Đăng ký xe máy tại Công an phường ở thị xã Cửa Lò người dân cần chuẩn bị những gì?

Đăng ngày 20/05/2022

Tin vui với người dân thị xã Cửa Lò là từ ngày 21-5/2022 khi mua xe máy có thể đến trực tiếp công an phường nơi mình thường trú để làm thủ tục đăng ký xe và bấm biển số.

Theo thông tư số15/2022/TT-BCA  ngày 06/04/2022 của Bộ Công an, địa bàn thị xã Cửa Lò có 03 phường thực hiện việc đăng ký, cấp biển số theo quy định trên bao gồm: phường Nghi Hải, phường Nghi Tân và phường Nghi Thủy. Còn lại các phường Nghi Hòa, Nghi Hương, Nghi Thu, Thu Thủy vẫn thực hiện việc đăng ký xe tại Công an thị xã như trước đây.

  1. Quy định về đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) tại Công an phường

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 21/5/2022, Công an phường đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình.

  1. Quy định về Đăng ký, bấm biển số xe ô tô tại Công an thị xã

Kể từ ngày 21/5/2022 Công an thị xã sẽ được trao quyền cấp đăng ký, biển số xe ô tô trong các trường hợp sau đây: Xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn thị xã, (trừ các loại xe sau đây: Xe ô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú địa bàn thị xã).

  1. Quy trình, thủ tục, các bước đăng ký, bấm biến số xe máy tại Công an phường

Để tạo thuận lợi cho người dân khi đi đăng ký xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), Công an thị xã Cửa Lò giới thiệu đến toàn thể nhân dân quy trình, thủ tục, các bước đăng ký, bấm biển số xe máy tại Công an phường như sau:

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ

Chủ xe sẽ chuẩn bị hồ sơ khai lệ phí trước bạ bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB.

– Bản sao các giấy tờ về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp (hợp đồng mua bán, tặng cho).

– Bản sao giấy đăng ký xe của chủ cũ hoặc bản sao giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của cơ quan Công an (áp dụng đối với khi đăng ký sang tên – mua xe cũ).

– Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Chủ xe cũng cần chuẩn bị số tiền tương ứng với phí trước bạ cần nộp cho xe máy của mình. Mức thu lệ phí trước bạ là 2% của giá tính lệ phí trước bạ (được quy định cụ thể, không theo giá thực mua).

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký xe máy

Theo Điều 10 của Thông tư 58/2020/TT-BCA thì hồ sơ đăng ký xe máy bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký xe.

– Giấy tờ nguồn gốc xe: Đối với xe gắn máy (kể cả xe máy điện) nhập khẩu thì nộp kèm tờ khai nguồn gốc xe. Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì nộp Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu); hợp đồng mua bán xe.

– Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống đăng ký quản lý xe (ghi đầy đủ nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung của xe).

– Xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD của chủ xe hoặc Sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, chủ xe cũng cần chuẩn bị lệ phí đăng ký xe máy, dao động từ 30.000 đồng đến 800.000 đồng tùy giá trị xe.

Bước 3: Bấm chọn biển và giao biển số

Sau khi đã hoàn thành các bước nộp lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ đăng ký xe thì chủ xe sẽ được bấm chọn biển số và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Trên đây là quy định về đăng ký, cấp biển số xe theo thông tư 15/2022/TT-BCA ngày 06/04/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công An.

Công an thị xã Cửa Lò thông báo cho toàn thể nhân dân biết và thực hiện/.

Công an thị xã Cửa Lò.