Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An lo về chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2018

Đăng ngày 19/12/2017

(Baonghean.vn)- Tại phiên thảo luận hội trường sáng 19/12, các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An làm rõ thêm việc xác định các chỉ tiêu năm 2018 trong mối liên hệ với chỉ tiêu cả nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Đại biểu Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Đức Anh
Đại biểu Nguyễn Văn Độ – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại phiên thảo luận, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ, đại biểu huyện Anh Sơn cho rằng dù đứng trước nhiều khó khăn trong năm 2017, nhưng từ chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất nỗ lực, nên đạt nhiều kết quả tích cực, khiến nhiều đại biểu nhận xét “lâu lắm rồi mới có một báo cáo ‘sướng’ như năm nay”!

Cũng theo ông Độ, tốc độ tăng trưởng năm 2014 mới đạt 7,13%, năm 2016 tăng lên đạt 7,22% nhưng đến năm 2017 chỉ số này tăng đột biến lên 8,25%, hỗ trợ hoàn thành các chỉ tiêu khác. Đây cũng là năm chứng kiến đầu tư tương đối toàn diện trên cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp-xây dựng và dịch vụ, theo đúng định hướng đã đề ra.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chỉ tiêu năm 2018 được xây dựng căn cứ trên kết quả năm 2017, chỉ tiêu kế hoạch 5 năm cụ thể hóa Đại hội Đảng bộ tỉnh, dự báo cũng như một số chính sách. Đại biểu này cho rằng, nếu duy trì được tăng tốc độ tăng trưởng mỗi năm thêm 1%, tức nếu năm 2018 đạt 9%, 2020 đạt 10% thì có thể đạt được mục tiêu chung đề ra.

Ông Độ cũng đề xuất các giải pháp để thực hiện được mục tiêu đã đặt ra, bao gồm rà soát lại tất cả các chỉ tiêu; tác động xóa bỏ tư tưởng cầm chừng còn tồn tại ở một số địa phương; tạo môi trường đầu tư, siết chặt kỷ cương về đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính,…

Đại biểu Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Ảnh: Đức Anh
Đại biểu Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Giải trình thêm nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại chia sẻ với băn khoăn của các đại biểu HĐND tỉnh về việc xác định các chỉ tiêu năm 2018. “Các đại biểu rất sốt ruột với các chỉ tiêu của năm 2018 có liên hệ với chỉ tiêu của nhiệm kỳ đại hội, tức đến năm 2020. Nhưng chỉ tiêu 2018 phải bám sát chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách năm 2018, và căn cứ vào Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách năm 2018 của tỉnh”, ông Đại phát biểu.

Lãnh đạo UBND tỉnh phân tích, điều này đồng nghĩa phải đánh giá sát tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2017, dự báo, đánh giá được các nhóm sản phẩm, chính sách, chế độ, thuế tăng thêm, đồng thời xem xét lại các mục tiêu của Đại hội. “Dự kiến kế hoạch năm 2018 và những năm tiếp theo phải đảm bảo sự phấn đấu, nỗ lực cao nhất, song cũng phải đảm bảo tính khả thi, nếu không sẽ đổ vỡ”, đại biểu cẩn trọng.

Tương tự, về chỉ tiêu thu ngân sách, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý tỉnh Nghệ An đang trong hoàn cảnh mất cân đối về ngân sách. Nếu sốt ruột, đưa chỉ tiêu thu ngân sách cao, trong quá trình điều hành “gãy” thì rất nguy hiểm.

Ông Lê Xuân Đại cho biết thêm, UBND tỉnh đang rất lo lắng với các chỉ tiêu năm 2020: thu ngân sách đạt 25-30 nghìn tỷ, tốc độ tăng trưởng 11-12%, thu nhập bình quân đầu người 70-75 triệu đồng.

“Quả thực tại thời điểm này chúng ta thấy đạt mục tiêu rất khó, nhưng việc xem xét điều chỉnh mục tiêu của nghị quyết là do Đại hội quyết định. Trong năm 2018, UBND tỉnh xác định các chỉ tiêu để đánh giá nửa nhiệm kỳ, trong điều hành sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt cao nhất các chỉ tiêu của Đại hội”.

Đại biểu Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Đức Anh
Đại biểu Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Đại biểu Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu quan điểm, không thể phủ nhận nỗ lực điều hành của các cấp, các sở, ngành trong những năm qua, đặc biệt năm 2017. “Tuy nhiên, ở đây cử tri có lý do để băn khoăn về việc liệu chúng ta có hoàn thành được chỉ tiêu Đại hội hay không? Để có giải pháp đưa kinh tế Nghệ An cất cánh đúng như kỳ vọng của Đại hội, không chỉ cần vai trò của UBND tỉnh mà cần sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp nữa”, ông Hoa phát biểu.

Đại biểu đơn vị bầu cử Thanh Chương cũng cho rằng, việc xây dựng kế hoạch năm 2018 dựa trên trên cơ sở thực tế 2017 là hợp lý, nhưng bên cạnh đó, phải có kế hoạch cho từng năm. “Trên cơ sở đó, nếu năm trước không đạt thì năm sau cần có giải pháp gì thêm, còn nếu không cứ bình bình thế này thì chỉ đạt được tương đối thôi”, ông Hoa trăn trở.

Thu Giang