Kết quả bước đầu ra quân làm thủy lợi ở Cửa Lò

Đăng ngày 16/11/2017

Với mục tiêu làm thủy lợi, giao thông nội đồng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả tưới tiêu của hệ thống công trình thủy lợi, những ngày này, thị xã Cửa Lò đang tích cực huy động nhân dân ra quân nạo vét kênh mương, tổng dọn vệ sinh môi trường, chuẩn bị chu đáo cho sản xuất vụ đông xuân tới đây.

1

Là một trong 3 đơn vị có đất sản xuất nông nghiệp nhiều nhất ở Cửa Lò, nên ngay những ngày đầu phát động ra quân làm thủy lợi, nhân dân phường Nghi Thu đã tích cực hưởng ứng. Để triển khai có hiệu quả, địa phương đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, trong đó quan tâm tập trung vào những địa bàn trọng tâm, trọng điểm phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp. Ở giai đoạn 1, phường đã huy động 5 khối triển khai chiến dịch ra quân phát quang bụi rậm, nạo vét tại các mương tiêu nước, vệ sinh đồng ruộng tại khu vực nhà máy bánh kẹp Tràng An… Chiến dịch đã thu hút gần 900 ngày công với hàng nghìn mét khối bèo và cỏ được nạo vét. Ông Trần Thế Hoàn – Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thu –TX Cửa Lò cho biết:“Đối với Nghi Thu thì có 2 vùng sản xuất lúa rộng, đó là vùng khu vực Nhà máy bánh kẹo Tràng an và khu vực của mương Đồng màu. Ở giai đoạn 1, UBND phường đã huy động tổng dọn vệ sinh, làm thủy lợi ở Nhà máy bánh Kẹo Tràng An. Và thời gia sắp tới thì phường sẽ huy động tiếp  5 khối còn lại để làm mương Đồng màu”

2

Năm nay, phong trào toàn dân ra quân làm thủy lợi được thị xã Cửa Lò triển khai từ ngày 16/10 đến hết 31/12/2017. Để đợt phát động cao điểm này đạt hiệu quả cao, UBND thị xã đã ban hành Chỉ thị số 11 và kế hoạch số 178 nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc tu bổ, sửa chữa kiên cố hóa kênh mương, giao thông nội đồng, nạo vét kênh mương trong nội thị để tiêu thoát nước và chống ngập úng, nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xử lý hệ thống cáp quang đi qua gây ách tắc dòng chảy, đảm bảo hệ thống được tiêu thoát hiệu quả. Tính đến thời điểm này, toàn thị xã đã huy động được hơn 2.020 ngày công; Tổ chức nạo vét, đất đào gần 3.200m3; Đắp bờ vùng, bờ thửa và phát quang cây cỏ, vớt bèo hơn 1.220m3.

3

Trao đổi về công tác thủy lợi ở Cửa Lò, bà Nguyễn Thi Yến – Phó phòng kinh tế TX Cửa Lò cho biết: “So với mọi năm thì đợt phát động này thì được bà con hưởng ứng nhiệt tình, ra quân đảm bảo chất lượng, và khối lượng nạo vét so với mọi năm là cao hơn năm trước khoảng 20 – 30 %. Để đảm bảo kết hoạch đề ra, UBND thị xã chỉ đạo trong thời gian tới, UBND các phường tập trung nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng chính đảm bảo cho sự thoạt nước cho cây trồng vụ đông”

4

Công tác thủy lợi bước đầu đã có chuyển biến tích cực đã và đang góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Điều này không chỉ nâng cao kinh tế cho bà con mà còn góp phần vào công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn được sạch sẽ và thông thoáng./.

Đàm Hiền