Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND thị xã Cửa Lò làm việc với phường Nghi Hòa

Đăng ngày 14/06/2022

Cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của chính quyền, nhất là phát huy vai trò của Hội đồng nghĩa vụ quân sự trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nội dung được ông Hoàng Sỹ Cường -Uỷ viên Ban thường vụ Thị ủy – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy, Trưởng ban pháp chế HĐND thị xã Cửa Lò đề cập tại buổi giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ quân sự công an nhân dân năm 2020 – 2022 đối với phường Nghi Hoà vào sáng ngày 14/6. Cùng tham gia với đoàn có ông Nguyễn Hồng Quang – Uỷ viên BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thị xã.

Với sự tham mưu kịp thời cho địa phương, hàng năm, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Nghi Hòa đã triển khai các bước rà soát, niêm yết danh sách công khai, thông báo rộng rãi trên hệ thống Đài truyền thanh… Nhờ đó, 100% thanh niên trên địa bàn có mặt tại địa phương tham gia sơ khám đầy đủ. Thanh niên nằm trong diện trúng tuyển được quản lý chặt chẽ từ khối và già đình. Riêng mỗi năm, địa phương có từ 1- 3 thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân. Để kịp thời động viên thanh niên lên đường nhập ngũ và quân nhân hoàn thành NVQS, địa phương cũng đã tổ chức gặp mặt tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

 

Tuy nhiên, cũng như các địa phương khác, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ quân sự công an nhân dân năm 2020 – 2022 của phường Nghi Hoà cũng gặp những khó khăn nhất định, như: Một số thanh niên đi làm ăn xa hoặc làm thủ tục đi xuất khẩu lao động nên trong quá trình khám tuyển còn gặp khó khăm; Chất lượng sức khoẻ, nhất là thị lực các thanh niên có dấu hiệu gia tăng; Nhận thức về Luật nghĩa vụ quân sự vẫn còn hạn chế…

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã tập trung trao đổi, thảo luận, làm rõ thêm những khó khăn của địa phương. Đoàn cũng yêu cầu địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật gắn với Luật nghĩa vụ quân sự; Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của chính quyền, nhất là phát huy vai trò của Hội đồng nghĩa vụ quân sự trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; Rà soát đối tượng nằm trong nguồn sẵn sàng nhập ngũ đảm bảo dân chủ, minh bạch, đúng luật; Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; Quan tâm đến việc làm cho quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự./.

Đàm Hiền – Ngọc Ánh