Cửa Lò triển khai các biện pháp xử lý rác thải, vệ sinh môi trường

Đăng ngày 23/02/2022

Không để rác thải tồn đọng gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị là một trong những nội dung quan trọng của hội nghị đánh giá công tác vệ sinh môi trường thời gian qua, định hướng thời gian tới của UBND thị xã Cửa Lò tổ chức sáng 23/2/2022. Đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì. Dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Hùng – Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo một số phòng, ban liên quan, Công ty cổ phần môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò, lãnh đạo UBND, cán bộ địa chính -môi trường 7 phường.

Thời gian qua công tác vệ sinh môi trường đã được các địa phương, khách sạn, nhà hàng và nhân dân trên địa bàn thị xã triển khai thực hiện. Theo đó, các phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện các đề án về công tác vệ sinh môi trường. Đồng thời, hợp đồng với Công ty cổ phần môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò vận chuyển rác sau khi thu gom ở khu dân cư đến nơi xử lý theo quy định. Các nhà hàng, khách sạn ở Thu Thủy, Nghi Hương và Nghi Thu cũng đã đấu nối đường ống nước thải của cơ sở mình vào hệ thống thu gom nước thải thị xã. Các phong trào ngày thứ 7, chủ nhật tình nguyện vì môi trường được đẩy mạnh…

Tuy nhiên, tình trạng rác thải vẫn còn ứ đọng ở nhiều nơi, nhất là tại các điểm chờ, điểm tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Việc triển khai vệ sinh viên, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác vệ sinh môi trường chưa đáp ứng yêu cầu.

Tại hội nghị, đại diện các phòng ban, đơn vị thị xã và 7 phường đã làm rõ nguyên nhân tồn tại, nhất là vai trò, trách nhiệm của các cá nhân liên quan, từ đó thảo luận đưa ra các biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thị xã giao nhiệm vụ cụ thể cho các tập thể, cá nhân; đồng thời yêu cầu các phòng, ban liên quan rà soát, bổ sung vào quy hoạch các điểm chờ tập kết rác khu vực công cộng sao cho phù hợp. Năm nay sẽ xóa bỏ các điểm chờ tập kết rác dọc đường Bình Minh để đảm bão mỹ quan đô thị. Đối với phòng Tài nguyên môi trường thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện cũng như nghiệm thu khối lượng, công việc vệ sinh môi  trường của các đơn vị, địa phương một cách chặt chẽ hơn. Còn UBND các phường bổ sung đầy đủ các thiết bị thu gom, vận chuyển rác và xây dựng hệ thống vệ sinh viên chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt là quy định rõ thời gian đổ và thu gom rác, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân cũng như tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Riêng Công ty cổ phần môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò phải phát huy tốt vai trò trách nhiệm và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung công việc đã ký kết với UBND thị xã, UBND các phường và các đơn vị về công tác thu gom, vận chuyển rác. Qua đó góp phần làm cho môi trường cảnh quan thị xã luôn sạch đẹp để phục vụ du lịch vừa nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

                                                   Hữu Lương – Duy Quý