Hiệu quả mô hình tổ hợp tác của phụ nữ ở Nghi Hải

Đăng ngày 03/11/2017

Những năm qua, trong tổ chức Hội phụ nữ TX Cửa Lò đã hình thành nhiều mô hình hỗ trợ nhau làm kinh tế được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia như: Tổ phụ nữ tiết kiệm, tổ phụ nữ vay vốn… Trong nhiều mô hình hợp tác ấy, có một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ tại phường Nghi Hải, đó là “Tổ liên kết chế biến hải sản phơi khô”.

ca

Mặc dù không phải vào vụ chính, cũng như không phải mùa du lịch.  Nhưng bà Nguyễn Thị Đào ở khối Hải Bình, phường Nghi Hải- TX Cửa Lò đang tranh thủ trời nằng, đem cá ra phơi để kịp bán cho khách hàng. Những con cá khô- ngon đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là sản phẩm có sự đóng góp một phần từ các tổ hợp tác của những người phụ nữ nơi này. Bà Nguyễn Thị Đào – Khối Hải Bình, phường Nghi Hải cho biết:“Từ khi tổ liên kết thành lập đến giờ thì đã tạo công ăn việc làm cho chị em, từ chỗ chị em không có việc làm đến nay đã có việc làm ổn định. Khi làm chị em đã trao đổi kinh nghiệm chế biến hải sản để có thương hiệu mà bán cho khách”Hai năm trước đây, nhiều chị em phụ nữ ở Nghi hải chế biến hải sản phơi khô riêng lẻ, vốn ít, nhiều người thiếu kinh nghiệm nên sản phẩm tiêu thụ kém, thu nhập không ổn định. Trước tình hình đó Hội Phụ nữ phường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương vừa thực hiện mẫu vừa vận động chị em tham gia mô hình “tổ liên kết chế biến hải sản phơi khô” để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Theo đó nhiều chị em đã cùng tham gia các tổ hợp tác.

ca1

Bà Lê Thị Quế – khối Hải Bình, phường Nghi Hải cho biết thêm: “Khi chưa vào tổ thì thu nhập riêng gia đình thì  ít, nhưng vào tổ rồi thì chị em thu nhập cũng nhiều”

Sau 2 năm thực hiện mô hình, hiện nay tổ hợp tác phơi khô đang đi vào nền nếp, 15 thành viên tham gia được các cấp hội quan tâm tạo điều kiện để chị em phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, đáp ứng đúng nhu cầu nên được sự đồng tình hưởng ứng cao. Chị em thành viên tổ hợp tác đã tương trợ, cùng nhau đẩy mạnh phát triển nghề chế biến hải sản phơi khô đã có sự tương tác, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, tạo cho các thành viên đều cùng có vốn, có lãi. Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả của mô hình. Bà Hoàng Thị Giang – Chủ tịch Hội LH PN phường Nghi Hải nói: “Từ khi thành lập tổ liên kết thì đã góp phần giải quyết việc làm cho chị em hội viên phụ nữ Và từ khi vào mô hình này, chị em có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế”

ca2

Mô hình “Tổ phụ nữ liên kết chế biến hải sản phơi khô” tại  Khối Hải Bình, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò đã đạt được hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân mỗi hộ đạt 40 – 50 triệu đồng/năm, đặc biệt tạo cho chị em mối liên kết chặt chẽ, giúp nhau trong việc chế biến theo hướng sản xuất hàng hóa. Có thể khẳng định kết quả bước đầu của mô hình là hướng đi đúng trong mục tiêu phát triển kinh tế, góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng đô thị mới của địa phương./.

Thanh Bình- Duy Quý