Khối văn hóa tiêu biểu cấp thị Hải Giang 1

Đăng ngày 26/12/2018

Khối Hải Giang 1 là một trong những đơn vị đầu tiên của thị xã Cửa Lò được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận là làng văn hóa cấp tỉnh. 20 năm qua (1998 – 2018) dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ và nhân dân khối Hải Giang 1 đã không ngừng vươn lên, từng bước đưa khối phát triển về mọi mặt.

hải giang 1

Là đơn vị đi đầu trong mọi phong trào, khối luôn biết phát huy nội lực chính là sức mạnh lớn nhất để xây dựng phong trào tại địa phương. Khối Hải Giang 1 đã vận động nguồn xã hội hóa từ sức dân để xây dựng các công trình thiết yếu, đi đầu trong việc hưởng ứng cuộc vận động của UBND phường Nghi Hải huy động nội lực trong nhân dân để cải tạo nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, xây dựng trường mầm non và hệ thống loa truyền thanh không dây. . Khối Hải Giang 1 cũng đã xây dựng được 3 nhà tình nghĩa cho 3 hộ nghèo trong khối, ủng hộ hàng chục triệu đồng để lắp điện chiếu sáng, 100% tuyến đường nội khối được bê tông hóa.

hg8

Khối có 01 nhà văn hóa xây dựng vào năm 2005 để phục vụ hội họp, 01 sân bóng chuyền, 01 sân cầu lông được quy hoạch với tổng diện tích 600mđể phục vụ nhu cầu giải trí cho nhân dân. Từ năm 2013 đến nay, nhân dân đã đóng góp gần 570 triệu đồng để tu sửa, làm giàn tôn nhà văn hóa có diện tích 50m2, làm hệ thống mương thoát nước 2500m và mua sắm thiết chế nhà văn hóa khối để phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

hg9

m

nnn

Năm 2010 khối đã xây dựng được làng nghề chế biến nước mắm với 75 hộ tham gia, sản lượng cá hàng năm được đưa vào chế biến từ 350 – 400 tấn, tương đương với 120 – 150 ngàn lít nước mắm với tổng doanh thu từ 6,5 – 7 tỷ đồng. Thu nhập bình quân là 4.500.000 đồng, điển hình có mô hình sản xuất nước mắm Võ Kim, Thanh Diệu, Mai Châu…Với phương châm chế biến sạch, ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm nên nước mắm Hải Giang 1 dần có thương hiệu trên thị trường. Sản phẩm nước mắm Hải Giang 1 là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc năm 2018.  Khối có nhiều người đi lao động nước ngoài có thu nhập cao. Ngoài ra, các ngành nghề khác như đánh bắt hải sản, chăn nuôi, du lịch dịch vụ cũng phát triển đáng kể.

hg5

Toàn khối hiện nay có 3 khách sạn tư nhân, 78 nhà cao tầng, 40 xe ô tô các loại. 100 % hộ có ti vi, nhà vệ sinh, hộ giàu khá chiếm 65%, hộ nghèo chỉ còn 1,1% .Tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2018 đạt 99%. Thực hiện tốt nếp sống mới trong việc cưới việc tang, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, giữ gìn cảnh quan môi trường đô thị xanh – sạch – đẹp.

Khối là đơn vị tham gia giao lưu nhiều chương trình văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao đạt được nhiều giải cao trong đó đạt giải nhất thị xã Cửa Lò năm 2005 trong hội thi tiếng hát các làng văn hóa. Giải nhất đội bơi thuyền truyền thống.. Công tác khuyến tài khuyến học được quan tâm đúng mức, nhiều cháu trong khối có thành tích học tập tốt như em Nguyễn Đình Hội – đạt huy chương bạc môn vật lý ở vương quốc Thái Lan vào năm 2011, em Đinh Thị Trang – đạt giải sao mai toàn quốc… Dòng họ Trần Mạnh Phổ được công nhận là dòng họ hiếu học và được UBND tỉnh tặng bằng khen.

  Nguyễn Hương