Khánh thành nhà thờ họ Lê Trung, phường Nghi Tân

Đăng ngày 18/01/2022

Sáng ngày 18/1, Hội đồng gia tộc họ Lê Trung, khối 4, phường Nghi Tân tổ chức lễ chính kỵ thần tổ, khánh thành nhà thờ họ Lê Trung và kỷ niệm 04 năm ngày đón nhận dòng họ văn hoá.

Lê Trung Minh – Vị tướng của Tam triều Vua Lê, sinh ra ở quê hương Thanh Hoá. Theo năm tháng ông vào Xứ Nghệ và đóng bản doanh ở Trại Bàng, có tên là Lô Tấn – Xá Tấn – Thôn Hải Giang – Xã Vạn Lộc, thuộc phường Nghi Tân ngày nay.

Thần tổ Lê Trung Minh từng tham gia đánh đuổi giặc Minh. Là người có nghĩa khí và tài thao lược, bản lĩnh cương trực hay giúp đỡ người nghèo khổ. Dưới thời Hậu Lê, ông đã chiêu binh mã, tổ chức lực lượng vũ trang, bảo vệ cuộc sống yên lành cho dân làng, đem lại thái bình cho đất nước. Để tưởng nhớ ông, cách đây 100 năm, các thế hệ tiền nhân đã lập Nhà thờ họ Lê Trung trên mảnh đất gần 700m2. Năm 2018, Nhà thờ họ đã được UBND thị xã Cửa Lò quyết định công nhận “Dòng họ văn hoá”. Tuy nhiên, qua thời gian, do thời tiết, chiến tranh, Nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng. Giữa năm 2021, được sự thống nhất của con cháu trong dòng họ, Hội đồng gia tộc đã khảo sát, tìm hiểu và tham khảo một số Nhà thờ trong và ngoài tỉnh nhằm phục dựng lại Nhà thờ phù hợp với văn hoá, kiến trúc của địa phương.

Đến nay, sau 06 tháng triển khai cải tạo xây dựng và tu sửa khuôn viên công trình đã kịp hoàn thành đúng vào dịp ngày giỗ Thần tổ Lê Trung (16/12 âm lịch) với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng.

Công trình được khánh thành đưa vào sử dụng góp phần phát huy giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Hiện nhà thờ họ Lê Trung đang trong quá trình phấn đấu xây dựng “Dòng họ văn hoá” đạt chuẩn cấp Tỉnh./.

Đàm Hiền – Ngọc Ánh