Nét đẹp truyền thống Lễ hội Đền mai Bảng

Đăng ngày 20/03/2019

Hàng năm, cứ vào dịp tháng 2 âm lịch, người dân vùng biển Nghi Thủy-TX Cửa Lò lại tổ chức lễ hội truyền thống đền Mai Bảng. Đây là 1 hoạt động tâm linh rất riêng của cư dân quanh năm chài lưới, bám biển mưu sinh. Lễ hội truyền thống đền Mai Bảng cũng là dịp để con cháu xa gần cùng tưởng nhớ đến những người đã có công lớn trong việc khai cơ lập làng.

mb1

Đền Mai Bảng là ngôi đền cổ có giá trị lịch sử hàng trăm năm. Đây là nơi thờ Chiêu trưng đại vương Lê Khôi, Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, Thủy tinh phu nhân và 6 vị khai cơ lập làng. Người dân ở vùng này luôn tâm niệm rằng, để có được sự yên ấm, no đủ như ngày hôm nay chính là nhờ công đức của các vị tổ tiên đã có công mở đất, khai hoang.

mb3

mb4

mb13

Bà Nguyễn Thị Xuân – Khối 7, phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò nói: “Tôi là người con của phường Nghi Thủy đến đây thắp hương, trước là cầu an cho gia đình, sau là cầu an cho mưa thuận gió hòa để toàn dân được ấm no, hạnh phúc”.

mb9

Trong lễ hội Đền Mai Bảng, nhân dân Nghi Thủy thường tiến hành lễ hội cầu đinh, cầu ngư. Trước đó, người dân chuẩn bị nhiều lễ vật góp giỗ, phân đội hình rước kiệu, đội hình đánh trống, đội cờ hội….Đặc biệt có sự tham gia của tầng lớp thanh niên trai tráng trong làng. Lễ rước, lễ tế được diễn ra một cách trang nghiêm. Nghề nghiệp chính của người dân Nghi Thủy là đánh bắt cá nên nó quyết định tín ngưỡng của họ trong việc cầu ngư và mang đậm dấu ấn đặc sắc của vùng miền. Nghi thức dâng hương cho các đại biểu về tham dự và nhân dân được diễn ra trang trọng. Mọi người thể hiện được những tâm nguyện, những mong mỏi về những điều tốt lành trong cuộc sống. Lễ hội đền Mai Bảng mang nhiều giá trị, thấm đượm văn hóa vùng sông nước, có ý nghĩa giáo dục to lớn và truyền lại những điều tốt đẹp cho thế hệ sau.

mb11

Ông Nguyễn Quang Vinh – Ban quản lý đền Mai Bảng-Nghi Thủy cho biết:“  Trong dịp ngày kị của bà Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu và con cháu có tổ chức ba lễ: một là lễ cầu ngư, hai là lễ cầu đinh, ba là lễ cầu yên cho toàn thể nhân dân”.

Ngày nay, cùng với sự phát triển đi lên của thị xã du lịch biển, đền Mai Bảng trở thành điểm đến du lịch tâm linh của du khách gần xa khi đến với Cửa Lò. Sự kết hợp đan xen phát triển các loại hình du lịch trở thành xu thế không chỉ ở Cửa Lò mà còn ở các điểm du lịch khác. Du khách khi về đây không chỉ được thưởng ngoạn những phong cảnh của miền sông nước hữu tình mà còn được nâng cao giá trị của đời sống tinh thần. Vì vậy, việc duy trì và tổ chức Lễ hội Đền Mai Bảng có giá trị như 1 hoạt động mở màn cho mùa du lịch Cửa Lò 2019.

mb12

Ông Hoàng Minh Chính – Phó Chủ tịch UBND Phường Nghi Thủy-Cửa Lò nói: “ Lễ hội làng là nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân nơi đây, nó không chỉ là thể hiện nét đẹp tâm linh mà còn thúc đẩy phát triển du lịch”.

mb10

Với lịch sử tồn tại hàng trăm năm, đền Mai Bảng và Lễ hội hàng năm ở đây đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng của du khách và nhân dân trong và ngoài Tỉnh. Niềm tin vào những giá trị truyền thống tốt đẹp của người dân vùng sông nước Cửa Lò đối với giá trị lịch sử, truyền thồng của Lễ hội Đền Mai Bảng đã góp phần khích lệ việc học hành mở mang dân trí, phát triển ngư nghiệp, buôn bán, giao thương.

                                                 Nguyễn Hương – Duy Quý