Cửa Lò tuổi 25: Sẵn sàng mùa biển mới!

Đăng ngày 25/02/2019

Khai trương mùa du lịch biển 2019, cũng là thời điểm mà toàn Đảng, toàn dân thị xã Cửa Lò đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập thị xã (29/8/1994 – 29/8/2019). Nếu tính từ mốc thị xã được thành lập, thì chặng đường 25 năm không phải là dài so với 112 năm kể từ ngày người Pháp phát hiện ra tiềm năng du lịch Cửa Lò. Nhưng nhìn lại bộ mặt đô thị của Thị xã hôm nay thì có thể coi đó là một bước phát triển vượt bậc. Với vóc dáng trẻ trung, điểm tựa văn hóa trầm tích vững chắc và hướng đi đúng, hình hài của một thành phố biển sầm uất, quyến rũ đã hiện rõ từ hôm nay.

QTruong 11

Quảng trường Bình Minh-TX Cửa Lò, nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của Thị xã

Cửa Lò từ một làng chài nhỏ ven biển hoang sơ, dân cư chủ yếu làm nông nghiệp và ngư nghiệp. Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân Thị xã đã không ngừng nỗ lực, vượt mọi khó khăn, phát huy tiềm năng lợi thế, tập trung cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, thu nhập bình quân GTGT đầu người đạt 91 triệu đồng/người/năm. Cửa Lò đang trở thành một trong những đầu tàu phát triển của tỉnh Nghệ An. Trong sự phát triển ấy, có phần đóng góp quan trọng, mang tính quyết định của ngành du lịch bởi Thị xã xác định mục tiêu phát triển du lịch là nghành kinh tế mũi nhọn. Năm 2018, du lịch Cửa Lò đón 2,798 triệu lượt khách, tăng 13,4% so với năm 2017, đạt 103% kế hoạch năm và thu về 2.851 tỷ đồng. Toàn thị xã có 296 cơ sở lưu trú,  có khả năng phục vụ 24 ngàn lượt khách lưu trú/ngày đêm; Trong đó có 53 cơ sở lưu trú xếp hạng 1 – 5 sao đáp ứng hoạt động và tổ chức được các sự kiện mang tầm Quốc tế.

images1527714_DJI_0067

          Những thành quả mà du lịch Cửa Lò đạt được hôm nay, cũng chính là thành quả của cả một hành trình dài tìm hướng đi cho du lịch. Không thể kể hết những khó khăn, thách thức của những buổi ban đầu ấy, khi cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn nghèo nàn, văn hóa làm du lịch của người dân còn mang tính tiểu nông ngắn hạn, chất lượng dịch vụ du lịch còn thấp, tính mùa vụ cao. Cửa Lò hôm nay bước sang một trang mới. Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, phù hợp và hiệu quả như thu hút đầu tư hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở các lớp tập huấn văn hóa giao tiếp ứng xử du lịch cho nhân dân, thiết lập trật tự kỷ cương trong kinh doanh du lịch, đặc biệt chỉ đạo thực hiện tốt chủ trương “5 không” , “3 có”. Đến nay, Cửa Lò đã tạo được niềm tin về điểm đến thân thiện, mến khách và trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

toan canh thi xa

1 góc của Thị xã biển Cửa Lò hôm nay

 Năm 2019, đô thị du lịch biển tròn 25 tuổi, đây cũng là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Thị xã 5 năm giai đoạn 2016 – 2020. Năm nay, du lịch Cửa Lò đặt mục tiêu đón3 triệu 021 ngàn lượt khách, tăng 8% so với năm 2018, thu về 3279  tỷ đồng doanh thu từ dịch vụ du lịch. Để hoàn thành các mục tiêu trên, trong mùa du lịch mới Cửa Lò sẽ tập trung thực hiện nghiêm quy hoạch đã được phê duyệt, đầu tư mở rộng không gian du lịch về phía Nam, đặc biệt là phát triển các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí có tiềm năng ở phường Nghi Hương, đường ven Sông Lam; khu du lịch ẩm thực, bến cá và khu resort  tại Nghi Thủy, thu hút đầu tư để triển khai khu vui chơi giải trí Cửa Hội, cáp treo ra đảo Ngư; Tiếp tục nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch sẵn có như du lịch biển, du lịch văn hóa,…Ngoài ra, chú trọng các sản phẩm du lịch mới như du lịch sinh thái kết hợp vui chơi giải trí và tâm linh ở đảo Ngư, du thuyền trên sông Lam, du lịch làng nghề, du lịch Mice (Hội nghị, hội thảo kết hợp nghỉ dưỡng) vào mùa thấp điểm..

images1527912_25

Cửa Lò thường tổ chức bắn pháo hoa vào tối khai trường mùa du lịch biển hàng năm

Với những lợi thế, tiềm năng sẵn có, Cửa Lò đã sẵn sàng chào đón mùa mở biển mới – vận hội phát triển mới với tư cách là một đô thị du lịch biển năng động và tràn đầy sức sống ở tuổi 25.

Tin rằng, cùng với sự đồng thuận và chuẩn bị chu đáo của cả hệ thống chính trị, chắc chắn du lịch Cửa Lò sẽ tiếp tục hướng đến những bước phát triển mới: xanh và bền vững hơn, xứng đáng là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước.

Dương Tân