Điều cần biết về vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 tới 11 tuổi

Đăng ngày 03/03/2022

Nhóm trẻ 5-11 tuổi tiêm lượng vắc-xin bằng 1/3 người lớn, rất hiếm phản ứng nghiêm trọng sau tiêm.

Hơn 9 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 kể từ khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phê duyệt vắc-xin Pfizer cho nhóm tuổi này.

Jennifer Shu, bác sĩ nhi khoa và phát ngôn viên của Viện Nhi khoa Mỹ (AAP), cho biết: “Điều quan trọng nhất của việc tiêm chủng là chúng tôi muốn ngăn ngừa tình trạng trở nặng nghiêm trọng và tử vong ở trẻ em, giảm nguy cơ nhiễm và ngăn ngừa các biến thể khác”.

Liều lượng

Liều dùng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bằng 1/3 liều dùng cho người từ 12 tuổi trở nên. Trẻ vẫn tiêm 2 liều, cách nhau 21 ngày giống như người lớn.

Cần lưu ý, trẻ nên tiêm loại vắc-xin được chỉ định cho độ tuổi của mình vào ngày tiêm. Ví dụ, trẻ 11 tuổi tiêm vắc-xin cho nhóm 5-11 tuổi dù sắp tới sinh nhật hoặc có cân nặng lớn hơn các bạn cùng tuổi.

Không giống một số loại thuốc khác, liều lượng của vắc-xin covid-19 không dựa trên trọng lượng, chiều cao người tiêm.

Có thể tiêm vắc-xin Covid-19 cùng lúc với loại khác?

Vắc-xin Covid-19 có thể tiêm cùng các loại vắc-xin khác, kể cả trong một ngày. Các mũi này nên được tiêm ở các vị trí khác nhau trên cơ thể. Các bác sĩ nhi khoa khuyến khích cha mẹ bám sát việc tiêm chủng định kỳ cho con.

Sean O’Leary, Phó Chủ tịch Ủy ban Các bệnh truyền nhiễm của AAP, cho biết, Covid-19 khiến các bậc cha mẹ lo lắng là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh cần tiêm chủng khác như như sởi gây ra nguy cơ trở nặng nghiêm trọng hơn ở trẻ em.

Ảnh minh họa: Clevelandclinic

“Chúng tôi ghi nhận tỷ lệ tiêm các loại vắc-xin sụt giảm trên toàn cầu. Chúng tôi rất lo ngại về khả năng bùng phát những căn bệnh đó”, ông O’Leary nói.

Bởi vậy cha mẹ và người giám hộ nên đảm bảo con cũng được tiêm phòng các bệnh khác, bao gồm cả cúm.

Vì sao trẻ nhỏ cần tiêm vắc-xin?

Một số phụ huynh đặt câu hỏi liệu trẻ nhỏ có cần chủng ngừa hay không, đặc biệt khi các em có xu hướng ít bị trở nặng.

Theo số liệu gần đây của AAP, kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, hơn 12,5 triệu trẻ em ở Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến khoảng 40.000 ca nhập viện và hơn 800 ca tử vong.

Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, khẳng định: “Đây là một căn bệnh của trẻ em”.

Khoảng 7.000 trẻ đã mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), liên quan đến Covid-19. Hội chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm này có thể gây viêm tim, phổi, thận, não, mắt và các cơ quan khác. Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân là 9.

Số ca bệnh và tử vong ở trẻ thấp hơn đáng kể so với tổng số hơn 78 triệu ca mắc và 900.000 ca tử vong trên toàn nước Mỹ, nhưng các chuyên gia y tế đánh giá, virus đang ảnh hưởng đến trẻ em.

Theo hãng Pfizer, trong thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin đã được chứng minh an toàn và có hiệu quả hơn 90% đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong thời điểm mà biến thể Delta là chủng vượt trội.

Tác dụng phụ của vắc-xin 

Các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm chủng ở trẻ nhỏ rất hiếm.

Sốc phản vệ – một phản ứng dị ứng gây khó thở – có thể xảy ra sau khi tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào. Tính đến ngày 8/2, có 81 báo cáo về sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin Pfizer ở trẻ đủ điều kiện, gồm 5 ca ở nhóm 5-11 tuổi, các trường hợp khác chưa được xác nhận.

Huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu, gây ra cục máu đông, cực kỳ hiếm sau tiêm vắc-xin. Hiện tại, Mỹ chưa ghi nhận hiện tượng này ở trẻ em ở mọi lứa tuổi.