Họ Phùng Nghệ An tọa đàm quá trình hình thành và phát triển

Đăng ngày 27/12/2020

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, nhân sinh do tổ”. Sáng ngày 27/12, tại khu lăng mộ và đền thờ Tướng công Phùng Phúc Kiều, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Ban liên lạc họ Phùng tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức buổi tọa đàm về “Quá trình hình thành và phát triển của dòng họ Phùng trên đất Nghệ An”. Ông Phùng Khắc Đăng- Chủ tịch Hội đồng gia tộc họ Phùng Việt Nam; Tiến sỹ Phùng Thảo Nguyên- Phó chủ tịch Hội đồng gia tộc họ Phùng Việt Nam; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMT TQ phường Nghi Thu cùng đông đảo con cháu dòng họ Phùng trên đất Nghệ An cùng tham dự.

Theo sử sách ghi lại, họ Phùng tỉnh Nghệ An là một dòng họ có bề dày truyền thống lịch sử lâu đời với hơn 400 năm hình thành và phát triển. Là dòng họ có nhiều nhân tài kiệt xuất, tướng lĩnh tài ba đã có công lao to lớn trong công cuộc khai dân lập ấp, chống giặc ngoại xâm cũng như trong tiến trình xây dựng và phát triển của đất nước hàng trăm năm qua, tiêu biểu như: Thượng tướng quận công Đại Vương Phúc Thần Phùng Bá Ngự; Thái Báo Thượng Tướng Đông Quận Công đại vương phúc thần Phùng Bá Nghị; Võ Thắng Hầu Phùng Quang Đạt; Triệu Trung Hầu Phùng Bá Giàu; Đô đốc Đô Trung Hầu Phùng Phúc Kiều.v.v. Người đặt nền móng hình thành họ Phùng ở Nghệ An là vị Thái Thí Tổ Phùng Tá Chu giữ chức Tổng Trấn Nghệ An (1236-1234). Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, những năm qua phát huy các giá trị tốt đẹp của tổ tiên, các bậc tiền bối dòng họ để lại, các thế hệ con cháu họ Phùng trên đất Nghệ An luôn sống và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, địa phương. Ra sức học tập, công tác, lao động nhằm góp phần xây dựng quê hương, đất nước và dòng họ ngày càng phát triển giàu đẹp. Hiện dòng họ có 13 chi họ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An; có 4 đền thờ lăng mộ các vị thần tổ họ Phùng đã được xếp hạnh di tích lịch sử văn hóa..

Buổi tọa đàm “Quá trình hình thành và phát triển của họ Phùng trên đất Nghệ An” được tổ chức là cơ hội để dòng họ tìm kiếm, thu thập thêm giữ liệu người họ Phùng đang sinh sống trên đất Nghệ An; quá trình di cư của các chi họ Phùng cũng như nguồn gốc, thời gian, nguyên nhân, mốc tụ cư và lập nghiệp; những đóng góp của con cháu họ Phùng trên đất Nghệ An đối với quê hương, đất nước; sưu tầm, khảo sát, thống kê các tư liệu của các chi, các nhánh của họ Phùng tại tỉnh Nghệ An để xây dựng Phả hệ con cháu nhằm qua đó để lấy cơ sở dữ liệu cho dòng họ.

Tại buổi tọa đàm Ban liên lạc họ Phùng Nghệ An đã kiện toàn và bầu Hội đồng gia tộc của dòng họ./.

Phan Thành- Tạ Nhật