Cửa Lò triển khai các phương án đối phó cơn bão số 7

Đăng ngày 14/10/2020

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khoảng 13 h chiều nay  14/10, cơn bão số 7 sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực  từ Nghệ An đến Thái Bình. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy  phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn thị xã Cửa Lò đã kiểm tra các vị trị  xung yếu và rà soát các phương án đối phó.

Ngay sau khi có dự báo về cơn bão số 7 sẽ đổ bộ vào địa bàn thị xã, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị xã Cửa Lò đã chỉ đạo các địa phương đơn vị triển khai các phương án phòng chống. Đến thời điểm này hơn 200 tàu thuyền đánh cá các loại của bà con ngư dân đã về nơi trú ẩn an toàn. Còn hệ thống nhà hàng ven biển thị xã chỉ đạo các hộ kinh doanh chằng chống cẩn thận và đến 10 giờ sáng nay phải đóng cửa và không bố trí đông người ở lại nhà hàng.

Ông Nguyễn Khắc Thạch – Chủ nhà hàng Thạch Hồng khu ẩm thực Cửa Hội cho biết: “Nhận được thông tin về cơn bão và chỉ đạo của phòng thì chúng tôi tiến hành chằng chống nhà hàng. Ở đây một số đã làm xong từ hôm qua còn tôi hôm nay đang tiến hành để đối phó bão”

Đến thời điểm này, các phương án đối phó bão số 7 đã được triển khai, trong đó chú trọng phương án triều cường dâng cao. Ban chỉ huy  phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn thị xã Cửa Lò cũng đã tiến hành kiểm tra các vị trí xung yếu, nhất là hệ thống mương tiêu úng ở các khu dân cư, các công trình xây dựng trên địa bàn để có chỉ đạo sát sao. Các lực lượng liên quan đã được huy động để chặt tỉa cây xanh, kiểm tra hệ thống điện, tháo dỡ biển quảng cáo, băng rôn… sẵn sàng ứng cứu khi mua bão đến.

Ông Võ Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Theo dự báo thì cơn bão số 7 đổ bộ vào Cửa Lò với sức gió cấp 6, cấp 7 nhưng thời điểm vào là lúc triều cường dâng cao và sau đó mưa lớn nên chúng tôi chú trọng các phương án đối phó với nước dâng và ngập úng. Đến nay các tàu thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn và các ki ốt dọc bãi biển  phải đóng cửa, chằng chống cẩn thận. Chúng tôi cũng chỉ đạo các phường kiểm tra các vị trí xung yếu và huy động lực lượng tiến hành các công việc để đối phó với cơn bão”

Phương châm của thị xã là thực hiện 4 tại chỗ và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân nhằm tránh tư tưởng lơ là, chủ quan. Đồng thời theo dõi sát sao diễn biến của cơn bão để có phương án đối phó kịp thời. Qua đó góp phần hạn chế đến mức thấp  các thiệt hại về người và tài sản khi mưa bão đến.

                                                                    Hữu Lương – Ngọc Ánh