Đền Mai Bảng tổ chức lễ giỗ nhân 576 năm ngày mất Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi

Đăng ngày 01/06/2022

Sáng ngày 1/6 (tức ngày 3/5 âm lịch), UBND phường Nghi Thuỷ phối hợp với Ban quản lý di tích đền Mai Bảng tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi nhân 576 năm ngày mất của Ông. Các đồng chí: Bùi Công Vinh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Trần Thị Kim Phượng – Trưởng ban quản lý di tích tỉnh; Lê Thanh Long – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Đại diện các phòng, ban thị xã và đông đảo nhân dân cùng dự. 
Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi tên Thuỵ là Võ Mục, người làng Lam Sơn, huyện Thuỵ Nguyên, trấn Thanh Hoá. Năm 1418, ông gia nhập nghĩa quân Lam Sơn và có công lớn trong việc dẹp yên giặc Minh xâm lược. Để đáp trả công ơn, Lê Lợi sau khi lên ngôi Hoàng đế đã phong ông làm Kỳ Lân Hậu Vệ Thượng Tướng Quân. Thời kỳ Tri Châu Nghệ Tĩnh, ông đã giúp dân khai hoang mở đất, lập nên nhiều làng mạc và phát triển nông nghiệp, được nhân dân tin yêu, nể trọng. Năm 1446, sau khi đánh quân Chiêm Thành, trên đường trở về ông qua đời vì bệnh nặng đó là vào ngày 3/5 âm lịch, thi hài ông được nhân dân mai táng tại chân núi Long Ngâm thuộc cửa biển Cửa Sót (nay là huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Năm 1487, Lê Khôi được Vua Lê Thánh Tông truy tặng tước Chiêu Trưng Đại Vương. Nhờ có công lớn giúp dân nên sau khi lập làng Mai Bảng, nhân dân nơi đây đã lập đền thờ và tôn ông làm Thành Hoàng làng.
Buổi lễ được tổ chức một cách trang nghiêm, đông đảo con cháu thập phương về thắp hương, lễ bái. Việc tổ chức ngày giỗ nhân 576 năm ngày mất của Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi là dịp để tưởng nhớ đến công ơn to lớn của ông trong việc xây cơ lập làng, cũng là dịp để nhân dân gửi những khát vọng, ước mơ về nghề đánh cá được các chư vị thần Phật chở che, gia ân công đức, ban phúc cho muôn dân được ấm no, hạnh phúc. Qua đây, để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ con cháu và quảng bá nét đẹp văn hoá truyền thống của địa phương Nghi Thuỷ.
                                                       Nguyễn Hương – Tạ Nhật