Hiệu quả từ phong trào Liên thế hệ tự giúp nhau phường Nghi Hương.

Đăng ngày 21/10/2015

Được CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của khối cho vay 9 triệu đồng, bà Hoàng Thị loan, hội viên CLB đã về đầu tư vào chăn nuôi gà, lợn để phát triển sản xuất. Nhờ kiên trì học hỏi kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên gia súc, gia cầm của gia đình phát triển tốt. Chỉ sau 2 tháng, khoản tiền vay đã được bà Loan hoàn trả lại để CLB tiếp tục cho hội viên vay vốn. Bà Hoàng Thị Loan,Thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Nghi Hương cho biết:“Vay vốn về để chăn nuôi gà, bán gà rồi mua lợn đẻ phát triển kinh tế, vốn cứ kéo dài ra, trả được vốn đang còn dư giật cho gia đình”

lientheheBà Loan đang chăm sóc cây ăn quả

Được thành lập tháng 5/1014, CLB liên thế hệ tự giúp nhau ở khối 1, phường Nghi Hương hiện có 36 thành viên tham gia ở nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần khác nhau, trong đó 70% là phụ nữ. Với mục đích liên kết để hỗ trợ giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế và đời sống hàng ngày, CLB đã vận động xây dựng nguồn quỹ. Bắt đầu từ con số 0, được cấp ủy chính quyền, các đoàn thể quan tâm giúp đỡ, CLB đã vận động hội viên và các nguồn lực hảo tâm huy động được 5 triệu đồng tiền chân quỹ để hoạt động. Mặc dầu, không được sự hỗ trợ từ TW, nhưng với quyết tâm xây dựng CLB phát triển, nâng cao đời sống của hội viên, Hội đã có triển khai nhiều hoạt động, góp phần xây dựng quỹ Hội. Để tạo nguồn thu nhập cho CLB, Hội đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua máy cày phục vụ sản xuất nông nghiệp với giá trị hơn 43 triệu đồng.

lienthehe1Hội giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là đau ốm, neo đơn không nơi nương tựa

Không chỉ giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, với tấm lòng thơm thảo, hàng tuần, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khối 1, phường Nghi Hương còn dành thời gian đến chuyện trò, chăm sóc, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là đau ốm, neo đơn không nơi nương tựa. Với họ – Được giúp đỡ, được chia sẻ, động viên với những đối tượng khó khăn là nguồn động để hội viên cùng nhau phấn đấu xây dựng CLB ngày càng phát triển.Bà Hoàng Thị Hoài, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Nghi Hương nói:“Khi thành lập như các huyện khác có cái vốn, CLB khối 1, phường Nghi Hương khi thành lập ra không có vốn nhưng mà trong các thành viên CLB đề ra là tự góp chân quỹ mỗi người 100, 500, 1 triệu  tự góp lại thành một cái vốn. Sau đó cũng được các nhà tài trợ giúp cho nên vốn ngày 1 tăng lên để cho các hội viên vay để làm kinh tế”

lienthehe2

Dù đang còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của Ban chủ nhiệm và hội viên, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khối 1, phường Nghi Hương đã mang lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cộng đồng nơi đây ghi nhận. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, mô hình này sẽ  được nhân rộng, để hội viên tham gia vào CLB cùng nhau chia sẻ, hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống./.

Đàm Hiền – Duy Qúy