Dòng họ Chế Nghi Thu: Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và danh hiệu dòng họ văn hóa

Đăng ngày 21/03/2019

Sáng ngày 21/3, dòng họ Chế phường Nghi Thu thị xã Cửa Lò long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và danh hiệu dòng họ văn hóa. Các đồng chí: Hồ Mậu Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở văn hóa thể thao; Ban quản lý di tích Nghệ An; lãnh đạo huyện Nghi Lộc; đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy; Lê Thanh Long – Phó bí thư thường trực Thị ủy; Doãn Tiến Dũng –  Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị thị xã và phường Nghi Thu, đại diện các dòng họ trên địa bàn Cửa Lò cùng đông đảo con cháu của dòng họ tham dự.

hch

hch1

Họ chế làng Thu Lũng có nguồn gốc Chiêm Thành với lịch sử hơn 600 năm. Đây cũng là dòng họ đầu tiên đến định cư ở Nghệ An. Đến nay trải qua 22 đời, con cháu dòng họ Chế đã có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Tiêu biểu như được nhà Trần phong tước Hầu cho Chế Ma Nô Đà Nan và Chế Sơn Nô, nhà Nguyễn cũng có nhiều sắc phong, ban bia đá ghi công lao cho ông Chế Đình Thông cũng như nguồn gốc dòng họ.

hch2

hch3

hch4

hch7

hch8

hch9

Trong thời kỳ Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhiều con cháu của dòng họ đã tham gia hoạt động cách mạng. Đặc biệt, năm 1930, chi bộ đảng Thu Lũng thành lập với 5 đảng viên thì có 3 người họ Chế. Trong 2 kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp, nhiều con cháu của dòng họ cũng đã hy sinh để cho đất nước được độc lập, hòa bình.

hch10

Nhà thờ họ Chế cũng đã bảo tồn và phát huy tốt những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ nên cuối năm 2018 UBND tỉnh đã xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh và UBND thị xã Cửa Lò cũng đã có quyết định công nhận là dòng họ văn hóa.

hch11

hch12

Đón nhận danh hiệu cao quý này, con cháu dòng họ Chế ở Nghi Thu nguyện hứa tiếp tục nối tiếp truyền thống của các bậc tiền nhân, thi đua xây dựng quê hương, gia đình ngày càng giàu mạnh. /.

                                                                      Hữu Lương – Duy Quý