Làng nghề chế biến hải sản khối 7 – Nghi Thủy vào vụ Tết

Đăng ngày 18/01/2018

Không tấp nập, náo nhiệt như mùa du lịch, nhưng đối với bà trong làng nghề chế biến hải sản khối 7, phường Nghi Thủy – TX Cửa Lò thì dịp  cận tết cũng là thời điểm bán chạy trong năm. Vì thế, thời điểm này bà con đang chuẩn bị một khá cách chu đáo các sản phẩm quen thuộc để phục vụ nhu cầu sử dụng và làm quà biếu của khách hàng.

v

Là đời thứ 5 trong gia đình có truyền thống sản xuất nước mắm, nên đối với ông Dương Ngọc Trung ở làng Nghề chế biến hải sản khối 7, phường Nghi Thủy thì vào những ngày cận tết, hầu hết thời gian ông đều dành cho việc chuẩn bị những chai nước mắm ngon để phục vụ khách hàng. Bởi, theo như những người có thâm niên làm nước mắm như ông Trung: “Để có những chai nước mắm cốt ngon, đậm đà ngoài ủ ròng 1 năm, thì khi chín cá, cần phải qua khâu lọc nước mắm”. Tuy nhiên, do năm nay thời tiết lạnh, nước mắm chảy lâu hơn, nên công đoạn này cũng làm mất thời gian gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ông Dương Ngọc TrungLàng nghề chế biến hải sản k7 – P. Nghi Thủy – TX Cửa Lò cho biết:“Cái đó từ dừ đến tết gọi là liên tục, vì cái nước mắm này trời rét ni thì nó đặc lên, trời nắng lên thì nó chảy nhanh, chớ nó đặc ri chảy lâu lắm, 5 – 6 ngày chảy chưa hết. Tức là phải chuẩn bị cho ra nước mắm nữa chơ. Chứ nó không phải như ruốc. Chớ nước mắm không phải như ruốc. Ruốc thì có thể bán được ngay, chớ không ai bán loại mắm đó cả”

dk

Không riêng cơ sở chế biến của gia đình ông Dương Ngọc Trung, mà hiện nay gần 60 hộ tham gia vào làng nghề chế biến hải sản cũng đang tập trung vào chuẩn bị các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu sắm tết của người tiêu dùng. Vào thời điểm này, do biển động, nên các sản phẩm hải sản từ biển về ít hơn so với mọi năm, tuy nhiên, nhận biết được nhu cầu vào dịp tết của khách hàng nên nguồn hàng trữ đông của các hộ trong làng nghề chế biến vẫn đủ để cung cấp cho thị trường. Ông Tô Văn Cường, làng nghề chế biến hải sản khối 7, phường Nghi Thủy – TX Cửa Lò cho biết:“Đối với cơ sở sản xuất Cường Nga thì có sản phẩm mực khô, cá cơm tẩm vừng. Cũng làm nhiều nhưng có bán được hay không, đó cũng là do nhu cầu của khách hàng”

dkho

Không chỉ những sản phẩm truyền thống, như: nước mắm, mực khô, cá khô… phục vụ tết, mà năm nay các sản phẩm được chế biến, đóng hộp cũng thu hút được lượng khách hàng ở xa. Bởi, ngoài thơm, ngon, bổ dưỡng, sản phẩm này còn được đóng góp, bảo quản lâu hơn. Có được kết quả đó là ngay từ đầu năm, chính quyền địa phương đã cử đại diện của làng nghề đi học hỏi kinh nghiệm từ những làng nghề chế biến hải sản ở Nha Trang, Đà Nẵng… Áp dụng cách làm mới mà không mất đi hương vị truyền thống, các sản phẩm được chế biến sẵn của làng nghề, đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân và du khách. Và đây là một trong những sản phẩm được đặt nhiều nhất trong dịp tết nguyên đán này. Ông Hoàng Văn Yên – Khối trưởng khối 7, phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò cho biết: “Cán bộ và nhân dân trong làng nghề cũng phấn đấu làm sao để phát triển các sản phẩm mới cũng đưa ra thị trường để làm sao quảng bá sản phẩm của mình. Cá thì đợt này biển động không được nhiều lắm, nhưng mà riêng các sản phẩm tôm, mực, nước mắm vẫn đủ điều kiện để phục vụ cho nhân dân và du khách”

Nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết  từ 4 – 5 lần so với ngày thường, nên thời điểm này, không khí chuẩn bị nguồn hàng của bà con làng nghề chế biến hải sản khối 7, phường Nghi Thủy đã trở nên khẩn trương, nhộn nhịp hơn. Đây không chỉ là nâng cao thu nhập mà các sản phẩm từ làng nghề còn góp phần đem đến hương vị mặn mòi của biển mỗi khi tết đến xuân về./.

Đàm Hiền