Cửa Lò triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống mưa lũ.

Đăng ngày 29/10/2020

Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 9 nên trên địa bàn thị xã Cửa Lò xảy ra mưa lớn. Trước tình hình này thị xã Cửa Lò đã triển khai các biện pháp cấp bách nhằm đối phó với triều cường dâng cao và ngập úng ở các khu dân cư. 

Ông Nhữ Xuân Trung đã gần 20 năm kinh doanh ki ốt phía đông bãi biển Cửa Lò cho biết đây là lần đầu tiên thấy nước biển dâng cao như đợt này. Đợt bão và mưa lớn vừa qua đã làm hư hỏng bờ kè chắn sóng và sụt lún đường dạo bộ ngay sát  ki ốt gia đình ông. Những ngày trước, gia đình đã di dời hết những đồ đạc và các vật dụng có giá trị về sâu đất liền.

Ông Nhữ Xuân Trung – Chủ ki ốt bãi biển, Phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò đề xuất:

 “Hiện tại bờ kè bổ, nước xói lên tận bờ móng rồi. Thành ra là mọi sự bây giờ nhờ bên Thị xã và phường có lực lượng nòng cốt ra hộ với dân làm những đoạn xung yếu”

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 nên địa bàn Nghệ An nói chung, thị xã Cửa Lò nói riêng đã xảy ra mưa lớn. Trước tình hình này UBND thị xã Cửa Lò đã có công điện chỉ đạo các phường, cơ quan đơn vị triển khai các biện pháp đối phó. Trong đó, chú trọng vào các địa bàn xung yếu về ngập lụt và triều cường dâng cao. Đặc biệt, một số địa phương như Nghi Thủy, Nghi Tân phải chú ý đến tình trạng sụt lở núi và ngập lụt để có phương án đối phó.

 

Ông Hoàng Thanh Sơn – Chủ tịch UBND phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò cho biết:

“Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của phường đã chỉ đạo các lực lượng kiểm tra các vị trí xung yếu trên địa bàn, đặc biệt là  khu vực bờ kè trước đền Vạn Lộc và núi Lô Sơn nếu như thủy triều dâng lên thì sẽ di tán dân. Đặc biệt, ở núi Lô Sơn và núi Gươm có hiện tượng sạt lở thì đã tuyên truyền cho bà con hết sức cảnh giác và khi có hiện tượng sạt lở thì sẽ di tán dân, một phần nữ là kiểm tra hệ thống khi đông lạnh và hệ thống nuôi trồng thủy sản trên địa bàn phường để có biện pháp chằng chống, di dời khi thủy triều dâng”

Ngoài chú ý đến các vị trí xung yếu có thể ngập do triều cường dâng cao, thị xã Cửa Lò còn tăng cường kiểm tra các công trình xây dựng dở dang và các kênh mương tiêu nước. Đồng thời, chỉ đạo các phường chủ động triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân nhất là các khu vực nuôi trồng thủy hải sản cũng như sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi về các biện pháp phòng chống mưa lũ, Ông Võ Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nói:

 “Để ứng phó với mưa lụt thì chúng tôi đã đi kiểm tra các vị trí xung yếu trên địa bàn, đặc biệt là các hộ dân ở chân núi ở Nghi tân, Nghi Thủy thì chúng  tôi tăng cường tuần tra, kiểm soát và có phương án di dời dân ở khu vực này nếu cần thiết. thứ hai nữa là giao các phường tăng cường kiểm tra, cấm các tàu thuyền ra khơi trong những ngày này. Thứ ba nữa là các điểm nguy cơ ngập lụt thì chúng tôi đã yêu cầu các lực lượng khơi thông và có phương án khơi thông nếu xảy ra ngập lụt. Thứ tư là trên địa bàn do ảnh hưởng của sóng kết hợp triều cường dâng cao nên một số đoạn kè biển, đường dạo bộ đã bị hư hỏng nhiều thì trong giai đoạn này chúng tôi có phương án gia cố để làm thế nào để không xảy ra thiệt hại”

Với sự chủ động triển khai các phương án đối phó, hy vọng rằng thị xã Cửa Lò sẽ hạn chế các thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 9 gây ra nhằm ổn định tình hình, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển./.

           Hữu Lương – Ngọc ánh