Đoàn giám sát của UBTV quốc hội khóa XIII gặp gỡ ngư dân Cửa Lò

Đăng ngày 25/03/2015

zz 1

Hiện nay trên địa bàn TX Cửa Lò có khoảng 272 phương tiện tàu thuyền công suất từ 40 CV trở lên, trong đó có 42 tàu xa bờ, với khoảng trên 4 ngàn lao động liên quan đến biển, trong đó có khoảng 1,8 ngàn lao động trực tiếp tham gia đánh bắt trên biển. Toàn TX có 5 làng nghề, trong đó có 4 làng nghề chế biến hải sản. Thu nhập bình quân của lao động nghề biển khoảng 40 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện Nghị định 67, đến nay có 5 chủ tàu trên địa bàn thị xã được phê duyệt đủ điều kiện vay vốn đóng mới tàu cá, tàu hậu cần vươn khơi đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên, khó khăn chính là vốn đối ứng mà ngư dân phải đóng lớn, tiến độ giải ngân nguồn vốn còn chậm.  Khó khăn chung của 3 phường có nghề cá là nguồn lao động trẻ cho nghề biển ngày càng thiếu hụt, chất lượng không cao, ngư trường khai thác ngày càng phức tạp,nơi neo đậu tàu thuyền còn thiếu. Bên cạnh nêu lên những khó khăn trong hoạt động nghề cá, các cử tri đại diện cho ngư dân Cửa Lò, cũng đề nghị nhà nước, chính phủ cần có những chính sách phù hợp như giảm lãi suất cho vay, đồng thời tăng lượng cho vay cao hơn để mọi ngư dân có thể tiếp cận được nguồn vốn đầu tư sản xuất; quy định vùng ngư trường, ngăn chặn nạn dùng xung điện và mìn khai thác hải sản…. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiền chia sẻ những khó khăn, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành trên địa bàn thị xã Cửa Lò trong việc chỉ đạo, điều hành để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Đối với những kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo thị xã Cửa Lò và người dân, đoàn sẽ tổng hợp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

zz 2

Tại buổi làm việc, đoàn đã tặng 20 suất quà cho 20 hộ nghèo trên địa bàn 3 phường Nghi Tân, Nghi Hải, NghiThủy,  mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng./.

                               Thanh Bình- Tạ Nhật