Đài truyền thanh-truyền hình Cửa Lò-Phát triển cùng đô thị biển

Đăng ngày 13/08/2015

canhdai

Ngược dòng thời gian để trở về với những ngày đầu mới được thành lập. Lúc đó trang thiết bị của Đài còn lạc hậu và thô sơ.. Cùng với nhiệm vụ tiếp phát chương trình của đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Nghệ An, hàng ngày Đài Cửa Lò còn xây dựng chương trình phát thanh phát sóng hàng ngày trên Đài PT-TH Cửa Lò và hướng dẫn nghiệp vụ cho Đài TT cơ sở. Ngoài ra, Đài TT-TH Cửa Lò còn được Đài PTTH Tỉnh Nghệ An giao quản lý 1 nhà khách để tiếp đón và bố trí an dưỡng cho CBVC-LĐ của toàn ngành hàng năm trong đó có dành 1 diện tích nhỏ của khu nhà cho công tác chuyên môn của Đài…Những ngày đó, do yêu cầu công tác của ngành nên đội ngũ cán bộ của đơn vị cũng có sự điều chuyển, thay đổi liên tục..Tuy nhiên, vượt lên nhiều khó khăn, trong thời kỳ này, Đài TTTH Cửa Lò đã chứng kiến sự phát triển đi lên của 4 Đ/c Trưởng đài và nhiều CBVC-LĐ khác. Kế tiếp truyền thống của lớp cán bộ đi trước, đội ngũ cán bộ hiện nay đã phát huy truyền thống của những người làm phát thanh-truyền hình, đi đầu trong công tác tuyên truyền, phản ánh, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã đạt được những kết quả quan trọng trong 20 năm qua.
Đến nay, đài có 16 CBVC – LĐ với 2 máy phát FM 200W đảm bảo diện phủ sóng phục vụ nhân dân nghe các chương trình Phát thanh của trung ương và địa phương; Có 3 máy kamera; 2 bộ dựng phi tuyến; 3 máy ghi âm, 2 máy ảnh; 9 bộ máy tính và nhiều thiết bị khác.

tacnghiep8Ngoài nhiệm vụ tổ chức tiếp, phát sóng Đài TT-TH Cửa Lò, hướng dẫn nghiệp vụ cho Đài truyền thanh cơ sở, hiện nay, đơn vị còn được Thị ủy, UBND thị xã tín nhiệm giao thêm các nhiệm vụ quản lý, duy trì Đài truyền thanh bãi biển và Trang thông tin điện tử Cửa Lò: Sản xuất chương trình phát thanh phát sóng mỗi ngày 1 chương trình thời sự 15 phút trên Đài PTTH Cửa Lò vào 2 buổi sáng và chiều; Mỗi năm sản xuất, gửi phát sóng, đăng tải khoảng 7-800 tin, bài, phóng sự, chuyền đề, Trang PTTH trên Đài PTTH Nghệ An , Báo Nghệ An.. luôn được xếp trong tốp đầu có số lượng tin, bài nhiều và chất lượng trong số 21 Đài truyền thanh-truyền hình cấp huyện; Sản xuất 2 chương trình truyền thanh bãi biển, phát sóng hàng ngày trên Đài Truyền thanh bãi biển; Thường xuyên cập nhật tin, bài, ảnh, video clip, văn bản chính sách mới lên Trang thông tin điện tử; Kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ Đài truyền thanh cơ sở để các phường thuận lợi trong công tác tiếp, phát, đưa tiếng nói 4 cấp về với người dân kịp thời, thông suốt.. Ông Nguyễn Xuân Chất, một người dân ở phường Nghi Hòa-TX Cửa Lò nói:”Về Đài TT-TH Cửa Lò, những năm gần đây phát những giờ như: sáng trước 5 giờ, chiều gần 6 giờ, nhân dân người ta dây đi làm người ta nghe, chiều người ta đi làm về người ta nghe, nhiều thông tin rất là bổ ích những chủ trương chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước”
Ở đâu trên địa bàn Thị xã Cửa Lò có sự kiện, ở đó có bóng dáng phóng viên của Đài TTTH Cửa Lò. Với mục tiêu, tất cả các sự kiện chính trị, KTXH, QPAN, những vấn đề mà nhân dân đang quan tâm phải được kịp thời có phản ánh, thông tin để góp phần định hướng dư luận, tuyên truyền cho nhân dân hiểu nên trong các chương trình phát thanh-truyền hình; các tin, bài, ảnh, video clips…do Đài TTTH Cửa Lò sản xuất đã được phát sóng, đăng tải, gửi phát sóng, đăng tải kịp thời trên các phương tiện thông tin, báo chí của Thị xã và của Tỉnh.

tacnghiep4Phóng viên trao đổi nghiệp vụ trước khi tác nghiệp

tacnghiep

tacnghiep1

tacnghiep2Các phóng viên đang tác nghiệp tại hiện trường

Những năm gần đây, Đài được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền và các ban ngành Thị xã Cửa Lò đầu tư, nâng cấp trang thiết bị cơ sở vật chất, từng bước đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng chương trình phát thanh, truyền hình; Trang thông tin điện tử, Đài truyền thanh bãi biển đảm bảo nhanh nhạy kịp thời. Để làm tốt công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền, trong những năm qua đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên của Đài TT-TH Cửa Lò đã khắc phục mọi khó khăn, bám sát nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành cơ sở và nhân dân để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của mình. Phản ánh một cách nhanh nhạy, kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và QP-AN. Những kết quả đó là sự nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động. Để có chương trình thời sự hằng ngày phát sóng, đăng tải trên hệ thống PT-TH, Trang thông tin điện tử, Đài truyền thanh bãi biển , đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên của Đài luôn luôn có mặt mọi lúc, mọi nơi trong bất cứ thời điểm nào, dù nắng hay mưa…Những người làm phát thanh truyền hình Cửa Lò đều gác lại khó khăn để đến với các điểm cách trở đất liền như Đảo Ngư, Đảo Mắt; bám sát hơi thở cuộc sống và cuộc sống của nhân dân trên toàn thị xã để phản ánh thực tiễn đời sống và các phong trào ở các địa phương. Chính từ đó, để phát hiện, giới thiệu các mô hình kinh tế phát triển, cách làm ăn mới, những gương người tốt việc tốt trong cuộc sống của nhân dân. Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền điển hình như: Chủ trường 5 không trong hoạt động du lịch; Phong trào phát triển kinh tế – xóa đói giảm nghèo, Công tác an toàn giao thông …Đặc biệt, Đài TT-TH Cửa Lò đã phối hợp chặt chẽ với 1 số ban, ngành, đoàn thể để xây dựng và phát sóng các nội dung theo chuyên đề, chuyên mục, giúp cán bộ, hội viên của ngành đó hiểu hơn về lĩnh vực và các chính sách liên quan đến tổ chức mình.. Ông Hoàng Hải Đăng, Chủ tịch Hội người cao tuổi TX Cửa Lò nói: “Phản ánh rất kịp thời tình hình hoạt động của địa phương Cửa Lò, tạo điều kiện để khích lệ tinh thần phấn đấu của nhân dân và đồng thời là phản ánh gương người tốt việc tốt trên địa bàn TX. Đối với Người cao tuổi, trong những năm qua, Hội đã phối hợp với Đài PT-TH TX đã có nhiều trang để tuyên truyền về người cao tuổi. Đặc biệt là tuyên truyền Luật NCT cho mọi người dân, tuyên truyền các gương người tốt việc tốt. Tôi cho những việc làm đã đem lại lợi ích và cũng gây phấn chấn trong NCT”

tacnghiep7Kỹ thuật viên đang kiểm tra bảo dưỡng cột anten phát sóng

Với những đóng góp tích cực của đài TT-TH Cửa Lò trong công tác phát thanh, truyền hình, trong những năm qua với sự nỗ lực của đội ngũ phóng viên, bằng tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp với tinh thần luôn luôn học hỏi, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, tổ chức tuyên truyền kịp thời các chủ trương của Đảng và Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương. Cũng như việc phản ánh tương đối đầy đủ nhanh nhạy hơi thở của cuộc sống, nên chất lượng chương trình của Đài cũng không ngừng được nâng cao, cả về số lượng và chất lượng. Điều đó được khẳng định tại các kỳ liên hoan PT-TH tỉnh Nghệ An và các giải báo chí. Liên tục trong những năm qua, Đài TT-TH Cửa Lò đã có nhiều tác phẩm đạt giải vàng, giải bạc tại liên hoan PT-TH tỉnh Nghệ An, giải báo chí Nghệ An, giải báo chí viết về du lịch Cửa Lò hàng năm. Điển hình như các tác phẩm: Khúc hát từ Cửa Lò; Bình Minh Cửa Lò; Người sàng rác; Vững vàng nơi đầu sóng; Về phố biển Cửa Lò… và nhiều tác phẩm khác. Thành tích này là kết quả nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ công nhân viên chức của Đài TT-TH Cửa Lò.. Và thành tích đáng tự hào của những người làm PT-TH trên quê hương Cửa Lò đó là đã tạo được niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành cũng như công chúng. Niềm tin đó đã thôi thúc chúng tôi sẵn sàng có mặt ở mọi lúc mọi nơi để kịp thời phản ánh hơi thở của cuộc sống hàng ngày. Với những thành tích đó, trong những năm qua, đặc biệt trong những năm gần đây, tập thể Đài TT-TH Cửa Lò liên tục được xếp loại đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 2010-2014; Tập thể và nhiều lượt cán bộ, VC-LĐ đã được Thủ tướng Chỉnh phủ, Bộ thông tin-truyền thông; Tỉnh ủy- UBND tỉnh,Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và các ban ngành, đoàn thể cấp Tỉnh và Thị xã tặng nhiều bằng khen, giấy khen do có thành tích xuất sắc trong công tác. Nhà báo Nguyễn Đàm Thắng, Trưởng Đài TT-TH Cửa Lò cho biết:” Tự hào của chúng tôi trong suốt nhiều năm qua là đã xây dựng được 1 đội ngũ PV, KTV có trình độ tay nghề, đáp ứng được các nhiệm vụ xây dựng các chương trình PTTH, góp phần tuyên truyền có hiệu quả, đặc biệt là công tác du lịch..Chúng tôi cũng được các cơ quan báo chí cấp Tỉnh như Đài PTTH Nghệ an, Báo Nghệ an tin tưởng sử dụng các tin, bài mà đơn vị sản xuất…Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng 1 Đài vững mạnh toàn diện, đặc biệt chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, phát triển cơ sở vật chất, để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ tuyên truyền mà Thị xã Cửa Lò giao “

tacnghiep5Trong sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước, trong thời đại bùng nổ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, trước yêu cầu phát triển của báo chí nói chung, của hệ thống PT-TH và thông tin điện tử đang đặt ra những đòi hỏi mỗi cán bộ phóng viên phải tiếp tục nỗ lực rèn luyện đạo đức lối sống, chuyên môn nghiệp vụ nhiều hơn nữa: Tập trung khắc phục những tồn tại yếu kém, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền trên sóng PT-TH và các phương tiện hiện có, cộng tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan thông tin đại chúng, báo chí cấp Tỉnh và TW để đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, quảng bá các hoạt động du lịch, các phong trào phát triển KTXH, QPAN và các sự kiện diễn ra trên địa bàn thị xã Cửa Lò, góp phần định hướng dư luận, cổ vũ động viên cán bộ và nhân dân trên địa bàn thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ 5, Nhiệm kỳ 2015-2020, xây dựng Cửa Lò sớm trở thành đô thị loại 2.
                                                                                                                                                                                                                                                      Khắc Giang-Đàm Hiền-Tạ Nhật