Cửa Lò vẫn còn 52 đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, BHYT

Đăng ngày 23/03/2021

Dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND thị xã, sáng ngày 23/3, UBND Cửa Lò đã có buổi làm việc với các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Thanh – Chủ tịch LĐLĐ thị xã; Đại diện các ban, ngành liên quan cùng các thủ trưởng, kế toán đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm trên địa bàn.

Đến thời điểm này, cơ bản các đơn vị đã thực hiện đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 52 đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động, trong đó có 7 đơn vị chậm đóng từ 07 tháng trở lên.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm đóng BHXH, BHYT, trong đó dịch bệnh Covid -19 ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp dịch vụ du lịch; Một số đơn vị sự nghiệp thay đổi cán bộ quản lý, quy trình cải cách tiền lương và nâng lương… Đây cũng là nội dung được các đơn vị tham gia hội nghị đề cập, kiến nghị đến UBND thị xã nhằm tháo gỡ khó khăn.

Để chấm dứt tình trạng nợ bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, đồng chí Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND thị xãyêu cầu các ban, ngành liên quan, nhất là cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã cần thường xuyên tuyên truyền, phổ biến trên các kênh thông tin đại chúng để các tổ chức, cá nhân nắm rõ được các quy định về Luật BHXH; Làm tốt công tác cải cách hành chính. Đối với các đơn vị sự nghiệp trực thuộc của UBND thị xã quản lý đang nợ Bảo hiểm cần phải tháo gỡ ngay các khó khăn để người lao động an tâm làm việc. Đối với các doanh nghiệp phải có lộ trình, kế hoạch cụ thể để trả nợ và trong những tháng tới đây phải đóng bảo hiểm theo đúng quy định./.

Đàm Hiền – Duy Quý