Hội viên nông dân Nghi Thu sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội

Đăng ngày 14/06/2022

Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), những năm qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn phường Nghi Thu đã có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế, đặc biệt là sau 02 năm bị ảnh hưởng, gián đoạn bởi dịch bệnh Covid- 19. Những đồng vốn chính sách đó đã trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.      

Điển hình trong đó là hộ ông Phùng Bá Trung – hội viên Chi hội nông dân Khối 3, phường Nghi Thu. Đến thăm ki ốt biển của gia đình ông vào một buổi chiều trong tuần khi khách du lịch đang ra vào quán tập nập, ông Trung vui vẻ chia sẻ: “Gia đình tôi làm nghề kinh doanh du lịch biển đã gần hai chục năm nay, nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện thì trong 2 năm 2020 – 2021 du lịch gần như đóng cửa, cộng với thời tiết mưa bão thất thường làm cho Kiốt bị hư hỏng, gây thiệt hại nặng về nguồn thu nhập cũng như kinh tế cho gia định và người lao động. Năm nay, nhờ dịch bệnh được kiểm soát, du lịch mở của trở lại, gia đình phải xây dựng, sửa sang lại Ki ốt nên cần một nguồn kinh phí lớn. Cũng may được sự quan tâm của Cấp ủy, chính quyền, Hội Nông dân phường đã tạo điều kiện cho vay nguồn vốn từ ngân hàng CSXH Cửa Lò với số tiền 50 triệu đồng, gia đình tôi đã có thêm một nguồn kinh phí để xây dựng, sửa sang lại Kiốt cho khang trang, sạch đẹp. Đến thời điểm hiện tại, nhìn chung du lịch phát triển, lượng du khách đông, kinh doanh thuận lợi, gia đình đã thu hồi được vốn, nộp thuế đầy đủ cho địa phương và giải quyết việc làm cho 10 lao động, thu nhập mỗi lao động từ 7 – 12 triệu đồng”.

Các Kiốt biển trên địa bàn luôn là điểm đến, sự lựa chọn của du khách mỗi khi về tham quan du lịch Cửa Lò

Cũng là hộ biết phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ ngân hàng CSXH để khôi phục sản xuất sau đại dịch Covid-19, bà Bùi Thị Nam – Hội viên chi hội nông dân Khối 3, đã sử dụng hiệu quả 50 triệu đồng vốn vay để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, phát triển đàn gia súc, gia cầm. Hiện gia đình bà Nam nuôi 3 con bò, 15 con lợn thịt và hàng trăm con gà, vịt. Là đầu mối thường xuyên cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho nhân dân trên địa bàn và các ki ốt, nhà hàng.

Nhờ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH Thị xã, bà con nhân dân có thêm nguồn vốn để đầu tư, sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng

Bà Bùi Thị Hà – Chi hội trưởng nông dân, Tổ trưởng tổ vay vốn Khối 3 – Nghi Thu cho biết: “Các thành viên trên địa bàn Khối luôn sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, nhờ đó đã làm thay đổi cuộc sống của người dân. Những hộ nghèo, cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo, những hộ có kinh tế có thêm điều kiện để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua SXKDG giúp nhau xoá đói giảm nghèo và làm giàu bền vững trên địa bàn”.

Hội Nông dân phường Nghi Thu hiện có 2 tổ vay vốn gồm 66 thành viên vay vốn với dư nợ gần 3,5 tỷ đồng. Tuy dư nợ không lớn nhưng các hộ đều phát huy tốt hiệu quả đồng vốn vay, không có nợ xấu, nợ quá hạn. Hàng tháng các hộ vay nộp lãi đầy đủ, nguồn gửi tiết kiệm cũng tăng lên. Có thể nói nguồn vốn vay từ ngân hàng CSXH là vốn vay ưu đãi, rất phù hợp với người dân vì thủ tục vay đơn giản, lãi suất thấp hơn các ngân hàng thương mại. Nhờ được tiếp cận với các chương trình vay vốn từ ngân hàng CSXH, nhiều hộ gia đình hội viên nông dân trên địa bàn phường Nghi Thu có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, đem lại thu nhập cao cho gia đình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần cùng với chính quyền địa phương sớm khôi phục lại nền kinh tế sau đại dịch Covid- 19.

Võ Thị Nhung (Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thu)