Giải pháp phát triển du lịch Cửa Lò thích ứng trong tình hình mới

Đăng ngày 02/06/2021

Bước vào đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát ở mức ổn định, thị xã đã chủ động chuẩn bị chu đáo cho năm du lịch trên mọi lĩnh vực.

Với mục tiêu làm cho đô thị du lịch biển sáng hơn, đẹp hơn, thị xã đã tập trung chỉ đạo công tác chỉnh trang đô thị. Các công trình trọng tâm như mương thoát nước, vỉa hè, điện trang trí và chiếu sáng đường Mai Thúc Loan, vỉa hè, vonva, thảm hoa và cây cảnh đường Nguyễn Sinh Cung đoạn từ đường Bình Minh đến đường Nguyễn Huệ, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và điện trang trí khu vực lâm viên phía Bắc Quảng trường Bình Minh, cổng chào, các điểm checkin… Tất cả những công trình nêu trên cộng với phong trào xã hội hóa chỉnh trang đô thị đã mang lại cho thị xã một diện mạo mới, sẵn sàng đón chào năm du lịch 2021.

Đi đôi với công tác chỉnh trang đô thị, công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch được tăng cường. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 được đặt lên hàng đầu. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho du khách; công tác vệ sinh môi trường, an toàn VSTP tiếp tục được chú trọng… Tất cả đều sẵn sàng cho lễ hội Du lịch năm 2021 với chủ đề “Cửa Lò, tình yêu biển cả và khát vọng tỏa sáng”.

Tuy nhiên, khi công việc chuẩn bị cho mùa du lịch đang cơ bản đã sẵn sàng thì dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và diễn biến phức tạp ở một số tỉnh trong cả nước. Lượng khách đã đặt phòng tại Cửa Lò vào dịp 30/4 hủy dịch vụ khoảng 50%; thị xã chủ động dừng tổ chức Lễ hội du lịch để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Đến nay, tuy trên địa bàn chưa xảy ra dịch bệnh nhưng lượng khách du lịch về Cửa Lò giảm mạnh, một số khách sạn, nhà hàng phải cho nhân viên nghỉ việc để tiết kiệm chi phí. Ngành du lịch toàn quốc nói chung, thị xã Cửa Lò nói riêng lại thêm một năm khó khăn do dịch bệnh.

Đứng trước những diễn biến phức tạp nêu trên, thị xã đã chủ động đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả; trên lĩnh vực du lịch tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp đó là:

Thứ nhất, tập trung công tác phòng, chống dịch bệnh. Thị xã đã thành lập 04 đoàn kiểm tra dịch bệnh Covid-19. Trong đó 03 đoàn kiểm tra tại các phường, 01 đoàn kiểm tra trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, massage, bar, phòng tập thể thao… phải đóng cửa để phòng chống dịch bệnh. Các trường học chủ động hoàn thành sớm chương trình học và tổ chức thi học kỳ cho học sinh nghỉ học.

Thứ hai, thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh và hoạt động du lịch, trên cơ sở đó đề xuất cấp có thẩm quyền các chính sách chia sẻ khó khăn với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch trong thời gian tới để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động du lịch. Đồng thời, động viên, khuyến khích các khách sạn, nhà hàng chủ động về cơ sở vật chất, lao động và các nguồn lực khác để sẵn sàng phục vụ khách khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá Cửa Lò là điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách; tăng cường liên kết, kết nối du lịch với các điểm du lịch trong tỉnh tạo thành các điểm đến an toàn. Có các biện pháp kích cầu du lịch như giảm giá, tăng chất lượng dịch vụ để thu hút khách du lịch. Các khách sạn, nhà nghỉ thực hiện nghiêm chủ trương trả lại tiền cọc đặt phòng cho các tổ chức, cá nhân đã đặt dịch vụ nhưng vì điều kiện dịch bệnh nên không thực hiện được hợp đồng.

Thứ tư, áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động du lịch. Yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ tiếp tục thực hiện đăng ký, tự đánh giá và kết nối hệ thống an toàn Covid-19 Quốc gia theo địa chỉ: http://safe.tourism.com.vn/dangky để đăng ký tài khoản theo hướng dẫn trên website. Yêu cầu khách khai báo y tế qua phần mềm chuyên dụng trước lúc check in. Thực hiện khai báo tam trú, tạm vắng, khai báo thuế qua các phần mềm đã được triển khai.

Thứ năm, thường xuyên kiểm tra công tác quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực hoạt động du lịch, phòng, chống dịch bệnh. Các đoàn kiểm tra của thị xã cùng các lực lượng chức năng chủ động xây dựng kế hoạch, lịch trình, phân công nhiệm vụ cho các thành viên để tiến hành kiểm tra tổng thể các hoạt động du lịch, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra và bùng phát trên địa bàn thị xã Cửa Lò.

Với những giải pháp căn cơ, sát thực và quyết liệt, hy vọng du lịch Cửa Lò tiếp tục vượt qua đại dịch, nhanh chóng phục hồi và tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Hoàng Văn Phúc  Phó Chủ tịch UBND thị xã