Cựu chiến binh Võ Thanh Toàn giữ vững phẩm chất “ Anh bộ đội Cụ Hồ”

Đăng ngày 29/04/2022

Cũng như hàng ngàn đồng đội trên mảnh đất hình chữ S, những Cựu chiến binh trên quê hương phố biển Cửa Lò luôn mang trong mình ký ức về một thời oanh liệt, hào hùng. Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, họ đã tiếp tục giữ vững phẩm chất “Anh bộ đội Cụ Hồ”, không quản khó khăn, góp thêm phần sức lực nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

Tới thăm Cựu chiến binh Võ Thanh Toàn tại nhà riêng ở khối Điện Biên, P. Nghi Hương, TX Cửa Lò trong những ngày tháng tư lịch sử, nhìn“ người  lính già” với vóc người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn không ai nghĩ ông đã ở tuổi ngoài bảy mươi. Là người lính đã từng vào sinh ra tử, đối mặt trực tiếp với kẻ thù, kiên cường, anh dũng, cùng đồng đội lập nhiều chiến công trong các trận chiến, khi trở về cuộc sống đời thường, ông tiếp tục phát huy phẩm chất “ Anh bộ đội Cụ Hồ”, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động, hết mình vì cộng đồng.

Nói đến quá trình công tác của mình, ông Toàn cho biết, tháng 6/1968, ông nhập ngũ tại Tiểu đoàn 54, Sư đoàn 324, Quân khu IV. Đến tháng 2/1969, ông cùng đơn vị chuyển vào miền Nam trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Thừa Thiên Huế. Đúng ngày 30/4/1975, ông cùng đơn vị chiến đấu, chốt chặn và bảo vệ nhân dân tại thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Đến khi đất nước hòa bình, độc lập, cuối năm 1976, ông cùng đơn vị hành quân về Quân khu IV. Năm 1980, ông tiếp tục vào Tây Nguyên làm nhiệm vụ bảo vệ Biên giới và giúp dân xây dựng vùng kinh tế mới. Tháng 06/1985, ông xuất ngũ và chuyển ngạch đồng thời được tín nhiệm bầu làm Trưởng phòng Tổ chức Công ty Cafe tỉnh Gia Lai, trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nghỉ hưu theo chế độ năm 2011, ông tiếp tục tham gia công tác tại địa phương với nhiều công việc, nhiệm vụ khác nhau. Với tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của một người lính, CCB Võ Thanh Toàn được người dân tin tưởng bầu giữ nhiều vị trí như  cấp uỷ viên, Chi hội trường Hội người cao tuổi khối Điện Biên, Chủ nhiệm CLB văn hoá thể thao của Hội người cao tuổi phường Nghi Hương…Dù ở cương vị nào, vị trí công tác nào, ông cũng luôn phát huy phẩm chất người lính, sẵn sàng phục vụ nhân dân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cựu chiến binh Võ Thanh Toàn- Khối Điện Biên, P. Nghi Hương, TX Cửa Lò, chia sẻ:“ Phát huy truyền thống, phẩm chất “anh bộ đội Cụ Hồ”, sau khi về đời thường, được sự tín nhiệm ở tại cơ sở nơi cư trú thì cũng đã tham gia các tổ chức đoàn thể tại địa phương, tham gia cấp uỷ và các tổ chức khác tại địa phương. Đặc biệt trong công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia các tổ chức phong trào, Là một cán bộ của Hội người cao tuổi thì cũng đã sâu sát thăm hỏi, động viên. Đối với giáo dục trong gia đình cũng động viên con cháu, tạo mọi điều kiện để cho con cháu hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng và nhà nước phân công”

Với vai là trò hội viên Hội CCB phường, ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do Hội CCB phát động, như: “CCB gương mẫu”, “CCB thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”… Bằng sự niềm nở, chân tình, tận tụy, tận tâm, CCB Võ Thanh Toàn luôn được bà con lối xóm quý mến, kính trọng, đồng đội tin yêu, mến phục.

Ông Võ Văn Minh- Khối Điện Biên, P. Nghi Hương, TX Cửa Lò, cho biết :“ Ông Toàn là một quân nhân về hưu, con người rất là năng nổ, đầy nhiệt huyết, luôn làm công việc có ích cho xã hội cũng như gia đình và ông Toàn cũng xây dựng nên sự đoàn kết trong khối xóm rất tốt đẹp. Gia đình ông Toàn được mọi người trong khối xóm, trong phường, thị xã rất yêu mến”

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của chính quyền địa phương, với phương châm “Mỗi CCB là một tuyên truyền viên”, cùng với vai trò là Chi hội trưởng người cao tuổi khối Điện Biên, ông Toàn đã không ngại khó khăn, tích cực cùng các cấp Hội, khối xóm tăng cường tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Gắn bó với khối xóm từ nhiều năm nay, ông Toàn biết rõ hoàn cảnh của từng hộ gia đình. Trong giai đoạn dịch bệnh diễn ra căng thẳng, ông luôn nắm bắt, đề xuất hỗ trợ kịp thời các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhanh chóng tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đến các hội viên cũng như người dân.

Nói về ông Võ Thanh Toàn, ông Võ Văn Tú- Chủ tịch Hội CCB phường Nghi Hương, TX Cửa Lò nhận xét:“ Đối với bác Võ Thanh Toàn sau khi ở trong quân đội có nhiều thành tích được Đảng và Quân đội tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Sau khi phục viên trở về đời thường, năm 2013 được cấp uỷ Chi bộ và đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu bác vào cấp uỷ và từ đó đến nay sau khi sáp nhập khối 10, 11, 12 thành khối Điện Biên bác tiếp tục ở lại cấp uỷ và được bầu làm Chi hội trưởng Hội người cao tuổi khối Điện Biên. Trong quá trình hoạt động, bác luôn là người gương mẫu, phát huy được bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, phát huy được trách nhiệm của người lính, đem được nhiều kết quả cho tập thể, cá nhân. Hàng năm Chi hội người cao tuổi khối được cấp trên đánh giá cao. Cá nhân bác Toàn được tặng nhiều giấy khen. Đối với gia đình, bác là một người chồng, người cha, người ông  mẫu mực, con cháu của bác đều đã thành đạt”

 Với những đóng góp của mình, CCB Võ Thanh Toàn đã vinh dự được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu “Dũng Sỹ diệt Mỹ”,“Dũng sỹ diệt máy bay”, Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Nhất, hạng Hai, hạng Ba và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành. Gia đình ông nhiều năm liền luôn đạt danh hiệu gia đình văn hoá xuất sắc tiêu biểu. Có thể nói rằng, CCB Võ Thanh Toàn đã giữ vững phẩm chất “Anh bộ đội Cụ Hồ” dù trong những tháng năm bom rơi, lửa đạn nơi chiến trường ác liệt hay trong thời bình trên mảnh đất quê hương./.

Phan Thành- Tạ Nhật