‘Du lịch Nghệ An đang phát triển khập khiễng’

Đăng ngày 19/12/2017

Đó là vấn đề được nêu ra tại phiên thảo luận tại tổ 7, họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII chiều 18/12. 

Dự buổi thảo luận có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự có đại diện một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.       

Chiều ngày 18/12, các đại biểu HĐND tỉnh tổ 7 ở các đơn vị bầu cử Hoàng Mai, Cử Lò và Thái Hòa tiến hành thảo luận tổ trong khuôn khổ kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuy – Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai chủ trì buổi thảo luận. Ảnh: Phương Thúy
Chiều 18/12, các đại biểu HĐND tỉnh tổ 7 ở các đơn vị bầu cử Hoàng Mai, Cửa Lò và Thái Hòa tiến hành thảo luận tổ trong khuôn khổ kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuy – Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai chủ trì buổi thảo luận. Ảnh: Phương Thúy

 Đa số các đại biểu đều thống nhất và đồng tình cao với đánh giá tình hình kinh tế – xã hội năm 2017, chỉ tiêu của năm 2018. Đặc biệt, kết quả điều hành chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như của các ngành, trong việc thực hiện nhiệm vụ để tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất từ trước đến nay (8,25%). Tuy vậy, trong điều hành của UBND tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, đại biểu Trần Duy Ngoãn – đơn vị thị xã Hoàng Mai cho rằng, một số việc chỉ dừng lại ở phát động phong trào chứ chưa đi vào chiều sâu như thu hút đầu tư. UBND tỉnh cần phải có chủ trương đầu tư làm sao phát huy được hiệu quả, tránh thu hút có nhiều dự án đăng ký nhưng không triển khai hoặc triển khai không có hiệu quả.

Đại biểu Trần Duy Ngoãn – đơn vị Thị xã Hoàng Mai phát biểu tại cuộc thảo luận. Ảnh: Phương Thúy
Đại biểu Trần Duy Ngoãn – đơn vị bầu cử Thị xã Hoàng Mai phát biểu tại cuộc thảo luận. Ảnh: Phương Thúy

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ, chậm triển khai ảnh hưởng đến điều kiện phát triển kinh tế và niềm tin của nhân dân. Theo đại biểu Trần Duy Ngoãn, hiện nay khu công nghiệp Đông Hồi có thôn Đồng Minh, Đồng Thanh và Tân Minh nằm trong quy hoạch 2 nhà máy nhiệt điện chạy than. Tuy nhiên dự án triển khai còn chậm và cầm chừng làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân nằm trong vùng quy hoạch trong mấy năm qua; một số công trình như nhà văn hóa thôn, trường học không được nâng cấp và tu sửa. Do vậy, đại biểu kiến nghị tỉnh nên tích cực vận động các dự án thực hiện và sớm quan tâm tới định cư của nhân dân, để giúp người dân ổn định cuộc sống.

Trong vấn đề giao thông, đại biểu cũng kiến nghị tỉnh quan tâm, nâng cấp một số tuyến đường do tỉnh quản lý đang xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể như đoạn đường từ Quốc lộ 1 đi hồ Vực Mấu; đoạn từ Quốc lộ 1 đến đền Phùng Hưng thuộc xã Quỳnh Xuân; đồng thời hoàn thành tuyến đường xanh Quỳnh Bá, Quỳnh Thạch (dự án 2009 đến nay mới làm hết đến hết Quỳnh Văn, còn đoạn đường Quỳnh Xuân chưa thực hiện).

Đại biểu Nguyễn Thị Dung – Đơn vị bầu cử ở thị xã Cửa Lò phản ánh tình trạng cơn bão số 2, cơn bão số 10 vừa qua ảnh hưởng trực tiếp đến TX.Cửa Lò, trong đó nhiều công trình hạ tầng du lịch như kè biển phía đông đường Bình Minh sạt lở nghiêm trọng. Với nguồn lực và xã hội hóa thì không thể đáp ứng được mặt bằng cũng như toàn bộ chỉnh trang đô thị đối với những con đường bị hư hại. Dự báo, năm 2018 du lịch Cửa Lò gặp rất nhiều khó khăn, các dự án đầu tư thì bị cầm chừng.

Đại biểu Nguyễn Thị Dung – Đơn vị thị xã Cửa Lò mong muốn tỉnh cần quan tâm đầu tư hạ tầng cho du lịch và xây dựng thương hiệu cho các ngành nông nghiệp thủy sản để phát huy thế mạnh du lịch Cửa Lò. Ảnh: Phương Thúy
Đại biểu Nguyễn Thị Dung – Đơn vị bầu cử thị xã Cửa Lò mong muốn tỉnh cần quan tâm đầu tư hạ tầng cho du lịch và xây dựng thương hiệu cho các ngành nông nghiệp thủy sản để phát huy thế mạnh du lịch Cửa Lò. Ảnh: Phương Thúy

Từ thực trạng trên, đại biểu cũng mong muốn tỉnh cần quan tâm đầu tư hạ tầng cho du lịch và xây dựng thương hiệu cho ngành thủy sản để phát huy thế mạnh du lịch Cửa Lò.

Các dự án, hạ tầng du lịch được xây dựng và phát triển. Ảnh: tư liệu
Các dự án, hạ tầng du lịch được xây dựng và phát triển. Ảnh tư liệu.

Cũng lĩnh vực này, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cho rằng du lịch Nghệ An đang phát triển một cách khập khiễng, chưa có cách làm chuyên nghiệp, phát triển du lịch đang gặp bài toán sai. Nghệ An làm du lịch mới đáp ứng được nhu cầu dân sinh chứ chưa có chiến lược phát triển lâu dài. Hoạt động quảng bá du lịch vẫn đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn lực bố trí quá ít. Chất lượng dịch vụ vẫn còn thấp, hoạt động cơ sở lưu trú phát triển nóng với số lượng rất nhiều, nhưng nguồn nhân lực hoạt động trong ngành chưa mạnh, bởi vậy sự gắn bó của những người làm du lịch không bền vững.

Về xây dựng nông thôn mới, đại biểu Trần Văn Huy – Liên minh Hợp tác xã tỉnh băn khoăn việc nợ đọng NTM còn nhiều. Vì vậy, để xây dựng nông thôn mới bền vững thì cần quan tâm xử lý về vấn đề nợ tiêu chí và nợ kinh phí.

Đại diện Tòa án nhân dân tỉnh cho biết tình hình xét xử các vụ án trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phương Thúy
Đại diện Tòa án nhân dân tỉnh thông tin về tình hình xét xử các vụ án trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phương Thúy

Đối với vấn đề an ninh, xã hội, ông Trần Ngọc Sơn – Tòa án nhân dân tỉnh cho biết tình hình xét xử các vụ án trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang còn cao, có nhiều nguyên nhân đơn giản khiến sự việc đáng tiếc xảy ra. Để công tác đấu tranh phòng ngừa có hiệu quả, ngoài các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành thì toàn xã hội cần phải vào cuộc một cách quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa trong việc tuyên truyền và phổ biến pháp luật sâu rộng đến nhân dân; giáo dục người dân trong cách ứng xử luôn yêu thương con người với nhau…

Ngoài ra, một số đại biểu cũng nêu lên nhiều vấn đề liên quan đến việc tinh giản biên chế; hành lang an toàn giao thông cần xử lý quyết liệt; quan tâm cải cách hành chính; quy hoạch các vấn đề văn hóa, thể thao…

Phương Thúy