Hiến kế phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam

Đăng ngày 25/12/2021

Chiều 25/12, phiên toàn thể Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề: “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển” diễn ra tại thị xã Cửa Lò. Hội thảo do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Nghệ An tổ chức, được kết nối trực tuyến với điểm cầu Văn phòng Chính phủ và 19 điểm cầu tại các tỉnh trọng điểm về du lịch trong cả nước.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội;  Trần Thanh Mẫn – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội. Đồng chí Vũ Đức Đam – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ tham dự tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển”.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội thảo “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển”.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Nguyễn Phú Cường – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội; Lê Quang Huy – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Văn Hùng – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An; Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; cùng hơn 300 đại biểu là nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp, các tổ chức có liên quan tới lĩnh vực du lịch ở trong nước và quốc tế.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại phiên toàn thể hội thảo.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại phiên toàn thể hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Hội thảo hôm nay là sự tiếp nối hoạt động của các cơ quan Quốc hội và các cơ quan hữu quan, nhằm làm sâu sắc thêm các vấn đề đã được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 “Phục hồi và Phát triển bền vững”. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các nhà quản lý, chuyên gia, hiệp hội trong bối cảnh đất nước ta đang từng bước kiểm soát được dịch bệnh, duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thực hiện mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Hội thảo càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức tại Nghệ An, vùng đất “địa linh nhân kiệt”, quê hương của Bác Hồ kính yêu; là nơi có nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật, lễ hội truyền thống đặc sắc, gắn với đời sống văn hóa, tâm linh phong phú; cùng với những nét tính cách đặc sắc của người xứ Nghệ với lối sống mộc mạc, ân tình; tấm lòng sâu lắng, thủy chung; khí chất cương trực, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn; đức tính cần cù, luôn tìm cái mới mà không quên cội nguồn, đó là những tài sản, tiềm năng, lợi thế vô cùng quý giá giúp cho phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có lĩnh vực Du lịch của Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng khẳng định, trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, ngành du lịch có vị trí, vai trò rất quan trọng. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia đã sớm có chính sách, biện pháp để mở cửa, phục hồi du lịch, Việt Nam chúng ta cũng cần nhanh chóng đón bắt xu thế này. Đồng chí đề nghị hội thảo cần có sự đánh giá toàn diện, sâu sắc tác động đối với các ngành kinh tế, nhất là ngành du lịch;  làm rõ hơn mối quan hệ của Chương trình phục hồi kinh tế – xã hội chung của cả nước với các chương trình, kế hoạch, định hướng phục hồi, phát triển du lịch; kiến nghị những giải pháp, chính sách, nhất là các chính sách về bảo đảm phòng chống dịch để mở cửa an toàn; Khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế để phát triển các sản phẩm, thương hiệu du lịch độc đáo, đặc sắc.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chào mừng hội thảo.
Đồng chí Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chào mừng hội thảo.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý  nhấn mạnh: Du lịch được tỉnh Nghệ An xác định là ngành kinh tế có nhiều thế mạnh và được ưu tiên tập trung đầu tư, hướng tới trở thành “trung tâm du lịch vùng Bắc Trung bộ”. Nghệ An cũng là địa phương sớm ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Những năm gần đây, ngoại trừ thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, ngành du lịch Nghệ An đã có những bước phát triển đúng hướng. Hạ tầng du lịch như sân bay, cơ sở lưu trú, nhà hàng, trung tâm thương mại phát triển mạnh, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Cùng với thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, mạng lưới du lịch đã hình thành ở hầu hết các huyện, thành, thị.

Việc tổ chức Hội thảo “Du lịch Việt Nam – Phục hồi và phát triển” là hoạt động rất cần thiết, kịp thời và có ý nghĩa để phân tích, đánh giá những thách thức, khó khăn, làm rõ những cơ hội, lợi thế và đề xuất giải pháp hiệu quả nhằm đưa Du lịch Việt Nam phục hồi nhanh, bền vững, sớm trở lại quỹ đạo phát triển theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã đề ra.

“Tỉnh Nghệ An xác định, hội thảo là cơ hội quý báu để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch của mình, học tập thêm nhiều kinh nghiệm về phục hồi, phát triển du lịch và tìm kiếm, chia sẻ cơ hội hợp tác từ các bạn bè, đồng nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý hàng đầu về ngành Du lịch. Qua đây, tỉnh cũng nhìn nhận, đánh giá lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển du lịch trong thời gian vừa qua, có thêm nhiều thông tin, định hướng quan trọng để phát triển du lịch Nghệ An trong bối cảnh mới”, đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh thêm.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo đánh giá về tác động của dịch COVID-19, nghe các tham luận của lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia trong nước, quốc tế và các doanh nghiệp. Trong đó, có nhiều kiến nghị đề xuất cần hoàn thiện cơ chế, chính sách phòng chống dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện để mở cửa du lịch an toàn; Nghiên cứu lộ trình mở cửa các đường bay trong nước và quốc tế phù hợp; áp dụng chính sách hộ chiếu vắc xin; Cho phép các địa phương chủ động xây dựng các giải pháp để triển khai đón khách du lịch quốc tế theo các mô hình du lịch an toàn; Lựa chọn thúc đẩy hợp tác trong nước và giữa các quốc gia về bong bóng du lịch song phương; Phát triển các sản phẩm du lịch mới đảm bảo an toàn đối với dịch bệnh. Cùng với đó là những kiến nghị liên quan đến các nhóm giải pháp về an sinh xã hội, hỗ trợ việc làm; kết nối cung – cầu và phát triển thị trường lao động; hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh nghiệp; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư…

Phát biểu tại hội thảo từ điểm cầu Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo quan trọng này. Đồng chí cũng nhấn mạnh đến những khó khăn và chia sẻ với những khó khăn của các cơ sở, cá nhân kinh doanh, hoạt động trong ngành du lịch.

“Dù chúng ta có mở cửa như thế nào thì phải kiểm soát được dịch bệnh an toàn mới thu hút được khách du lịch quốc tế, không nóng vội. Phải chuẩn bị thật tốt để đến lúc mở cửa với du khách quốc tế thật sự đảm bảo an toàn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, những ý kiến tham luận, thảo luận sẽ được ban tổ chức tổng hợp và kiến nghị Quốc hội, Chính Phủ có cơ chế, chính sách và giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục hồi và phát triển du lịch trong những năm sắp tới./.

Mai Hương – Nguyễn Toàn – Cảnh Toàn