Đền Vạn Lộc tổ chức lễ kỳ phúc, kỳ yên năm Tân Sửu

Đăng ngày 28/02/2021

Tối ngày 27/2/2021 (nhằm ngày 16 tháng giêng năm Tân Sửu), UBND phường Nghi Tân phối hợp với Ban Quản lý di tích đền Vạn Lộc đã tổ chức lễ Kỳ phúc, Kỳ yên năm Tân Sửu theo phong tục truyền thống của địa phương.

Lễ được tổ chức tại di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Vạn Lộc. Đền là nơi thờ tự Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi (1444 – 1506) – vị danh tướng có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình trùng hưng đất nước, người có công chiêu dân, lập ấp, lập nên làng Vạn Lộc xưa, nay là phường Nghi Tân –  thị xã Cửa Lò.

Lễ kỳ phúc, kỳ yên được địa phương tổ chức thường niên vào ngày 16 tháng giêng hàng năm, là một trong những nghi lễ quan trọng, linh thiêng, hoạt động sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc mang đậm nét đẹp văn hóa vùng biển Cửa Lò. Người dân mong cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, mùa màng bội thu, gia đình an yên thuận hòa. Đây cũng là dịp con cháu tìm về với cội nguồn văn hóa tâm linh, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân đã có công với làng, với đất nước, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của quê hương.

Dương Tân – Ngọc Ánh