Đảng bộ Cửa Lò kỳ vọng vào 3 mũi đột phá trong nhiệm kỳ mới

Đăng ngày 15/06/2020

Sau hơn 2 ngày làm việc (từ 11 đến 13/6), Đảng bộ thị xã Cửa Lò đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 -2025. Cán bộ, đảng viên và nhân dân thị xã tin tưởng và kỳ vọng vào các quyết sách mang tính đột phá về phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng đảng trong nhiệm kỳ mới. 

 Để thực hiện thắng lợi Nghị Quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ VI, đặc biệt là tạo điểm nhấn cho Cửa Lò, Đảng bộ thị xã đã chọn 3 mũi đột phá trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thứ nhất là đột phá về thể chế, nghĩa là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền; Vai trò tập hợp sức mạnh, tạo sự đoàn kết của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội. Thứ hai, đột phá về con người là xây dựng văn hóa, con người Cửa Lò văn minh, thân thiện, mến khách, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững. Về nội dung này thời gian qua được thị xã và các phường triển khai nhiều việc làm thiết thực như tổ chức các lớp tập huấn văn hóa ứng xử cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Triển khai xây dựng khu dân cư văn hóa, phường đạt chuẩn văn minh đô thị cũng như tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, bước đầu đem lại những kết quả nhất định.

Ông Võ Văn Thọ – Trưởng phòng Văn hóa thông tin thị xã Cửa Lò cho biết:“Thị xã sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức văn hóa ứng xử cho tất cả người dân và các đối tượng làm du lịch. Hai nữa là tuyên truyền làm tốt chủ trương 5 không 3 có rồi xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Ba nữa là động viên các doanh nghiệp xây dựng các nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, cơ sở đạt chuẩn văn minh để thực hiện tốt việc đón khách, để làm sao khi khách đến Cửa Lò cảm nhận được sự thân thiện, mến khách”

Khâu đột phá thứ 3 mà Đảng bộ thị xã Cửa Lò lựa chọn là về nguồn lực, công tác đối ngoại, tăng cường thu hút đầu tư để xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, từng bước hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển.

Thời gian qua, được sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, Tỉnh và thị xã cũng đã có các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư nên một số dự án lớn đã, đang triển khai trên địa bàn Cửa Lò, bước đầu đem lịa hiệu quả. Tiêu biểu như: dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội; Khách sạn Summer 1, Summer 2; Khách sạn Holyday Cửa Lò; Bến số 5,6 cảng Cửa Lò; cầu Cửa Hội, Đại lộ nối Vinh – Cửa Lò. Những dự án lớn này không chỉ làm thay đổi diện mạo đô thị du lịch biển khang trang hơn mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, nhất là về du lịch. Vì thế, ngoài đẩy mạnh thu hút đầu tư, thị xã tập trung chỉ đạo các phường cụ thể hóa nội dung nghị quyết của Đại hội đảng bộ thị xã lần thứ VI về phát triển du lịch dịch vụ nhằm tăng doanh thu cũng như thu hút du khách về với Cửa Lò ngày một nhiều hơn.

Ông Phùng Trọng Thọ – Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu cho biết quyết tâm của địa phương khi triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ VI là  “Tiếp tục mở rộng không gian du lịch về phía tây, đồng thời tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà hàng, hộ kinh doanh tiếp tục đưa các sản phẩm mới về với du lịch Cửa Lò. Song song với đó là chỉ đạo phát triển các làng nghề, các mô hình sản xuất kinh doanh kể cả phục vụ hậu cần để đáp ứng nhu cầu của du khách ngày càng cao”

Ngoài du lịch dịch vụ, thị xã còn tích cực quan tâm đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Riêng ngư nghiệp. chủ trương của thị xã là giảm dần số tàu thuyền có công suất nhỏ, khai thác gần bờ, tăng số tàu công suất lớn khai thác xa bờ. Qua đó giúp bà con tăng sản lượng khai thác hải sản vừa góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương.

Ông Hoàng Văn Bình –  Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy chia sẻ:”Thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ thị xã Cửa Lò khóa VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đối với đảng bộ phường Nghi Thủy thì cũng có nhiều giải pháp đó là chuyển đổi một số ngành nghè khai thác hải sản gần bờ sang xa bờ để tăng thu nhập và chuyển đổi một số tàu có công suất nhỏ  lên công suất từ 800CV trở lên để đảm bảo khai thác để đảm bảo đời sống nhân dân gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Ngay sau Đại hội, Đảng bộ Cửa Lò sẽ huy động sức mạnh tổng hợp, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xây dựng đô thị du lịch Cửa Lò phát triển toàn diện, vững chắc, văn minh, hiện đại, là trung tâm du lịch, dịch vụ, cùng với thành phố Vinh phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Ông Lê Thanh Long – Phó bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Cửa Lò cho biết:“Để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra, BCH Đảng bộ sẽ bắt tay vào xây dựng các chương trình hành động để cụ thể hóa Nghị quyết bằng các chương trình, đề án, kế hoạch. Trên cơ sở đó, các đảng bộ, chi bộ cơ sở triển khai thực hiện bằng những chương trình,kế hoạch cụ thể sát thực với từng đảng bộ, chi bộ mình để triển khai thực hiện thành công”

Phát huy thành quả đạt được, nắm bắt thời cơ, vượt mọi khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã quyết tâm và tin tưởng sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Qua đó góp phần khẳng định vị thế, vai trò là cực tăng trưởng, địa bàn trung tâm, trọng điểm đầu tư, động lực phát triển của tỉnh, là đô thị du lịch văn minh, hiện đại.

                                                          Hữu Lương – Duy Quý