướng về biển cả. Đây là cũng dịp để người dân trong làng gửi gắm khát vọng về nghề cá, cầu mong các vị thần bảo hộ, che chở cho người dân ra khơi vào lộng đánh bắt được nhiều cá tôm, sóng yên biển lặng và mong mỏi về những điều tốt lành trong cuộc sống.

                                                          Dương Tân – Tạ Nhật