Huy động hiệu quả mọi nguồn lực, xây dựng đô thị du lịch văn minh, hiện đại.

Đăng ngày 11/06/2020

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An.

P.V: Trong nhiệm kỳ vừa qua, thị xã Cửa Lò đã có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế dẫn đầu toàn tỉnh, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá là một trong những cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm, đồng chí có thể điểm qua những kết quả nổi bật mà Đảng bộ và nhân dân thị xã đã đạt được trong 5 năm 2015 – 2020?

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi: 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ V trong điều kiện có nhiều thuận lợi, được sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Nghị quyết số 05 -NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển đô thị du lịch Cửa Lò đến năm 2015, có tính đến năm 2020; một số dự án quan trọng đi vào khai thác và phát huy hiệu quả; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư; tình hình chính trị ổn định, nhân dân đồng thuận, nội bộ đoàn kết, thống nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra tiến độ Dự án khu vui chơi, giải trí Cửa Hội; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra hiện trạng cảng cá dân sinh.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra tiến độ Dự án khu vui chơi, giải trí Cửa Hội; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra hiện trạng cảng cá dân sinh.
Bên cạnh những thuận lợi cơ bản nêu trên, vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, đó là nhu cầu đầu tư phát triển lớn nhưng nguồn lực có hạn; biến đổi khí hậu làm gia tăng thời tiết cực đoan, dịch bệnh diễn biến phức tạp; sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung… những yếu tố đó đã ảnh hưởng đến việc thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Trong điều kiện đó, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thị xã Cửa Lò đã nỗ lực, cố gắng và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Kinh tế thị xã phát triển ổn định, cơ bản đạt và vượt mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ V đề ra. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 5 năm qua đạt 13,8% (mục tiêu Đại hội lần V của Đảng bộ thị xã là 13 – 14%). Tổng giá trị sản xuất năm 2015 đạt 5.510 tỷ đồng, đến năm 2020 ước đạt 10.516 tỷ đồng; trong đó nông, lâm, ngư tăng 7,2%; công nghiệp – xây dựng tăng 15,9%; các ngành dịch vụ tăng 11,6%. Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2015 đạt 56,3 triệu đồng, đến năm 2020 ước đạt 120 triệu đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 12,7% (mục tiêu Đại hội lần V của Đảng bộ thị xã là 12-13%) đứng tốp đầu toàn tỉnh.

Dự án cầu Cửa Hội; Phối cảnh khu vui chơi ở đảo Ngư và phối cảnh khu vui chơi Cửa Hội.
Dự án cầu Cửa Hội; Phối cảnh khu vui chơi ở đảo Ngư và phối cảnh khu vui chơi Cửa Hội.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm dần tỷ trọng nông – lâm – ngư, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và các ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế; cụ thể năm 2020: Nông, lâm, ngư chiếm 4,6% (mục tiêu Đại hội lần V của Đảng bộ thị xã là 4 – 5%); Công nghiệp – xây dựng chiếm 33,3% (mục tiêu Đại hội lần V của Đảng bộ thị xã là 32 – 33%); Dịch vụ chiếm 62,1% (mục tiêu Đại hội lần V của Đảng bộ thị xã là 62- 63%).

Các ngành dịch vụ, trong đó, nổi bật là du lịch tiếp tục phát triển nhanh và vững chắc. Tổng giá trị sản xuất các hoạt động dịch vụ của thị xã từ 2.205,5 tỷ đồng năm 2015, tăng lên 3.824 tỷ đồng năm 2020, tăng bình quân hàng năm là 11,6%; trong đó, du lịch tăng nhanh về quy mô và giá trị dịch vụ, doanh thu du lịch ước đạt 3.450 tỷ đồng, lượng khách ước đạt 3,2 triệu lượt, chiếm 53% lượng khách và 76% doanh thu du lịch của tỉnh, góp phần lớn vào kết quả hoạt động và kết quả phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Du lịch văn hóa, di tích, danh lam, thắng cảnh đã tạo nên dấu ấn riêng cho du lịch Cửa Lò.
Du lịch văn hóa, di tích, danh lam, thắng cảnh đã tạo nên dấu ấn riêng cho du lịch Cửa Lò.

Đến nay, trên địa bàn có 307 khách sạn, nhà nghỉ với 12.000 phòng, đáp ứng khả năng đón nhận 2,6 vạn lượt khách/ngày đêm; đã có thêm khu nghỉ dưỡng với quy mô và chất lượng dịch vụ đẳng cấp quốc tế như Vinpearl Cửa Hội. Hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được nâng cao, cảnh quan môi trường, hệ thống điện chiếu sáng và các hạng mục công trình phục vụ khác được đầu tư đồng bộ. Du lịch Cửa Lò giữ vững thương hiệu và tiếp tục phát huy giá trị cũng như tiềm năng vốn có. Lực lượng lao động tham gia trong ngành dịch vụ tăng nhanh về số lượng và nâng cao hơn về chất lượng. Các loại hình dịch vụ khác cũng phát triển đa dạng như: dịch vụ lữ hành, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng…

Có thể nói, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020, thị xã đã có những bước phát triển khá toàn diện. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dịch vụ du lịch có những bước phát triển đột phá, cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ, bộ mặt đô thị ngày càng đổi mới khang trang; văn hoá – xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; quốc phòng – an ninh được đảm bảo, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, môi trường đầu tư, môi trường sinh thái được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng được chăm lo hiệu quả, hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường; sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và các tầng lớp nhân dân được nâng cao…

Du lịch biển là thế mạnh của thị xã Cửa Lò.
Du lịch biển là thế mạnh của thị xã Cửa Lò.

P.V: Đồng chí có thể chia sẻ về những bài học kinh nghiệm của Đảng bộ thị xã Cửa Lò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đạt được những kết quả nổi bật nêu trên?

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi: Bài học kinh nghiệm rút ra từ việc lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thị ủy trong thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ vừa qua, đó là: Thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Phát huy dân chủ, trí tuệ, đoàn kết, đồng thuận trong toàn Đảng bộ và nhân dân thị xã, vì mục tiêu xây dựng Cửa Lò giàu mạnh, văn minh. Trong lãnh đạo, chỉ đạo phải xác định và lựa chọn đúng vấn đề để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả. Phát huy sự chủ động, sáng tạo trong quản lý, điều hành của chính quyền. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và phát huy nội lực trong nhân dân, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đơn vị. Nhạy bén, sáng tạo, bám sát thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Cán bộ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể phải bám sát cơ sở, thường xuyên tiếp xúc đối thoại với nhân dân, giải quyết kịp thời các vấn đề nổi cộm, bức xúc, những vấn đề cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thực hiện công khai, minh bạch trong công tác lựa chọn, đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ, phát huy năng lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt. Thực hiện tốt công tác đối ngoại, tranh thủ tốt sự ủng hộ, giúp đỡ, đầu tư của cấp trên, các doanh nghiệp.

P.V: Từ những bài học kinh nghiệm và kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò sẽ có những giải pháp gì để xây dựng Cửa Lò thành đô thị du lịch văn minh, hiện đại?

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi: Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 tạo tiền đề và điều kiện thuận lợi cho nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để thị xã Cửa Lò tiếp tục giữ vị thế, vai trò là cực tăng trưởng, là địa bàn trung tâm, trọng điểm đầu tư, động lực phát triển của tỉnh, là đô thị du lịch văn minh, hiện đại, bước vào nhiệm kỳ mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Cửa Lò tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, phát huy thành quả đạt được, nắm bắt thời cơ, vượt mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thị xã Cửa Lò thường xuyên quan tâm, chăm lo cho giáo dục ở các cấp học.
Thị xã Cửa Lò thường xuyên quan tâm, chăm lo cho giáo dục ở các cấp học.

Trong đó, xác định 3 khâu đột phá là: Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, vai trò tập hợp đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể chính trị – xã hội. Xây dựng văn hóa, con người Cửa Lò văn minh, thân thiện, mến khách, đáp ứng yêu cầu của đô thị du lịch, hội nhập và phát triển bền vững. Tăng cường công tác đối ngoại, thu hút đầu tư, tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng kinh tế đồng bộ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển.

Từ 3 khâu đột phá nêu trên, thị xã Cửa Lò sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tập trung đầu tư nguồn lực cho xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị, các ngành, lĩnh vực, khu vực trọng điểm. Phát triển các lĩnh vực, ngành, sản phẩm mà Cửa Lò có tiềm năng, lợi thế và đã khẳng định thương hiệu, trong đó du lịch, dịch vụ là ngành trụ cột. Đồng thời, hướng tới phát triển các ngành, sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nguyên liệu, thân thiện với môi trường. Xây dựng đô thị du lịch Cửa Lò phát triển toàn diện, bền vững, văn minh, hiện đại, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Tiếp tục phát triển văn hóa-xã hội gắn với phát triển kinh tế. Xây dựng văn hóa, con người Cửa Lò đáp ứng yêu cầu phát triển thị xã trong thời kỳ mới. Đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự, an toàn xã hội, chăm lo bảo vệ gìn giữ môi trường. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong lãnh đạo, quản lý, điều hành luôn quán triệt quan điểm phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là động lực phát triển.

Hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch của thị xã ngày càng được nâng cao.
Hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch của thị xã ngày càng được nâng cao.

Phát triển kinh tế của thị xã Cửa Lò phải gắn với 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Cửa Lò cùng với thành phố Vinh phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm của tỉnh; xây dựng và phát triển Cửa Lò kết nối với Vinh – Nam Đàn, các huyện Đông Nam của tỉnh, gắn với vùng kinh tế Nam Nghệ – Bắc Hà để có bước đột phá và phát triển bền vững. Phát triển kinh tế song song với phát triển văn hóa – xã hội, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; gắn phát triển đô thị du lịch Cửa Lò với khu vực và của cả nước. Cửa Lò phải là cửa mở của tỉnh hướng ra Biển Đông để khai thác tiềm năng, lợi thế biển, đảo và phát triển kinh tế đối ngoại của Nghệ An với các nước trong khu vực và vùng Bắc Trung Bộ.

Tập trung quản lý thực hiện tốt các quy hoạch đã được phê duyệt, như: Quy hoạch phía Đông đường Bình Minh, quy hoạch phân khu các phường, quy hoạch khu ẩm thực, quy hoạch khu đô thị mới, khu hành chính mới ở cuối Đại lộ Vinh – Cửa Lò. Xây dựng các điểm đến, các khu vui chơi, giải trí trên cơ sở tôn tạo các danh lam, thắng cảnh, các di tích văn hóa như: Chùa Đảo Ngư, đền Vạn Lộc, đền Mai Bảng, khu vui chơi, giải trí Cửa Hội, đảo Lan Châu… phát triển du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng gắn với du lịch văn hóa, di tích, danh lam, thắng cảnh, tạo nên dấu ấn riêng cho du lịch Cửa Lò.

Cửa Lò đã khai thác tốt lợi thế kinh tế biển.
Cửa Lò đã khai thác tốt lợi thế kinh tế biển.

Phát huy tiềm năng, lợi thế của thị xã gắn với nguồn lực bên ngoài, nguồn lực từ đầu tư của tỉnh, của Trung ương, từ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn cả nước và nước ngoài. Tích cực củng cố mối quan hệ hợp tác, liên kết với các thành phố, thị xã, các địa phương, đơn vị hoạt động du lịch…

Ngay trong những năm đầu của nhiệm kỳ tới, Đại lộ Vinh – Cửa Lò, cầu Cửa Hội, quốc lộ ven biển… thông tuyến, cùng với đó là những công trình như: Tuyến cáp treo dài 3,5 km nối đất liền với đảo Ngư, khu vui chơi, giải trí Cửa Hội… hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ tạo điểm nhấn, sự kết nối, đưa Cửa Lò phát triển lên một tầm cao mới, phấn đấu trở thành đô thị du lịch 4 mùa.

Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Sáng tạo – Phát triển”, Đảng bộ, nhân dân, các lực lượng vũ trang thị xã quyết tâm nỗ lực phấn đấu để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra, tiếp tục xây dựng Cửa Lò trở thành trung tâm du lịch và dịch vụ thương mại, trong đó, du lịch là ngành đột phá, trụ cột; góp phần đưa Nghệ An sớm trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Nguồn Báo nghệ an