Hoa tết ở Cửa Lò

Đăng ngày 04/02/2016

 

hoalyVườn hoa Ly nhà ông Hoàng Dương được trồng thành công trên đất cát Cửa Lò

Nếu như  2 tháng trước, hộ gia đình ông Hoàng Dương ở khối 11, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò như ngồi trên đống lửa với nỗi lo vườn hoa Ly sẽ nở sớm, không kịp bán Tết. Nhưng qua đợt rét đậm vừa rồi, thời tiết đã giúp vườn hoa này nở đúng độ. Được đánh giá là một trong những loài hoa không khó trồng, lại chịu ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh, do đó, khi quyết định trồng thử nghiệm giống hoa Ly trên đất cát Cửa Lò, ông Dương đã phải tìm hiểu, tuân thủ chặt chẽ các quy trình trồng và cách chăm sóc giống hoa này. Và sau hơn 3 tháng triển khai, 450 gốc Ly của gia đình ông đã mang lại kết quả tốt hơn so với mong đợi. Ông Hoàng Dương – khối 11 – phường Nghi Hương – TX Cửa Lò cho biết:“Làm thí điểm đầu tiên ở Cửa Lò. Và đồng thời quá trình sinh trưởng của hoa, với quy trình kỹ thuật của hoa là của Viện rau quả Trung ương. Và riêng tôi tôi rất tuân thủ quy trình kỹ thuật, đáp ứng vào quy trình kỹ thuật hiện nay”

Tết là dịp tiêu thụ lượng hoa lớn nhất. So với các loại hoa được vận chuyển từ các tỉnh thành khác, thì hoa do bà con nông dân ở Cửa Lò trồng, có giá bán rẻ hơn, vì không phải chịu chi phí vận chuyển, trong khi chất lượng hoa thì cũng tương tự như những vùng trồng hoa chuyên canh. Chính vì vậy mà, nhiều hộ nông dân Cửa Lò đã có đưa cây hoa vào cơ cấu cây trồng trong năm. Ông Nguyễn Khắc DụcKhối Trung Hòa – Phường Nghi Hòa – TX Cửa Lò cho biết:“Làm nghề tròng hoa ở đây là năm thứ 2. Nhưng rút kinh nghiệm năm thứ nhất thì năm nay tôi trồng hoa phục vụ tết. Nhưng chủ yếu là hoa vàng, trắng và màu các loại. Năm nay phục vụ tết các loại màu đảm bảo chất lượng, tất nhiên năm nay cũng giá rét thì cũng ảnh hưởng 1 phần.. tôi trồng 1000 trừ chi phí lời 12 triệu”

hoaly1Vườn hoa Cúc nhà ông Khắc Dục được trồng với nhiều màu sắc

Là một nghề mới được triển khai thử nghiệm trên vùng đất cát ven biển, nên bà con nông dân Cửa Lò đang phải bỏ ra rất nhiều công chăm sóc. Đồng hành với bà con, thị xã Cửa Lò đã có nhiều cơ chế hỗ trợ bà con về mặt kỹ thuật để người dân có thể tự tin làm chủ quá trình sinh trưởng, phát triển của vườn hoa nhà mình. Bà Nguyễn Thị YếnPhó trưởng phòng kinh tế TX Cửa Lò cho biết:“Thị xã sẽ có một số cơ chế chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân phát triển mô hình trồng hoa này. Chúng tôi phối hợp với các sở ban, ngành cấp tỉnh để mở lớp trồng hoa đào tạo nghề trồng hoa cho bà con nông dân để trồng hoa này thành một nghề cho bà con”

hoaly2Sản phẩm hoa tết Cửa Lò được bán ở các cửa hàng, chợ phường

Mặc dầu, sản phẩm hoa phục vụ phục vụ tết mới được triển khai ở quy mô nhỏ, nhưng bước đầu nghề trồng hoa đã mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế, môi trường và xã hội, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, tạo sự đa dạng hóa giống cây trồng trong sản xuất nông nghiệp ở Cửa Lò./.

Đàm Hiền – Thanh Vân