Giải tỏa phía Đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò: Mong muốn phía người dân

Đăng ngày 06/09/2022

(Baonghean.vn)-Gặp gỡ một số hộ kinh doanh tại các ki ốt phía Đông đường Bình Minh sau thời điểm thị xã Cửa Lò chính thức thống nhất kế hoạch giải tỏa, được nghe những lời tâm sự tự đáy lòng.

Dưới đây là một số trao đổi từ các hộ kinh doanh phía Đông đường Bình Minh với phóng viên Báo Nghệ An.

MONG ĐƯỢC TIẾP CẬN VỊ TRÍ KINH DOANH MỚI

Tôi có hơn 20 năm kinh doanh ở bãi biển Cửa Lò, cũng đã đi nhiều bãi biển trên đất nước mình để có so sánh, thấy chạnh lòng khi bãi biển Cửa Lò chậm có được những thay đổi tốt đẹp hơn. Nên thấy việc chính quyền có kế hoạch giải tỏa các ki ốt, thực hiện quy hoạch lại, có sự đầu tư, để trong tương lai bãi biển Cửa Lò đẹp hơn là đúng.

Tôi cũng hiểu, có quan tâm đến sự phát triển của xã hội, quan tâm đến nhân dân thì chính quyền mới có kế hoạch này. Giải tỏa để cải tạo lại, suy cho cùng cũng nhằm để Cửa Lò hấp dẫn hơn, thu hút được du khách nhiều hơn, từ đó, cũng tạo được nhiều việc làm hơn cho nhân dân.

Nhưng tôi mong muốn chính quyền tạo điều kiện làm sao đó để người lao động ở các ki ốt phía Đông đường Bình Minh ổn định được công ăn việc làm. Cụ thể là có định hướng, có giải pháp nào đó để chủ các ki ốt phải giải tỏa ở khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh nhanh chóng có cơ hội tiếp cận, tổ chức lại kinh doanh ở vị trí mới, phù hợp, thuận lợi.

Như trong kế hoạch có nêu, chính quyền sẽ đầu tư, xây dựng một số khu ẩm thực. Tôi mong chính quyền sớm thực hiện hoàn thành, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh phía Đông đường Bình Minh tiếp cận, đấu thầu thuê ki ốt. Vì các nhà hàng, ki ốt kèm theo rất nhiều lao động, nếu bị gián đoạn, mất việc làm thu nhập thì đời sống của họ sẽ gặp khó khăn.

CẦN THỰC HIỆN CHO CHUẨN ĐỂ CỬA LÒ ĐẸP HƠN

Ki ốt chúng tôi khi vào mùa có 12 lao động, bên cạnh đó còn nhập thực phẩm thủy hải sản, rau quả các loại do người dân trên địa bàn cung ứng.

Về chủ trương giải tỏa, theo quan điểm của tôi thì không có gì phải bàn cãi nữa. Các hộ kinh doanh ở khu vực này, từ vài năm nay đều đã hợp đồng kinh doanh theo từng năm một, về chủ trương giải tỏa thì cũng đã có từ lâu rồi nên không phàn nàn gì chuyện này nữa. Nếu làm được thì chúng tôi hoàn toàn đồng ý, vì giải tỏa, cải tạo lại cũng nhằm để tương lai của Cửa Lò tốt đẹp hơn thôi.

Tuy nhiên, đã kinh doanh quen ở vị trí này rồi nên thực sự chúng tôi cũng có bị động. Bản thân tôi cũng chưa hình dung sau khi giải tỏa thì Cửa Lò sẽ như thế nào, khách du lịch đến với Cửa Lò có đông hay không. Vì vậy, cũng mong đã có chủ trương, đã có kế hoạch rồi thì thực hiện cho chuẩn, để bãi biển Cửa Lò thực sự đẹp hơn.

Khu vực dự kiến xây dựng khu ẩm thực của phường Nghi Thu để tổ chức tái dịch vụ, duy trì hoạt động kinh doanh phục vụ nhu cầu phát triển du lịch sau khi giải tỏa khu Đông. Ảnh: Thành Cường

Tới đây, cũng có thể tôi sẽ tìm, thuê đất để đầu tư vị trí kinh doanh mới, nhưng cũng có thể tạm ngừng một thời gian, để xem công tác giải tỏa mặt bằng, cải tạo lại như thế nào.

CÁC THỦ TỤC CẦN NHANH, GỌN

(Anh Đặng Huy Hoàng – Công ty Đầu tư Thương mại tổng hợp Huy Hoàng)

Công ty chúng tôi hợp đồng thuê mặt bằng Công viên thiếu nhi Cửa Lò từ năm 2011. Trên mặt bằng có diện tích khoảng 8.000m2 hiện lắp đặt 13 hạng mục vui chơi – giải trí phục vụ khách du lịch, và là đơn vị duy nhất kinh doanh lĩnh vực này ở khu vực biển Cửa Lò.

Về thời hạn hợp đồng, đến hết năm nay mới hết hạn, nhưng chúng tôi đồng tình thực hiện giải tỏa đồng thời cùng với các ki ốt đang kinh doanh phía Đông đường Bình Minh. Vì chương trình giải tỏa, cải tạo lại bãi biển Cửa Lò đã có từ lâu rồi, đến nay mới thực hiện đã là muộn, nên doanh nghiệp với bà con kinh doanh ở nơi này đồng tình ủng hộ.

Là đơn vị duy nhất kinh doanh lĩnh vực vui chơi giải trí, cần mặt bằng có diện tích tương đối lớn nên vấn đề lo lắng nhất của Công ty là cần làm sao sớm có được vị trí kinh doanh mới phù hợp, thuận lợi trong việc phục vụ du khách; hơn nữa, còn là để kịp thời chuyển, lắp đặt lại các thiết bị vì nếu các thiết bị vui chơi giải trí chậm được lắp đặt lại sẽ phải đưa vào kho, dẫn đến hư hỏng.

Nhu cầu của khách du lịch khi đến Cửa Lò không chỉ là ngắm biển, tắm biển, ăn, ngủ mà cần cả vui chơi giải trí, nhất là với những du khách lứa tuổi thanh thiếu nhi. Vì vậy, nguyện vọng của chúng tôi là mong muốn chính quyền thị xã tạo điều kiện giải quyết các thủ tục liên quan một cách nhanh, gọn nhất để Công ty sớm trở lại hoạt động, bên cạnh đảm bảo công ăn việc làm cho lao động của công ty thì được tham gia góp phần cùng thị xã phục vụ tốt các nhu cầu của du khách khi đến với Cửa Lò.

Khu vui chơi tại Công viên thiếu nhi phía Đông đường Bình Minh. Ảnh: Thành Cường

“Xác định vấn đề giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh là nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung chỉ đạo thực hiện “thần tốc”, giải tỏa đồng bộ, đồng loạt, nhanh gọn, không có trường hợp ngoại lệ (hoàn thành trong tháng 10/2022); vấn đề chỉnh trang các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phía Tây đường Bình Minh năm 2023 đến 2025 gắn với tổ chức hoạt động kinh doanh phía Tây đường Bình Minh là vấn đề “sống còn” và dài lâu xóa bỏ tính mùa vụ, hướng đến du lịch 4 mùa”.

(Kết luận của Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò về “Kế hoạch giải tỏa phía Đông đường Bình Minh và tổ chức hoạt động kinh doanh phía Tây đường Bình Minh” tại Thông báo số 205-TB/ThU ngày 25/8/2022 của Thị ủy Cửa Lò)

Nhật Lân