Khám phá chợ mực nháy tại phố biển Cửa Lò

Đăng ngày 12/04/2022

(Baonghean.vn) – Vào mỗi buổi tối, tuyến đường lên đảo Lan Châu, TX. Cửa Lò nhộn nhịp người dân và du khách tìm đến để mua mực nháy – loại hải sản tươi ngon đã trở thành đặc sản không thể thiếu mỗi khi tìm về phố biển.
Mực nháy (hay mực nhảy) là tên gọi dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa câu lên, còn tươi rói, mắt và các sao trên thân mực phát sáng nhấp nháy. Loại mực này là đặc sản của vùng biển tại Nghệ An thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Mực nháy sau khi được câu về sẽ được người dân tập trung bán tại tuyến đường lên đảo Lan Châu, thuộc phường Nghi Thủy vào mỗi buổi tối. Đây cũng là địa điểm quen thuộc mà người dân và du khách thường tìm đến để mua mực. Ảnh: Q.A
Sau khi cập bờ, mực được chia thành từng mớ nhỏ, bỏ trong khay bày bán cho du khách. Mỗi mớ 6 – 10 con tùy vào kích thước, giá mỗi khay dao động từ 100.000 – 150.000 đồng. Ảnh: Q.A
Những chiếc đèn cầm tay là vật dụng không thể thiếu của người bán mực. Ánh đèn lập lòe trong đêm tối cùng với tiếng nói cười, ngã giá làm râm ran một vùng, tạo nên nét đặc trưng khiến ai cũng muốn được trải nghiệm khi trở về phố biển. Ảnh: Q.A
Chị Nguyễn Thị Vân, phường Nghi Thủy cho biết: Gia đình làm nghề câu mực bằng thuyền thúng, chồng ra khơi, vợ ở nhà bán mực. Từ 4 giờ chiều bắt đầu xuất phát đến 7 – 8 giờ đêm trở về, cập bến là đưa mực ra bán luôn nên đảm bảo tươi ngon. Tùy vào số lượng mực câu được và khách mà chúng tôi thường bán từ 7 giờ tối đến 12 giờ khuya mới về. Có những hôm đông khách, mực không đủ bán, thu nhập của gia đình cũng được 1 triệu đồng/đêm. Ảnh: Q.A
Tháng 3, tháng 4 là thời điểm ngư dân câu được nhiều mực. Đến tháng 6,7 mực nháy sẽ trở nên hiếm và đắt hơn, vậy nên ai cũng tranh thủ thưởng thức. Ảnh: Q.A
Do số lượng người mua lớn nên mực nháy dù giá cao cũng luôn “cháy” hàng. Ảnh: Q.A
Mực nháy còn nguyên độ tươi sống, nên thường được người dân và du khách mua về để chế biến và thưởng thức ngay. Đây là món đặc sản không thể bỏ qua mỗi khi về phố biển Cửa Lò. Ảnh: P.V