Sản phẩm của Làng nghề chế biến hải sản Nghi Thủy phục vụ Tết

Đăng ngày 13/02/2018

Hiện làng nghề chế biến hải sản phường Nghi Thủy là làng nghề vùng ven biển có quy mô lớn của thị xã Cửa Lò. Hiện nay người dân ở đây đang tất bật chuẩn bị hàng hóa để phục vụ tết Mậu Tuất 2018.

Dọc đường vào làng nghề chế biến hải sản không khí đang nhộn nhịp, khu vực bãi đậu xe được người dân tận dụng để phơi khô các sản phẩm. Có rất nhiều loại sản phẩm khô ngon như: cá khoai, cá cơm, mực khô, tôm nõn… Bà Nguyễn Thị Lưu, chủ cửa hàng hải sản Lưu Quyền, khối 4, phường Nghi Thủy, cho biết: “Để đủ lượng hải sản phục vụ tết Mậu Tuất, cơ sở của bà mỗi ngày có 10 – 15 lao động tập trung làm việc để chuẩn bị các sản phẩm phục vụ cho tết Mậu Tuất. Hiện tại các sản phẩm của gia đình tôi bán cho bạn hàng ở trong và ngoài tỉnh theo đơn đặt hàng và du khách thập phương về tham quan hoạc tập tại thị xã Cửa Lò. Trung bình mỗi ngày cơ sở chúng tôi bán khoảng 20-30kg hải sản khô các loại, còn những ngày trọng điểm và giáp tết lượng tiêu thụ sẽ cao hơn nhiều”.

nc

Về khai thác hải sản,  ông Nguyễn Thiên Hùng, khối 6, phường Nghi Thủy, người gắn bó với nghề đi biển trên 30 năm, hiện nguồn cá, tôm khá ổn định, một chiếc tàu của ông có thể đánh bắt được 4-5 tấn mực, tôm, cá các loại trong một chuyến đi biển 2-3 ngày. Mỗi chuyến biển, thu nhập khoảng 50 – 60 triệu đồng. “Hải sản khai thác về dễ tiêu thụ, có mực, tôm, cá bao nhiêu người ta cũng mua hết. Điều đáng mừng nữa giá thành các sản phẩm được nâng lên tạo thu nhập cho các thuyền viên, nên thuyền viên rất phấn khởi”- ông Hùng cho biết.

Năm 2017, sản lượng khai thác hải sản từ biển của phường đạt 8.800 tấn cá tôm, mực các loại, trong đó chế biến được 3.000 – 4.000 tấn hải sản tươi, khô thành phẩm. Hiện làng nghề có tổng số trên 60 hộ dân. Những sản phẩm của làng nghề giờ đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước và cả nước ngoài, bởi hải sản khô của làng nghề chất lượng tươi ngon, đặc biệt là an toàn VSTP và giá cả phù hợp. Theo ông Hoàng Văn Yên, chủ Làng nghề chế biến hải cho biết “Từ khi được công nhận làng nghề, cơ sở được hỗ trợ đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm nên ngày càng được nhiều người biết đến, được tham gia bán hàng vào các siêu thị, vào hội chợ quảng bá sản phẩm. Tới đây, các cơ sở chế biến sẽ tiếp tục mở rộng quy mô để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng khá nhiều như hiện nay”.

Để đảm bảo nguồn để cung cấp trong dịp tết Mậu Tuất 2018, ngày từ đầu tháng 12/2017 bà con đã thu mua các sản phẩm để chế biến, bảo quản để bảo đảm sản phẩm không khan hiếm trong dịp tết, các mặt hàng như; Tôm nõn, Mực khô các loại, cá khô các loại…, ngoài ra các sản phẩm tươi như mực, tôm, các Thu, cá Thửng, các Nục… sẽ được các hộ kinh doanh thu mua bảo quản trước tết 20 ngày để phục vụ người dân, du khách mua để làm quà…

Để giúp bà con làng nghề xây dựng được thương hiệu, năm 2017 UBND phương Nghi Thủy đã tổ chức cho các chủ cơ sở chế biến hải sản đi tham quan học tập mô hình các tỉnh phía nam như; Đà Nẵng, Nha Trang, Khánh Hòa… để bà con học hỏi kinh nghiệm nhằm xây dựng thương hiệu của làng nghề ngày càng tốt hơn, ngoài ra UBND phường đã tu sửa lại Bến cá, mở rộng khuôn viên tạo của Chợ Bến cá điều kiện cho các tàu thuyền neo đậu và mua bán, để phục vụ du khách về mua bán tại làng nghề, hiện nay UBND phường và nhân dân Khối 7 đang đầu tư lắp hệ thống điện chiếu sáng và nâng cấp hệ thống giao thông để việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa được thuận tiễn.

Nguyễn Thanh Hòa BTG phường Nghi Thủy