Đam mê, năng khiếu – trách nhiệm gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương

Đăng ngày 02/11/2021

Một vài câu trong bài “Nghi Hải quê mình” được ngân lên, hay một “Nghi Thủy anh hùng” với lời vang mộc mạc giản dị của các nghệ nhân, hẳn sẽ đưa du khách hiểu hơn về những địa danh của mảnh đất Cửa Lò, hay chính những người con Cửa Lò lại được tự hào về quê hương qua những khúc dân ca.

Những bữa tiệc âm nhạc” mang đậm hơi thở dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ.

Du khách và người dân Cửa Lò không còn xa lạ với những đêm hội ngày hè ở quảng trường Bình Minh hay công viên Hoa Cúc Biển, với những hình ảnh thân thương, bình dị đó là những quang gánh nhỏ, bên những mảnh lưới tơ hay vài ba đôi tay chèo, dưới sự uyển chuyển của các nghệ nhân, các công cụ ấy đã tạo nên cái hồn riêng cho từng câu hát. Đó là những mảnh trăng ghép bên bờ biển Cửa Lò thơ mộng đưa du khách cuốn và say đắm vào những cảm xúc thăng hoa tuyệt vời mà chỉ những người yêu những làn điệu dân ca của quê hương mới thấu cảm được.

Những du khách Bắc Ninh hay Hà Giang xa xôi, một du khách Hà Tĩnh láng giềng đều muốn góp vui trong những bữa tiệc dân ca mà những nghệ nhân Cửa Lò tổ chức, ở đó du khách có thể “khoe” những làn điệu quê hương họ, có thể song ca những bản dân ca ngọt ngào của đất nước Việt Nam mình và họ cũng có thể được thưởng thức những làn điệu của quê hương Cửa Lò. Sự giao lưu, giao thoa văn hóa vùng miền ấy chính là cách kết nối du khách gần hơn với con người xứ biển.

Những năm gần đây, Thị xã Cửa Lò đã chủ trương đưa dân ca vào phục vụ du lịch, kết hợp với Trung tâm bảo tồn dân ca Nghệ Tĩnh đã tạo nên những đêm diễn ấn tượng, góp phần đưa du lịch Cửa Lò thêm nhiều gam màu mới. Tại những chương trình đã khơi dậy niềm đam mê bảo tồn, gìn giữ những làn điệu dân ca, lan tỏa những làn điệu ví, giặm đi sâu vào đời sống cộng đồng. Sân khấu hóa là cách thức tuyên truyền hiệu quả giúp thế hệ trẻ hiểu và thêm yêu những làn điệu dân ca.

Câu lạc bộ dân ca ví giặm thị xã Cửa Lò ra đời – Tô thêm màu sắc cho phố biển

Nhận thức rõ câu lạc bộ dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mà đối với Cửa Lò nó còn có ý nghĩa thiết thực trong việc thúc đẩy du lịch phát triển.Theo sự chỉ đạo của Bí thư Thị ủy Cửa Lò, phải cần xây dựng mới nhiều Câu lạc bộ để tạo sức lan tỏa các chương trình văn hóa văn nghệ tại địa phương,. Ngày 01/11/2021 Quyết định số 2469/QĐ-UBND của UBND thị xã Cửa Lò đã được ban hành về việc thành lập CLB dân ca ví, giặm thị xã Cửa Lò dưới sự tham mưu của Phòng Văn hóa thông tin và Phòng Giáo dục – đào tạo thị xã. Quyết định ghi rõ ông Nguyễn Hoài Thanh – Cán bộ Trung tâm VHTT &TT thị xã làm Chủ nhiệm, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng – Chuyên viên phòng GDĐT làm phó chủ nhiệm và 37 thành viên là các hạt nhân đến từ các phường và các trường học trên địa bàn. Ban Chủ nhiệm có nhiệm vụ ban hành kế hoạch, quy chế hoạt động tổ chức.

Các thành viên được chọn lựa chính là những hạt nhân nòng cốt có năng khiếu âm nhạc giúp họ phát huy những khả năng và cống hiến để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa văn nghệ của quần chúng. Đồng thời, khi ngành du lịch của thị xã nhộn nhịp trở lại, Câu lạc bộ dân ca ví, giặm Cửa Lò sẽ mang những hơi hướng mới giúp thị xã biển thêm phần cuốn hút./.

                                                                                     Nguyễn Hương