Hội cựu chiến binh Nghi Thuỷ: Đoàn kết, gương mẫu, đổi mới.

Đăng ngày 30/03/2022

Hăng hái, tận tụy với phong trào, có uy tín trong nhân dân, 540 hội viên hội cựu chiến binh là lực lượng nòng cốt góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển của phường Nghi Thuỷ, 5 năm liền tổ chức hội đạt trong sạch vững mạnh, trong đó 92 hội viên vinh dự được tặng kỷ niệm chương của Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Cựu chiến binh tự lực tự cường, thi đua phát triển kinh tế

Những người lính bộ đội Cụ Hồ trên mảnh đất Nghi Thuỷ anh hùng đã vươn lên làm giàu chính đáng, toàn hội có 13 mô hình với 65 hộ gia đình tham gia kinh doanh thương mại dịch vụ du lịch, khai thác, nuôi trồng hải sản với thu nhập 150 triệu đồng/năm. Hội đã vận động hội viên góp quỹ hoạt động hàng năm với trên 650 triệu đồng để giúp đỡ nhau hỗ trợ vay vốn làm ăn nhờ vậy hiện tại có gần 2/3 hộ thuộc diện khá, giàu. Hội đã vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đa dạng ngành nghề, khuyến khích đầu tư khai thác hải sản vươn khơi và tuyên truyền hội viên tuyệt đối không sử dụng chất nổ khi đánh bắt.

Trong phong trào phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo trong nhiệm kỳ qua đã được hội Cựu chiến binh tỉnh tặng bằng khen hội cựu chiến binh làm kinh tế giỏi giai đoạn 2016 –  2021.

Tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội

Nhiệm kỳ qua, hội cựu chiến binh phường đã chủ trọng công tác an sinh xã hội, tổ chức thăm hỏi tặng quà gia đình hội viên khó khăn nhân các ngày lễ, tết, ngày thương binh liệt sỹ với số tiền trên 50 triệu đồng; góp công góp của và vận động các nhà hảo tâm xây dựng đài tượng niệm liệt sỹ với số tiền trên 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hội viên cựu chiến binh và xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài giúp đỡ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

       

Hội đã tích cực tham gia vận động ủng hộ 16 triệu đồng cho các tỉnh miền Trung lũ lụt, phòng chống dịch Covid -19 trên 100 triệu đồng, riêng câu lạc bộ nữ cựu chiến binh ủng hộ nhân dân Nghĩa Thái số tiền 10 triệu đồng và 500kg quần áo ấm.

Đẩy mạnh tham gia xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, phát triển phong trào địa phương

Cán bộ hội viên cựu chiến binh đã chủ động đảm nhận các công trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại các khối, làm 51 biến pa nô tuyên truyền trên các trục đường với số tiền 15 triệu đồng. Tích cực tham gia hiệu quả các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc”; “Phòng chống tội phạm ma tuý và các tệ nạn xã hội”.

Hội đã tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, bãi biển, đài tượng niệm liệt sỹ, huy động đóng góp quỹ vì người nghèo, chất độc da cam/đioxin, tôn tạo đài tượng niệm và các hoạt động khác với số tiền trên 600 triệu đồng. Huy động nội lực xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp các tuyến đường, lát gạch vỉa hè trên các trục đường khối Đoàn Kết và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở các khối còn lại, số tiền hội viên đóng góp gần 1 tỷ đồng và hơn 100 ngày công.

     

Ngoài ra, hội viên còn gương mẫu đi đầu tham gia thực hiện các phong trào hiến máu nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa…

Tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Vận động hội viên cựu chiến binh giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân; tham gia phòng chống tham nhũng, xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh, giữ vững ổn định chính trị luôn là nhiệm vụ hàng đầu được tổ chức hội cựu chiến binh phường Nghi Thuỷ quan tâm.

Hội đã tổ chức cho hội viên các chuyến tham quan về nguồn như thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Việt Lào, khu di tích Quốc gia Điện Biên Phủ, nhà tù Sơn La…..

Trong nhiệm kỳ qua, hội đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lý tưởng, đạo đức cho hội viên, đoàn viên; phối hợp với tổ chức Đoàn bồi dưỡng 30 đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng; 6/6 tổ chức hội kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức, nội dung sôi động, thiết thực với hơn 10 buổi giáo dục truyền thống tại các trường học và  tại các buổi sinh hoạt của đoàn viên thanh niên nhân các ngày lễ trọng đại của đát nước. Hội cựu chiến binh đã tích cực tham gia sinh hoạt câu lạc bộ thời sự pháp luật do thị xã tổ chức.

Phong trào “Hội cựu chiến binh gương mẫu” thực hiện có hiệu quả, đã có 58 tập thể và 125 cá nhân được vinh danh. Hội được tỉnh tặng bằng khen trong  thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2020.

Kiên định, vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết, mỗi phong trào của phường, thị xã luôn có dấu chân và bóng dáng của hội viên cựu chiến binh gương mẫu phường Nghi Thuỷ, mỗi việc làm góp phần xây dựng quê hương luôn được họ xem như là những trận đánh, mỗi trận đánh chắc chắn phải giành thắng lợi. Chiến tranh hay hoà bình, họ luôn là tấm gương sáng vì sự nghiệp vinh quang của quê hương, đất nước.

                                                                                                                                        Nguyễn Hương