Cửa Lò: Triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân và xây dựng sản phẩm OCOP năm 2022

Đăng ngày 29/11/2021

Sáng ngày 29/11, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân; Xây dựng sản phẩm OCOP và mô hình kinh tế năm 2022. Ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện phòng Tài chính – Kế hoạch; Lãnh đạo, chuyên viên phòng kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã; Hội nông dân thị xã: Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội nông dân và cán bộ khuyến nông các phường.

Vụ xuân năm 2021 diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển, ít sâu bệnh. Đây là vụ xuân được mùa toàn diện. Năng suất các loại cây trồng đều tăng, nhất là cây lúa, ngô và khoai lang ruột vàng. Đặc biệt, vụ xuân năm nay với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền đã phục hóa được 22ha đất bỏ hoang tại phường Nghi Hương và Nghi Hòa. Với những kết quả đã đạt được, thị xã đã xây dựng kế hoạch cho Năm 2022, trong đó tập trung vào xây dựng và nhân rộng mô hình trồng rau an toàn; Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang trồng cây đậu xanh, ngô; Phục hóa đất bỏ hoang; Nhân rộng mô hình trồng hoa cúc và mô hình nuôi lươn không bùn. Đối với kết quả thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, năm nay, thị xã có 07 sản phẩm gửi đi dự thi phân hạng cấp tỉnh, và đều đã đạt 3 sao trở lên. Trên cơ sở khảo sát, thị xã đã có những hướng dẫn và định hướng xây dựng 07 sản phẩm cho năm tới.

Hội nghị đã dành thời gian thảo luận, bàn về các cơ chế chính sách, giải quyết vấn đề đất bỏ hoang, xây dựng các sản phẩm OCOP… để xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế trên địa bàn.

Kết luận tại hội nghị, ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đánh giá cao về kết quả mà lĩnh vực nông nghiệp cũng như thủy sản đã đạt được trong năm qua. Xác định vụ xuân là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, các địa phương cần kích hoạt sớm đưa các giống mới vào gieo trồng, chú trọng đến lịch thời vụ, quan tâm xử lý dịch bệnh để đảm bảo sản xuất vụ xuân năm 2022 được thắng lợi và hiệu quả. Đối với vấn đề đất bỏ hoang, yêu cầu Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã phối hợp với các phường rà soát và sớm có phương án nếu phục hóa được; Đối với sản phẩm OCOP cần tiếp tục hướng dẫn và thẩm định các chủ thể tham gia dự thi, hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP tổ hợp, hợp tác xã…

 

Đàm Hiền – Duy Quý