Khi Cửa Lò chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đăng ngày 12/09/2021

Thực hiện Quyết định số 3327, ngày 12/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19, từ 0 giờ ngày 13/9/2021 thị xã chuyển sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, hạn chế người dân ra ngoài, nhất là những khu vực nguy cơ cao sẽ tiếp tục thực hiện một số biện pháp nghiêm ngặt về phòng, chống dịch Covid 19. Tạm dừng các loại hình kinh doanh, dịch vụ, khu vui chơi giải trí, tập thể thao tại nơi công cộng, phòng tập gym, thể hình, yoga, massage, xông hơi, spa thẩm mỹ, cơ sở làm đẹp, quán ba, karaoke,  vũ trường, bia, cơ sở cắt tóc, gội đầu, các cơ sở trò chơi điện tử, điểm truy cập internet, bể bơi.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê chỉ cho phép bán mang về, không được bố trí ăn uống tại chỗ.

Đối với tàu khai thác hải sản xa bờ của bà con ngư dân không quá 10 người/tàu; tàu khai thác vùng lộng không quá 5 người/tàu. Ngoài đảm bảo các quy định về phòng dịch, các tàu phải đăng ký và được UBND phường đồng ý bằng văn bản  mới được ra khơi.

Các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất phải có kế hoạch cụ thể, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị thi công xây dựng không quá 10 người/công trình cũng như tuân thủ nghiêm 5k Bộ y tế khuyến cáo. Đối với các chợ, siêu thị đang hoạt động phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Song các tiểu thương, người bán hàng tại đại lý, siêu thị test nhanh kháng nguyên Sars Cov2  hoặc PCR 7 định kỳ 7 ngày/lần. Các chợ đang đóng cửa sẽ do UBND phường sở tại xây dựng phương án cụ thể trình thị xã xem xét, quyết định.


Dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người/phòng; không được tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người ở nơi công cộng. Dừng các lễ nghi tôn giáo, hoạt động có tập trung 20 người trở lên. Đối với việc cưới, việc tang chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình và không được quá 20 người.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 thị xã tổ chức chiều ngày 12/9/2021, đồng chí Bí thư Thị ủy Cửa Lò yêu cầu thời gian tới các ngành, đơn vị, địa phương căn cứ vào kế hoạch của UBND Thị xã và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị mình xây dựng kế hoạch thực hiện một cách cụ thể, thiết thực.

Trong đó chủ động việc tầm soát, loại bỏ F0 ra khỏi cộng đồng; quản lý người ra vào địa bàn, quản lý chặt các trường hợp cách ly; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ truy vết cộng đồng, các lực lượng liên quan. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Tiếp tục huy động các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Về vấn đề vắc xin sẽ ưu tiên cho bà con tiểu thương, người cao tuổi và người có bệnh nền./.

                                                                 Hữu Lương – Tạ Nhật