Cửa Lò: Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh và PCR để sớm loại bỏ nguy cơ lây lan dịch Covid – 19.

Đăng ngày 01/10/2021

Ngành Y tế sẽ hỗ trợ tối đa về nhân lực, máy móc cho TX để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh và PCR để sớm phát hiện, loại bỏ nguy cơ lây lan dịch Covid -19 là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch covid 19 tỉnh- Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh tại buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò vào sáng ngày 1/10, trước việc phát hiện thêm nhiều ca nhiễm covid 19 mới trong cộng đồng tại phường Nghi Hải và Nghi Hoà.

Trong đợt bùng phát dịch lần này, kể từ ngày 29/9, Cửa Lò đã có 22 ca nhiễm. Vấn đề được đặt ra là có một số ca không nằm trong số các F1 đã được xác định. Theo điều tra dịch tễ sau khi trở thành F0 thì một số người được phát hiện dương tính trong sáng nay:1/10 đều có tiền sử tiếp xúc với các bệnh nhân đã phát hiện từ ngày 29/9. Điều này có nghĩa là việc truy vết F1 vẫn chưa thực sự kịp thời và triệt để. Bên cạnh đó, một số ca bệnh mới phát hiện là học sinh tiểu học và thuộc địa bàn phường Nghi Hoà. Theo quy định của Bộ y tế, các F1 diện nhỏ tuổi , theo quy định của bộ sẽ được cách ly tại nhà. Nếu việc, quản lý, giám sát không tốt thì nguy cơ lây nhiễm dịch cho người khác là rất cao.

Trước thực tế này, đc Dương Đình Chỉnh nêu rõ: dịch covid 19 ở TX Cửa Lò có dấu hiệu phức tạp, số ca bệnh còn có thể tiếp tục tăng. Để ngăn chặn dịch lây lan diện rộng, việc tầm soát cộng đồng thường xuyên là cần thiết. Về phía ngành Y tế sẽ hỗ trợ tối đa về nhân lực, máy móc cho TX để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh và PCR để sớm phát hiện, loại bỏ nguy cơ. Tuy nhiên, việc điều tra, truy vết phải do chính quyền và y tế cơ sở cần chủ động, nhanh, chính xác thì mới đem lại hiệu quả phòng chống dịch cao và kịp thời.

Đàm Hiền – Duy Quý