Gần 600 xe điện, mô tô nước sẵn sàng phục vụ du khách tại phố biển Cửa Lò

Đăng ngày 07/04/2022

(Baonghean.vn) – Dự kiến lượng khách lớn sẽ đổ về phố biển trong mùa du lịch này, TX. Cửa Lò đã chỉ đạo siết chặt quản lý phương tiện xe điện, mô tô nước để vừa phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi của du khách vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Xe điện là phương tiện vận chuyển khách du lịch phổ biến tại TX. Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Những năm qua, xe điện là phương tiện vận chuyển khách du lịch phổ biến nhất trên địa bàn TX. Cửa Lò. Đây là mẫu xe hoạt động không gây tiếng ồn, thân thiện với môi trường. Trước thời điểm khai trương mùa du lịch, TX. Cửa Lò đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ xe điện trên địa bàn để phục vụ du khách.

Theo đó, tất cả xe điện đều phải chấp hành nghiêm các quy định bao gồm: Đủ điều kiện an toàn hoạt động theo quy định tại điều 53 Luật giao thông đường bộ; Có giấy phép hoạt động do UBND thị xã cấp và được Công an thị xã đục số khung, gắn biển số; Niêm yết giá cước, biển số xe, số điện thoại chủ xe, số điện thoại đường dây nóng của thị xã trên thành xe. Chỉ được phép sử dụng loại xe chở đến 6 chỗ ngồi (cả lái xe) với 3 dãy ghế ngồi.

Cán bộ UBND TX. Cửa Lò phổ biến các quy định đối với chủ xe điện. Ảnh: Quang An

Đối với người điều khiển xe điện phải có giấy phép lại xe hạng B2 trở lên, giấy phép đăng ký kinh doanh, bản cam kết và khi chở khách phải đeo thẻ tên và mặc đồng phục theo quy định của thị xã. Thực hiện nghiêm túc quy định về đón, trả khách và đỗ phương tiện; phạm vi và thời gian hoạt động…

Ông Lê Minh Thủy, một chủ xe điện tại TX. Cửa Lò cho biết: “Để chuẩn bị cho mùa du lịch, chúng tôi đã tập trung tân trang, nâng cấp xe điện đảm bảo an toàn. Tất cả xe điện đều được niêm yết giá công khai đồng thời chúng tôi cam kết không chèo kéo, tranh giành khách, gây mất trật tự khi vận chuyển hành khách trên địa bàn.”

T.X Cửa Lò làm việc với thanh tra Sở GTVT về quản lý mô tô nước trên địa bàn. Ảnh: Quang An

Ông Hoàng Minh Thọ – Phó phòng Quản lý đô thị TX.Cửa Lò cho biết: “Thị xã đã lập đoàn kiểm tra đối với phương tiện cũng như tài xế xe điện, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, phục vụ tốt nhu cầu đi lại cho du khách khi về với Cửa Lò. Nếu xe điện nào không đảm bảo chất lượng hay tài xế không chấp hành nghiêm các quy định, có thái độ phục vụ không tốt sẽ có đường dây nóng để phản ánh, thị xã sẽ tiến hành xác minh và xử lý theo quy định”.

Mô tô nước cũng là một trong những phương tiện giải trí được nhiều du khách lựa chọn. Theo thống kê, toàn thị xã hiện có 10 mô tô nước do 3 đơn vị quản lý. Để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa phục vụ du lịch, lễ hội trên địa bàn, trong ngày 6/4, UBND thị xã đã phối hợp với thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra các thủ tục giấy tờ đối với các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động mô tô nước trên địa bàn thị xã để phục vụ du lịch.

Mô tô nước chỉ được hoạt động trong phạm vi theo quy định để đảm bảo an toàn. Ảnh: Quang An

Việc quản lý, vận hành mô tô nước trên địa bàn TX.Cửa Lò được quy định rõ tại Quyết định số 22/2019 ngày 4/6/2019 của UBND tỉnh Nghệ An. Theo đó, thời gian hoạt động của mô tô điện vào mùa hè: từ 6h00 đến 18h30; Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00. Tuyệt đối không được đưa phương tiện hoạt động khi có cảnh báo của các cơ quan chức năng. Khu vực bến bãi đón, trả khách và phao neo, cờ hiệu phải chấp hành theo các quy định cụ thể.

Đặc biệt, vùng hoạt động của mô tô nước có chiều dài từ đảo Lan Châu đến Đại lộ Vinh – Cửa Lò; Chiều rộng từ mép nước của bờ biển đến giới hạn ngoài của vùng hoạt động tối đa là 650m và đến giới hạn trong của vùng hoạt động tối thiểu là 100m. Cấm mô tô nước hoạt động ở khu vực có luồng, tuyến tàu thường xuyên đi lại, khu vực tắm biển của du khách.

TX. Cửa Lò nghiêm cấm việc sử dụng thuyền thúng để chở khách câu mực, tham quan. Ảnh: Quang An

Bên cạnh siết chặt quản lý xe điện, mô tô nước, T.X Cửa Lò cũng chỉ đạo các địa phương triển khai ký cam kết đối với các chủ thuyền thúng, nghiêm cấm chủ thuyền chở khách câu mực, tham quan, ngắm biển bằng phương tiện thuyền thúng. Nếu chủ thuyền nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định./.